ไข่ต้มทรงเครื่อง
ไข่ต้มทรงเครื่อง
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.ไข่เป็ดต้ม 4 ฟอง
2.หมูสับ 40 กรัม
3.แครอทซอยหั่นเต๋าเล็กๆ
4.ต้นหอมซอย
5.น้ำมันหอย 3 ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 2 ช้อนชา
8.แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
9.สามเกลอ รากผักชี พริกไทย กระเทียม
10.ไข่ไก่ 1 ฟอง
11.น้ำมันพืชสำหรับทอด
12.พริกแดงหั่นเส้น ผักชี
13.น้ำจิ้มไก่/ ซอสพริก
วิธีทำ
1.นำไข่เป็ดลงต้มใช้เวลา 12-15 นาที สุกแล้วปลอกเตรียมไว้
2.ทำราก กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดเรียกว่าสามเกลอ พักเตรียมไว้
3.ผ่าไข่แบ่งครึ่ง แล้วตักเนื้อไข่ออกเก็บเปลือกไข่ไว้
4.เอาช้อนสับไข่เป็ดต้มเป็นชิ้นเล็ก ใส่หมูสับ แครอท ต้นหอมซอยลงไป
5.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย แป้งทอดกรอบ พริกไทย และสามเกลอ คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ลงเปลือกไข่
6.นำเข้าเวฟใช้เวลา 5 นาทีเพื่อให้เครื่องที่ใส่ในเปลือกไข่สุก
7.ตอกไข่ไก่ตีให้พอเข้ากัน ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไข่ที่ทำเป็นชิ้นๆที่เวฟแล้วลงชุบไข่ลงทอดให้เหลือง ตักขึ้น
8.นำไข่ที่เหลือทอดเป็นฝอยๆให้เหลืองกรอบฟู เพื่อนำมาจัดจาน
9.จัดจานให้นำไข่ทอดฟูๆวางก่อน แล้วนำไข่ชิ้นที่ทอดไว้วางตามลงไป แต่งด้วยพริกแดงและผักชี ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่/ ซอสพริก