หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เวียงเสือ

โพสท์โดย ใหม่สูงค่า

            ประชาชนในเวียงเสือ ในเขตสะกาย ทางตะวันตกของประเทศพม่าได้รวมตัวจัดงานฉลองเมืองเสือ หรือเวียงเสือครบรอบ 1,075 ปี รวมถึงได้จัดงานยกย่องเจ้าฟ้าไทใหญ่ “เจ้าอ่องเมียต” เจ้าฟ้าเวียงเสือที่เคยต่อสู้กับกองทัพอังกฤษ ในสมัยที่อังกฤษเข้ามาโจมตียึดพม่า แม้เป็นการจัดงานครั้งแรกในปีนี้แต่มีประชาชนเป็นจำนวนมากเข้าร่วมงาน เจ้าเสือคำพ่า หนึ่งในผู้ร่วมจัดงานเปิดเผยว่า เวียงเสือ นั้นเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งที่ถูกกล่าวไว้ในประวัติศาสตร์ไทใหญ่ และเจ้าอ่องเมียต เจ้าฟ้าผู้ปกครองเมืองเสือ  เป็นหนึ่งในผู้ที่ลุกขึ้นมาต่อสู้กับกองทัพอังกฤษจนได้รับการยกย่องและได้รับรางวัลจากกษัตริย์พม่า การจัดงานในครั้งนี้ก็เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองและประวัติของเจ้าฟ้าเวียงเสือ การจัดงานในครั้งนี้ มีสมาคมวัฒนธรรมไทใหญ่จากหลาย ๆ เมือง อาทิ ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และเมืองมิตจีนา เข้ามาร่วมงาน โดยภายในงานมีการทำบุญให้กับเจ้าฟ้าอ่องเมียตและเชื้อพระวงศ์ของเจ้าฟ้าเวียงเสือ รวมไปถึงการแสดงร่ายรำของไทใหญ่ การเล่าและประวัติศาตร์การก่อตั้งเมือง

           บันทึกประวัติศาสตร์ของเมืองเวียงเสือระบุว่า คนไทใหญ่เป็นผู้ก่อตั้งเมืองนี้ขึ้นมา และมีเจ้าฟ้าปกครองเวียงเสือรวมทั้งสิ้น 264 พระองค์  เจ้าอ่องเมียตได้ขึ้นปกครองเวียงเสือเมื่อมีอายุ 20 ปีเต็ม ในช่วงที่กองทัพอังกฤษ หรือชื่อที่เรียกกันในสมัยนั้นว่า “คนหน้าเผือก” ได้เข้ายึดพม่านั้นไม่มีใครกล้าลุกขึ้นมาต่อสู้กับอังกฤษ แต่เจ้าอ่องเมียตกลับลุกขึ้นมาต่อสู้กับอังกฤษอย่างกล้าหาญจนกลายเป็นที่รู้จักในพม่าในสมัยนั้น เจ้าอ่องเมียตเสียชีวิตลงเมื่ออายุ 103 ปี ในปี ค.ศ. 1965  ที่เมืองตองจี หรือเมืองต้นตี เมืองหลวงของรัฐฉาน ที่มา สำนักข่าวไทใหญ่ Tai Freedom แปลและเรยบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

ที่มา สำนักข่าวไทใหญ่ Tai Freedom 

แปลและเรยบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ใหม่สูงค่า's profile


โพสท์โดย: ใหม่สูงค่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, บางครั้งฟังแจ๊ซ, สำนึกดีมีมั้ย..สาส, Girlwalker
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567เลขเด็ดเงินเทวดา ใครก็อยากได้ 16 เมษายน 2567เขมรหัวใส? เคลมโดรนบินแปลอักษรงานสงกรานต์ไทย แปะธงชาติเขมรอ้างเป็นงานมหาสงกรานต์ของกัมพูชาเราสามารถแจ้งความคนที่สาดน้ำใส่เราในวันสงกรานต์ได้มั้ย ?ชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้น5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"มิติใหม่! เล่นสไลเดอร์บนเมรุเผาศพ..คลายร้อน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อให้เตรียมรับมือกับอุณหภูมิ 40-50 องศา ไม่ควรทำสิ่งนี้เด็ดขาด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เราสามารถแจ้งความคนที่สาดน้ำใส่เราในวันสงกรานต์ได้มั้ย ?มิติใหม่! เล่นสไลเดอร์บนเมรุเผาศพ..คลายร้อน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อนายกฯเศรษฐา ปะแป้ง เล่นน้ำสงกรานต์ ฉ่ำ ๆ@หัวหิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"ให้เตรียมรับมือกับอุณหภูมิ 40-50 องศา ไม่ควรทำสิ่งนี้เด็ดขาดไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อมาทำความรู้จักกับ ”ลาบูบู้” (Labubu) อาร์ตทอยที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้!!!
ตั้งกระทู้ใหม่