มักกะโรนีผัดซอสไก่และไส้กรอก
มักกะโรนีผัดซอสไก่และไส้กรอก
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.มักกะโรนีต้มสุก 2 ถ้วยตวง
2.เนื้ออกไก่ 100 กรัม
3.ไส้กรอกไก่หนังกรอบ 30 กรัม
4.เนยจืด 1/2 ช้อนชา
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.เกลือป่นสำหรับต้มมักกะโรนี 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันพืชสำหรับต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำเปล่าสำหรับต้มมัดกะโรนี
9.น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
10.เกลือสำหรับผัด 1/4 ช้อนชา
11.ต้นหอมซอย
12.หอมหัวใหญ่
13.มะเขือเทศหั่นเต๋าใหญ่
14.แครอทหั่นเต๋าเล็ก
15.ออริกาโน่
ส่วนผสมน้ำซอส(สำหรับมักกะโรนีสุก 2 ถ้วย)
1.ซอยมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
2.ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเปล่า 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
นำส่วนผสมคนให้เข้ากัน พักเตรียมไว้
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่เกลือ น้ำมันพืชและมักกะโรนีลงไปต้ม ใช้เวลา 7-10 นาทีหรือคนตัวมักกะโรนีสุก เทน้ำทิ้งให้ตัวมักกะโรนีสะเด็ดน้ำ พักเตรียมไว้
2.หั่นเนื้ออกไก่และไส้กรอก พักเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชและเนยลงไปผัดกับหอมใหญ่ให้หอม ใส่เนื้ออกไก่ลงไปผัดให้พอเนื้อไก่เป็นสีขาว ใส่ไส้กรอกลงไป
4.ใส่ตัวมักกะโรนีและแครอท ลงไปผัดเขี่ยตรงกลางให้เป็นหลุมตอกไข่ไก่ลงไป รอไข่เริ่มสุกเขี่ยมักกะโรนีลงไปผัดกับไข่ให้เข้ากัน
5.ราดซอสที่ปรุงไว้ลงไป โรยเกลือป่นเพิ่ม มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ผัดคลุกให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอมและออริกาโน่ผัดอีกเล็กน้อย ปิดไฟ
**ตัวมักกะโรนีที่ต้มสุกแล้วหากใช้ไม่หมด นำใส่ถุงเก็บไว้ในตู้เย็นได้ หรือแบ่งใส่ถุงสำหรับการปรุงต่อจานจะสะดวกเวลานำมาใช้ปรุงอาหารต่อครั้ง**