ระวัง!! น้ำแข็งบางแห่งไม่ต่างกับน้ำชักโครก มาดูกระบวนการผลิตกัน (คลิป)
(อย.) เตื่อน!! น้ำแข็งมือบด กระบวนการผลิตไม่สะอาด..ระวังเชื้อเดียวกันที่อยู่ในอุจจาระ คน และสัตว์
ประเทศไทยนับเป็นประเทศที่อากาศร้อนแบบตับแตกเลยก็ว่าได้ ดังนั้นคงไม่แปลกที่คนส่วนมากมักชอบรับประทานอะไรเย็นๆเพื่อคลายร้อน ซึ่ง "น้ำแข็ง" เป็นสิ่งที่สามารถทำเครื่องดื่มให้เย็นได้ แถมหาง่ายและมีราคาไม่แพงอีกต่างหาก แต่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนว่า "น้ำแข็ง" ที่เราชื่นชอบกันนั้นมันกลับมีข้อเสียน่ากลัวแอบแฝงอยู่ ทั้งนี้ข้อมูลจากการประปานครหลวง (กปน.) ระบุว่า น้ำแข็งที่เราบริโภคกันอยู่นั้น แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ "น้ำแข็งซอง" หรือน้ำแข็งก้อนใหญ่ที่นำมาทุบให้เล็กลง ใส่เครื่องบดให้เป็นน้ำแข็งเกล็ด น้ำแข็งป่น เพื่อไปจำหน่ายต่อ เหมาะกับการแช่ของสด แช่น้ำขวด นำไปใส่แก้วให้ลูกค้า ทำน้ำแข็งใสใส่ขนมหวาน ส่วนอีกชนิดคือ "น้ำแข็งหลอดสำเร็จรูป" เป็นก้อนเล็กๆบรรจุใส่ถุงพลาสติกวางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตสิ่งที่น่าวิตกกังวลอยู่ตรงขั้นตอนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน จากโรงงานที่ไม่น่าเชื่อถือ รวมถึงการขนส่งที่ไม่ได้รับการเอาใจใส่ดูแลเรื่องความสะอาดเท่าที่ควร
จากการสุ่มตรวจการปนเปื้อนในอาหารของสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ระหว่างปี 2555-2557 พบว่า มีน้ำแข็งบริโภคปนเปื้อนจุลินทรีย์มากกว่า 64.5 % สอดคล้องกับการสำรวจของสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่ระบุว่า ทั้งน้ำแข็งซองและน้ำแข็งหลอด มักมีการปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์ เช่น โคลีฟอร์ม อีโคไล ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งปฏิกูล ส่วนใหญ่ปนเปื้อนจากผู้ปฏิบัติงานที่สัมผัสกับน้ำแข็งโดยตรง และจากการขนส่ง และคลิปนี้จะบอกคุณได้ว่า ก่อนที่ "น้ำแข็ง" จะลงไปอยู่ในท้องของคุณ มันเคยผ่านกระบวนการอะไรมาบ้างก่อนหน้านี้
ดังนั้น หากต้องการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ แต่ปลอดภัยลองหันไปรับประทานเป็นเครื่องดื่มแช่เย็นที่ไม่ได้ใสน้ำแข็งเข้าไปโดยตรงน่าจะดีกว่ากันเยอะ
http://www.senesouk.com/2017/06/blog-post_551.html