หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจ้าฟ้าแสนหวี

โพสท์โดย ใหม่สูงค่า

เจ้าฟ้าแสนหวี.เจ้าขุนส่างต้นฮุง....เจ้าฟ้าหมายถึง เจ้าแห่งท้องฟ้าเป็นผู้ปกครองบรรดาหัวหน้าหมู่บ้านอีกที...เจ้าฟ้ามักออกไปเยี่ยมเยียนและดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเมืองเสมอ ในอดีตเมืองแสนหวีนั้นขุนส่างต้นฮุงอนุญาตให้ชาวเมืองเดินเข้าไปตีฆ้องขนาดใหญ่เพื่อร้องทุกข์ต่อเจ้าฟ้าในบริเวณหอหลวงได้(ชื่อนี้หมายความว่าขุนที่บวชเป็นเณรแล้วแห่งหมู่บ้านต้นฮุง)

....ยุคแห่งการสถาปนาเชื้อเครือราชวงศ์ขึ้นมาใหม่ ..ราวปี ค.ศ.1920รัฐบาลอังกฤษรับรองขุนส่างต้นฮุงขึ้นเป็นเจ้าฟ้าเมืองแสนหวี ขุนส่างต้นฮุงจึงได้สร้างบ้านแปลงเมืองแสนหวี ให้กลับมาดีดังเดิมโดยในการนี้ได้สถาปนาหอคำยกยอดปราสาท7ชั้นอภิเษกขึ้นเป็นขุนหอคำปกครองแว่นแคว้นแสนหวี ด้วยความสงบราบรื่น ขุนส่างต้นฮุงเคยบวชเณรมาก่อนซึ่งก็เหมือนกับกษัตริย์ สยามในละครเรื่องเดอะ คิง แอนด์ ไอ เรื่องราวของขุนส่างได้กลายเป็นตำนานไปแล้ว

ในฐานะนักรบผู้ห้าวหาญแห่งเมืองแสนหวี ในที่สุดขุนส่างต้นฮุงผู้อาจหาญก็ได้สมรสกับ หลานสาวเมียวซา ของเมืองที่สำคัญแห่งหนึ่งในแสนหวี ขุนส่างต้นฮุงให้กำเนิดทายาทหลายคน ตามจารีตนั้นเจ้าฟ้า จะต้องให้กำเนิดทายาทจากชายาทั้ง 4 องค์ให้ได้มากที่สุดเพราะในสมัยก่อน เด็กเล็กนั้นตายง่ายและรัชทายาทนั้นต้องมีเชื้อสายเจ้าเท่านั้น สำหรับที่อยู่อาศัยของเจ้านายนั้นก็ไม่แตกต่างจากบ้านเรือนของชาวเมืองมากนัก หอเจ้าฟ้าอาจสร้างด้วยไม้กระดานหรือไม้ไผ่ขัดแตะแต่มีขนาดกว้างเพราะใช้เป็นที่พักอาศัยของครอบครัวและบริวาร 

...เจ้าฟ้าปกครองเมืองเหมือนพ่อปกครองลูก ชีวิตความเป็นอยู่ของเจ้าฟ้าไม่หรูหรา ทรัพย์สินส่วนใหญ่จะถูกใช้ไปพัฒนาบ้านเมืองและกิจกรรมอื่นๆ ที่จำเป็น อาทิ สร้างเจดีย์ สร้างวัด สร้างโรงเรียน สร้างโรงพยาบาล และบริจาคในงานบุญต่างๆ เจ้าฟ้าเป็นธรรมราชา ดังเช่น เจ้าชายสิทธัตถะในอดีตที่ต่อมาทรงตรัสรู้เป็นพระโคดม

โพสท์โดย: ใหม่สูงค่า
สุทธิศักดิ์ถอดความจากThe Tradition of Democracy in the Shan State

ขอบคุณที่มา:https://www.facebook.com/chiangtung.kengtung.shanstate/
https://sites.google.com/site/chiangtungkengtung/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ใหม่สูงค่า's profile


โพสท์โดย: ใหม่สูงค่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: MsFour, ฮั่วชวี่ปิ้ง, zerotype, โยนี หมีระบม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวสั่งเครื่องทำเกี๊ยวมาใช้งาน..รอตั้งนาน มันก็ยังไม่ห่อให้สักทีระวัง! "รองเท้ากินคน" กำลังระบาดหนัก..ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เขมรหัวใส? เคลมโดรนบินแปลอักษรงานสงกรานต์ไทย แปะธงชาติเขมรอ้างเป็นงานมหาสงกรานต์ของกัมพูชาลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วลาบูบู้กับดราม่าขึ้นราคาโคตรแพงให้เตรียมรับมือกับอุณหภูมิ 40-50 องศา ไม่ควรทำสิ่งนี้เด็ดขาดชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้นรวมภาพสงกรานต์เขมร VS ไทย ความมันส์ ความสนใจ ที่แตกต่างกันไปในระดับนานาชาติ และบรรยากาศการเล่นที่แตกต่างกันเด้อฟ่านปิงปิงเล่นน้ำสงกรานต์ - ททท.แจงดราม่า รถแห่ตุ๊กตุ๊กกบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เทคนิคการสมัครงาน : ถ้า HR ที่เราไปสมัครงานใหม่ ถามว่าทำไมถึงลาออกจากที่เดิม ตอบอย่างไรดี ถึงจะเซฟที่สุดเราสามารถแจ้งความคนที่สาดน้ำใส่เราในวันสงกรานต์ได้มั้ย ?มิติใหม่! เล่นสไลเดอร์บนเมรุเผาศพ..คลายร้อน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"ให้เตรียมรับมือกับอุณหภูมิ 40-50 องศา ไม่ควรทำสิ่งนี้เด็ดขาดไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อมาทำความรู้จักกับ ”ลาบูบู้” (Labubu) อาร์ตทอยที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้!!!
ตั้งกระทู้ใหม่