หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

รู้หรือไม่ ชาติไทยมีหอชมเมือง "10 หอชมเมืองประเทศไทย"

หอคอยชมเมือง คือ อัตลักษณ์ที่มีจุดมุ่งหมายสร้างสัญลักษณ์ที่ต้องการจะสื่อความหมายหรือแสดงวัฒนธรรม  ปัจจุบันหอชมเมือง หรือ ตึกสูงชมเมือง กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ และเป็น landmark ที่นักท่องเที่ยวหลายคนใฝ่ฝันหา เพราะ ถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศหรือบ้านเมืองนั้นๆ  ตัวอย่าง หอชมเมืองที่โด่งดังทั่วโลกคือ 

 

หอไอเฟล สร้างขึ้นเพื่อแสดงถึงอัตลักษ์ที่ยิ่งใหญ่ของภาคอุตสาหกรรมฝรั่งเศส  

และกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศส ใครที่มาเที่ยวปารีสเป็นต้องไม่พลาดการถ่ายรูปคู่กับหอไอเฟล


หอคอยเอ็นโซล หรือ นัมซัมทาวเวอร์ ประเทศเกาหลีใต้  เป็นจุดอัตลักษณ์การแสดงความรักของหนุ่มสาวชาวเกาหลีใต้
ที่มีชื่อเสียง และกลายเป็น landmark สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาหลีใต้

 

ในส่วนของประเทศไทย บ้านเรามีการสร้างหอชมเมือง มีรูปแบบแสดงความเป็นสัญลักษณ์ของแต่ละจังหวัดนั้น  ปัจจุบันจะมีหอชมเมืองที่สร้างเสร็จแล้ว  และกำลังสร้างเมื่อรวมกับของจังหวัดต่างๆ จะมีจำนวน 10 แห่ง ได้แก่

 

1. หอแก้วมุกดาหาร  จ.มุกดาหาร  ความสูง 65.50 เมตร ใช้งบประมาณจำนวน 50 ล้านบาท (พ.ศ.2539)  คือ หอสังเกตการณ์ที่มีความสูง 65.50 เมตร สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2539 ในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี  เป็นหอคอยสูงที่ทันสมัยแห่งหนึ่ง และเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของจังหวัดมุกดาหาร ชมวิวลอยฟ้าสองฝั่งโขงที่ หอแก้วมุกดาหาร  ปัจจุบันหอแก้วมุกดาหาร  กลายเป็น landmark สำคัญ ติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดมุกดาหาร  และ นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวได้ทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำโขง ทั้งฝั่งไทย และ ฝั่งลาว  


       
2. หอชมเมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ ความสูง 32 เมตร (ตั้งอยู่บนเขา) เปิดใช้เมื่อเดือน ตุลาคม 2551 ตัวหอสูง 32 เมตร มีจำนวน 10 ชั้น ใช้งบประมาณจำนวน 35 ล้านบาท  โดยตั้งอยู่บนยอดเขา ใกล้กับวัดคีรีวงศ์  ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมเมืองยอดนิยมกับนักท่องเที่ยวที่แวะมาเที่ยวในจังหวัดนครสวรรค์  หอชมเมือง ชมวิว เมืองนครสวรรค์


       
3. หอคอยเฉลิมพระเกียรติ จ.ศรีสะเกษ ความสูง 84 เมตรใช้งบประมาณ 65 ล้านบาท ตั้งอยู่ภายในสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา (เกาะกลางน้ำห้วยน้ำคำ) อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  เป็นหอคอยชมเมืองกลางน้ำแห่งแรกของประเทศไทย  ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวจุดสำคัญของจังหวัดศรีสะเกษ รีวิว หอคอยเฉลิมพระเกียรติ จ.ศรีสะเกษ  

    

4. หอชมเมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ ความสูง 179.5 เมตร ในพื้นที่ 13,584.70 ตารางเมตร   โครงการ“อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ” อยู่บนพื้นที่เรือนจำเดิม 13 ไร่ 2 งาน 8 ตารางวา ใช้งบลงทุนการก่อสร้างจาก อบจ.สมุทรปราการ รวม 593 ล้านบาท และเทศบาลนครสมุทรปราการ 54 ล้านบาท มีพิธีลงเสาเอกเมื่อวันที่ 27 ก.ย.2555  อุทยานการเรียนรู้ หอชมเมืองสมุทรปราการ


       
5. หอบรรหารแจ่มใส จ.สุพรรณบุรี ความสูง 123 เมตร ภายสวนเฉลิมภัทรราชินี เกิดขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจของพี่น้องประชาชนชาว จังหวัดสุพรรณบุรีร่วมกันบริจาคเงินก่อสร้างโดยไม่ได้ใช้งบประมาณ ของทางราชการ เริ่มลงเมื่อก่อสร้างหอคอยและสวนเมื่อเดือน มิถุนายน 2553 กว่าจะแล้วเสร็จเรียบร้อยในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2537 ใช้งบการก่อสร้างรวมทั้งหมด 250 ล้านบาท ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสุพรรณบุรี  รีวิว หอคอยบรรหาร-แจ่มใส

       
6. หอชมเมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด หอชมเมืองรูปโหวด อาคารสูง 101 เมตร ฐานล่างกว้าง 30 เมตร ยอดโหวดกว้าง 20 เมตร ใช้งบประมาณจังหวัด ประมาณการ 200 ล้านบาท(อยู่ในช่วงดำเนินการ)  "ร้อยเอ็ด เล็งสร้างหอชมเมืองเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว รูปทรง” โหวด ” สูง 101 เมตร หนึ่งเดียวในอีสาน"

       
7.หอชมเมืองในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ชื่อหอคอยสุรนภา ของ จ.นครราชสีมา หรือ หอดอกบัว แต่นักศึกษามักเรียก หอแห้ว  รีวิว หอชมเมืองในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) 

 นอกจากจะมีหอคอยประจำจังหวัดในแต่ละสถานที่ที่ได้รีวิวแนะนำไว้   แต่ก็มีหอคอยชมเมืองของภาคเอกชน ได้สร้างไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว  และมีวัตถุประสงค์กลายเป็น landmark ประจำจังหวัด  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสร้างจุดสนใจให้นักท่องเที่ยวอยากเข้าชมได้  ได้แก่

 

8.หอคอยโรงแรมพัทยาปาร์ค ทาวเวอร์ มีความสูง 240 เมตร   ตั้งอยู่ที่ พัทยา ปาร์ค บีช รีสอร์ท ทางตอนเหนือของหาดจอมเทียน  เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยภาพทิวทัศน์รอบหาดจอมเทียนและอ่าวพัทยา  นอกจากจะมีจุดชมบรรยากาศทะเลพัทยาแล้ว ในบริเวณรอบๆ มีสวนสนุก และสวนน้ำของโรงแรมพัทยาปาร์ค  ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย  ถือว่าเป็น landmark สำคัญแห่งหนึ่งของพัทยา รีวิวหอคอยโรงแรมพัทยาปาร์ค

 

9.หอชมเมืองของเอกชนที่ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ซึ่งมีความสูงจากระดับพื้นดิน 110 เมตร หรือหากเทียบกับตึกก็จะสูงประมาณตึก 34-35 ชั้น   ถือว่าสูงเป็นอันดับดับ 3 ของประเทศไทย  อันดับหนึ่งของภาคอีสาน โดยการออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากหอบังคับการบิน ที่เพิ่งเปิดใหม่ไปเมื่อเร็วๆนี้ใน จ.นครราชสีมา   (หอชมเมืองโคราช SKYDECK)

 

       
10 . หอชมเมืองกรุงเทพมหานคร มูลค่า 4,000 ล้านบาท  โดย มูลนิธิหอชมเมือง เป็นผู้ลงทุนก่อสร้าง   "หอชมเมืองกรุงเทพมหานคร"   ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร  ความสูงของหอคอยเท่ากับตึก 459 เมตร  ขนาดพื้นทีประมาณ 4-3-15.3 ไร่   ซึ่งด้านบนหอคอยนั้นจะทำเป็นที่ประดิษฐ์สถาน  สิ่งศักดิ์สิทธิ์  เป็นศูนย์การเรียนรู้และจุดชมวิว  หอชมเมืองกรุงเทพมหานคร : The Unity Tower  "แรงบันดาลใจในการออกแบบ มาจากการจุดเทียนชัยถวายพระพร เป็นภาพลักษณ์ประดุจเทียนชัยแห่งสยาม  อันเป็นสัญลักษณ์แห่งการร่วมแรงร่วมใจของคนไทยเป็นหนึ่งเดียวกัน" 

โดยวัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบศาสตร์พระราชา   และเป็น landmark สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่   โดดเด่นด้านเอกลักษณ์ไทย  และเป็นสัญลักษณ์สำคัญแห่งยุคด้วยการบริหารจัดการที่ล้ำสมัย   ตามนโยบายของรัฐบาลไทยแลนด์ 4.0   ทั้งนี้จะมีการให้นักเรียนนักศึกษาเข้ามาร่วมเรียนรู้ในขั้นตอนการก่อสร้าง    เพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐานทางปัญญาของเยาวชนของคนไทยด้วย   

 

จะเห็นได้ว่า "หอชมเมือง" ทั่วโลกเกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจจากทุกภาคส่วน  ถึงแม้ว่าแต่ละสถานที่จะมีจุดประสงค์ใช้งานที่แตกต่างกันไป   เป็นอีกแบบอย่างที่ดี มีหลากหลายเรื่องน่าศึกษา ทั้งในด้านเทคโนโลยีการสร้าง โดยฉายภาพให้เห็นถึงความคิดก้าวหน้าของผู้ออกแบบที่มองถึงอนาคต   อีกทั้งเรื่องของโลเกชั่นก็ถึงพร้อม  และไม่ว่าจะมองมาจากจุดไหน ก็จะเห็นถึงความงามโดดเด่น ...เป็นอีกส่วนจากที่นักวิชาการผู้สันทัดกรณีด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์สะท้อนไว้

...หากเราได้พินิจพิจารณาตึกสูง อาคารสวย หอชมเมืองชมวิว ในมุมต่าง ๆ ของโลก ไม่เพียงกรณีแต่เรื่องความสูง   แต่มันยังมีเรื่องน่ารู้ให้ชวนศึกษา    ส่วน “หอชมเมืองกรุงเทพฯ” ที่จะมาเป็นแลนด์มาร์คใหม่ในอนาคตของ “กรุงเทพฯ” จะเป็นอย่างไร   จะเป็นแหล่งท่องเที่ยว Landmark ที่สำคัญ  ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ทุกสารทิศ  เกิดเป็นรายได้เข้าสู่ประเทศได้อย่างยั่งยืนหรือไม่

 

... ต้องติดตามกันต่อไป ...

 

#ขอบคุณเครดิตรูปภาพของทุกๆ ท่าน  

เนื้อหาโดย: นู๋น้อยในยอดหญ้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นู๋น้อยในยอดหญ้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: kit, ฮั่วชวี่ปิ้ง
 
รู้หรือไม่ ชาติไทยมีหอชมเมือง "10 หอชมเมืองประเทศไทย"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วถึงคราวพ่อติ๊กออกโรง ป้อง 'เก้า เกริกพล' จากดราม่า #เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่นสวย เสียงเพราะ และจิตใจดีมากๆ สำหรับ นักร้องลูกทุ่งหมอลำ แพรวพราว แสงทอง"เสรีพิศุทธ์" ลั่น บ่อนเกลื่อนเมือง เหตุตำรวจมีผลประโยชน์รับส่วย แฉเจ้าของบ่อนรวยรับอื้อวันละ 12 ล้าน จวกรัฐบาลขี้โม้8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองความจริงเกี่ยวกับแพนด้า 10 ประการรัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!8 ค่าสินสอด ดาราสาวประตูทางเข้ากองทัพเรือ ด้วยงบ 35 ล้าน! สไตล์กำแพงเมืองจีน สร้างเสร็จแล้วเที่ยวให้หรอย หาดนางทอง หรือ #หาดทรายสีดำ เขาหลัก จ.พังงา ไปถูกเวลาได้เจอแน่นอน 🌴🌑 .เผยเทคนิคการถ่ายภาพ ที่คุณๆ ...อย่าหาทำ!!!จระเข้ยักษ์ กินหนุ่มอายุ 14ก้าวสำคัญของ มีน พีรวิชญ์ เซ็นสัญญาช่อง3 ปูทางอนาคตการแสดง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
Lotus จากไทย สู่ อังกฤษ Tesco Lotus จากอังกฤษ กลับคืน ไทยชาวอิสราเอลหลายพันคนที่ออกมาประท้วงต่อต้าน เบนจามิน เนทันยาฮู เป็น“ มนุษย์ต่างดาว” ที่ทำให้นายกรัฐมนตรีหัวเราะ ยาอีร์ เนทันยาฮู ลูกชายของเขากล่าวกับสถานีวิทยุท้องถิ่น"เสรีพิศุทธ์" ลั่น บ่อนเกลื่อนเมือง เหตุตำรวจมีผลประโยชน์รับส่วย แฉเจ้าของบ่อนรวยรับอื้อวันละ 12 ล้าน จวกรัฐบาลขี้โม้“บิ๊กตู่” เตรียม ประชุมครม.สัญจร 24-25 ส.ค. ประเดิมระยอง จังหวัดแรก ฟื้นความเชื่อมั่น ท่องเที่ยว หลังเหตุ ทหารอียิปต์ หนีเที่ยว
ตั้งกระทู้ใหม่