กระท้อนทรงเครื่องขนมปังกรอบ แบบนี้ก็ได้หรา
ขนมปังกรอบรสงาขาวบดพอหยาบโรยบนกระท้อน จากนั้นราดด้วยน้ำราดกระท้อนสูตรโบราณ!!! อะไรนะขนมปังกรอบหรา??
ไม่ต้องงงนะค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำทานมานานเพราะเด็กๆที่บ้านไม่ชอบกินถั่วลิสงคั่ว แต่ชอบกินกระท้อนทรงเครื่อง555 งานเข้าแม่สิค่ะ มาๆค่ะไปลองทำดูง่ายมากเหมาะกับหน้ากระท้อนเลย
ขั้นตอนแรก
1. ปอกกระท้อนแบบไม่หวงเนื้อ ปลอกลึกๆจากนั้นหั่นแบบในรูประยะห่างถี่หน่อยนะคะแวลามันนิ่มกดมาจะสวยมากๆเลย จากนั้นแช่น้ำเกลือประมาณ 6-7 ชั่วโมง
2. มาทำน้ำกระท้อนกันค่ะ น้ำตาลปี๊ป 5ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ กะปิ ½ ช้อนชา แบะแซ 1ช้อนโต๊ะ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันพอเริ่มเดือดใส่แบะแซ เดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่กุ้งแห้งป่นตามชอบได้เลยค่ะ
3. พอน้ำเย็นแล้วใส่พริกป่นหรือพริกสดก็ได้นะคะ ตรงนี้ใครจะเพิ่มหัวแดงก็ได้นะคะ
4. มะพร้าวแก่ขูดขาวแบบคั่นทำกะทิ เอามาคั่วให้เหลืองหอม กรอบตามรูปเลยค่ะ
5. เอาขนมปังกรอบมาบดพอหยาบวันนี้ปูเลือกแบบ รสงาขาวนะคะจะได้เข้ากัน
6. จัดจาน บีบกระท้อนออกจากน้ำเกลือที่เราแช่ กดหัวกระท้อนบิดเล็กน้อยตามรูป โรยมะพร้าวและขนมปังกรอบรสงาขาว ราดด้วยน้ำกระท้อนที่เย็นแล้ว แค่นี้เองค่ะ อร่อยไปอีกแบบเด็กๆชอบมากเลย
**** สำหรับใครที่แพ้ถั่วส่ง หรือหาถั่วไม่ได้ลองใช้ขนมปังกรอบดูนะคะ ทำแล้วควรทานทันทีไม่ควรเก็บไว้นานเพราะขนมปังจะนิ่ม ถ้าใครทำแล้วอร่อยบอกกันบ้างนะคะ