อ่านด่วน!! ถ้าคุณทานเนื้อสัตว์มากไป..จะเป็นอย่างไร
ชน์และเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกาย และควรทานให้พอเหมาะไม่ควรทานจนเยอะเกินไป ทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่าการทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมากๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้แน่นอน
สาเหตุที่เราไม่ควรทานเนื้อสัตว์มากจนเกินไป
1. ทำให้ขับถ่ายได้ยาก เพราะว่าเนื้อสัตว์นั้นย่อยยากและไม่มีกากใย ทำให้การเคลื่อนตัวไปตามทางเดินอาหารได้ช้ากว่าการกินผัก ใช้เวลานานกว่าจะไปถึงลำไส้และนานกว่าจะขับถ่ายจึงทำให้อุจจาระแห้ง แข็ง บางคนอาจจะเกิดอาการท้องผูก หรือเป็นริดสีดวงทวารได้
2. ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง เพราะปกติแล้วเนื้อสัตว์จะมีความสดได้ไม่นานจากนั้นก็จะเน่าเสีย จึงต้องฉีดสารเคมีเข้าไปในเนื้อสัตว์เพื่อยืดอายุ รักษาสีของเนื้อสัตว์ให้แดง และยังเร่งการเจริญเติบโตของสัตว์ ถ้าเรากินเนื้อสัตว์ที่ได้รับสารเคมีมากๆ ก็อาจจะก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งได้
3. อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคไตพิการ ไตวาย นิ่วในไต โรคเก๊าต์ โรคไขข้อ เพราะในเนื้อสัตว์นั้นจะมีสารชนิดหนึ่ง เมื่อสารชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำให้ยากต่อการสลายตัว และส่วนที่ตกค้างก็จะถูกส่งไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยจะจับเป็นผลึกอยู่ตามกล้ามเนื้อไขข้อ และกระดูก ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไต เก๊าต์ และไขข้ออักเสบได้ นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยจากการแพทย์พบว่า ไตของผู้ที่ทานเนื้อสัตว์นั้นจะทำงานหนักกว่าคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ถึง 3 เท่า เมื่อไตทำหน้าที่หนักๆ เป็นเวลานานก็สามารถก่อให้เกิดโรคไตได้
4. ต้นเหตุของโรคหัวใจและไขมัน โดยปกติแล้วสัตว์ทุกชนิดมักจะวิ่งเล่นคลุกคลีอยู่กับพื้นดิน มักจะติดเชื้อโรค และโรคต่างๆ อยู่เสมอ เมื่อสัตว์ชนิดนั้นตายลงก็ได้นำมาทำเป็นอาหาร แต่เชื้อโรคบางชนิด ความร้อนไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคนั้นได้ เมื่อมีการบริโภคเนื้อสัตว์เข้าไปก็ทำให้เชื้อโรคนั้นสามารถเข้าภายในร่างกายได้
มีนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองโดยการนำตับของสัตว์ไปเลี้ยงปลา พบว่าปลาเหล่านั้นก็เป็นโรคเช่นกัน แม้กระทั่งประเทศอเมริกาที่บริโภคเนื้อสัตว์เป็นอันดับหนึ่งของโลกพบว่าประชากรที่บริโภคเนื้อสัตว์นั้นส่วนใหญ่แล้วเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและไขมันจากสัตว์ ซึ่งจะไม่สามารถสลายตัวในร่างกายของมนุษย์ได้
เมื่อสะสมกันมากขึ้นจนจับตัวกันเป็นก้อนทำให้เส้นเลือดตีบ หรืออุดตัน เลือดไม่สามารถไหลผ่านหรือไหลผ่านได้น้อย หัวใจต้องทำงานหนักมากยิ่งขึ้นในการสูบฉีดเลือด และเป็นต้นเหตุของโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ เส้นเลือดในสมองแตก หรืออัมพาตได้
หากรู้แบบนี้แล้วเราควรทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง และหันมาทานผักเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากไม่ทานเนื้อสัตว์เลยร่างกายก็จะขาดโปรตีน จริงๆ แล้วโปรตีนยังมีอยู่ในจำพวกถั่ว ธัญพืชบางชนิดจะให้โปรตีนกับร่างกายได้ใกล้เคียงเนื้อสัตว์ ย่อยง่าย และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกเช่นกัน
ข้อมูล - http://thearokaya.co.th/web/?p=7405