หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คปภ.ต่อยอดความสำเร็จ ประกันภัย ข้าวนาปี

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ประกันภัยรถยนต์ ทูเด

"ชงลดเบี้ย–เพิ่มความคุ้มครอง" ชี้ชาวนาไทยได้ประโยชน์เต็มๆ พร้อมเดินสายให้ความรู้ด้าน ประกันภัย

 คปภ.ต่อยอดความสำเร็จ ประกันภัย ข้าวนาปี "ชงลดเบี้ย–เพิ่มความคุ้มครอง" ชี้ชาวนาไทยได้ประโยชน์เต็มๆ พร้อมเดินสายให้ความรู้ด้าน ประกันภัย ผ่าน Training for the Trainers โดยเลขาธิการ คปภ.และคณะลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากชาวนาด้วยตนเอง

สำนักงาน คปภ. รุกขับเคลื่อนกลไกการ ประกันภัย พืชผล สร้างเครือข่ายกระจายความรู้ด้านการ ประกันภัย เพื่อต่อยอดช่วยเกษตรกรไทยสู้ภัยธรรมชาติ ผ่านโครงการอบรมความรู้ ประกันภัย “Training for the Trainers” ปี 2560 ลงพื้นที่ประเดิมที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับการอบรมกว่า 300 คน

เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการปฏิรูปการ ประกันภัย พืชผล เพื่อสร้างความมั่นคงในชีวิตและยกระดับรายได้ของเกษตรกรไทย ซึ่งสำนักงาน คปภ. ได้ร่วมบูรณาการกับสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กรมการปกครอง กรมการพัฒนาชุมชน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และสมาคมประกันวินาศภัยไทย โดยในปี 2559 ได้มีการจัดอบรมความรู้ ประกันภัย (Training for the Trainers) เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปการ ประกันภัย พืชผลในทุกภาค ซึ่งการจัดอบรมตามโครงการในปีที่แล้วประสบผลสำเร็จอย่างดียิ่ง และส่งผลให้มีเกษตรกรทำ ประกันภัย ข้าวนาปีในปี 2559 รวมทั้งสิ้น 1.51 ล้านราย มีพื้นที่เอา ประกันภัย จำนวน 27.17 ล้านไร่ ในจำนวนนี้มีพื้นที่ประสบภัยทั่วประเทศ 624,770 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ประกาศภัยพิบัติ 620,229 ไร่ และพื้นที่ไม่ประกาศภัยพิบัติ 4,541 ไร่ มีการจ่ายค่าสินไหมทดแทนไปแล้ว รวมทั้งสิ้น 684.98 ล้านบาท

ทั้งนี้เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับชาวนาไทย และสร้างแรงจูงใจให้กับชาวนาไทยเข้าสู่ระบบการบริหารความเสี่ยงภัยได้อย่างทั่วถึง เป็นธรรม และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในปี 2560 ได้มีการหารือกับสมาคมประกันวินาศภัยไทย และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง จนได้ข้อสรุปที่เห็นตรงกันว่า จะมีการปรับลดเบี้ย ประกันภัย ข้าวนาปี ปีการผลิต 2560 ให้ต่ำกว่าเบี้ย ประกันภัย ข้าวนาปีของปี 2559 ขณะที่ในส่วนของความคุ้มครองจะเพิ่มให้สูงกว่าเดิม และจะครอบคลุมความเสียหายจากน้ำท่วม หรือฝนตกหนัก ภัยแล้ง ฝนแล้ว หรือฝนทิ้งช่วง ลมพายุหรือพายุใต้ฝุ่น ภัยอากาศหนาว หรือน้ำค้างแข็ง ลูกเห็บ ไฟไหม้ ตลอดจนความเสียหายจากศัตรูพืช หรือโรคระบาด โดยทางสำนักงาน คปภ. จะได้มีหนังสือถึงปลัดกระทรวงการคลังรายงานข้อสรุปดังกล่าว เพื่อนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พิจารณานำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาอุดหนุนค่าเบี้ย ประกันภัย ให้เกษตรกรต่อไป

“การ ประกันภัย ข้าวนาปีในปีนี้ ถือเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากปีที่แล้ว และถึงแม้ว่าปีที่แล้วจะมีระยะเวลาขายกรมธรรม์ให้กับชาวนาอย่างกระชั้นชิด ในช่วงฤดูใกล้ทำนาแล้วก็ตาม แต่ด้วยความร่วมมือแบบบูรณาการ ทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน รวมทั้งนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญต่อการช่วยเหลือชาวนาอย่างจริงจัง ทำให้การ ประกันภัย ข้าวนาปี สูงเป็นประวัติศาสตร์ ถึง 27.17 ล้านไร่ สำหรับในปีนี้ได้มีการวิเคราะห์สภาพปัญหาในปีที่แล้ว เพื่อแก้ไขและต่อยอดความสำเร็จ ซึ่งเชื่อว่าหากมีการเริ่มการดำเนินการให้เร็วขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ก็จะทำให้การบริหารจัดการมีความคล่องตัว และเกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”

ในส่วนของสำนักงาน คปภ. ยังคงเดินหน้าจัดโครงการอบรมความรู้ ประกันภัย (Training for the Trainers) ซึ่งถือเป็นโครงการต่อยอดจากปี 2559 ที่ผ่านมาเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล ในการปฏิรูปการ ประกันภัย พืชผลให้มีความต่อเนื่องและยั่งยืน และเป็นเครื่องมือสำคัญในการบริหารความเสี่ยงภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้าน ประกันภัย ให้แก่เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้สามารถนำความรู้ที่ได้รับจากการอบรมไปถ่ายทอดให้แก่เกษตรกร ซึ่งในปีนี้ได้เพิ่มความเข้มข้นโดย เลขาธิการ คปภ. และคณะ ได้ลงพื้นที่ในชุมชนเพื่อประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับกลุ่มเกษตรกรชาวนาในพื้นที่ เพื่อรับฟังสภาพปัญหาและข้อเสนอแนะด้วยตนเอง

สำหรับโครงการอบรมในปีนี้ สำนักงาน คปภ. ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการจัดส่งเจ้าหน้าที่ผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ มาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับหลักการ ประกันภัย ข้าวนาปี และการบริหารความเสี่ยงด้วยการ ประกันภัย โดยเฉพาะเงื่อนไขความคุ้มครองตามกรมธรรม์ ประกันภัย ข้าวนาปี ขั้นตอนการขอรับค่าสินไหมทดแทน และหลักการพิจารณาการประกาศ เป็นเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ กรณีฉุกเฉิน

รวมถึงการจัดทำ Workshop พร้อมยกกรณีศึกษาการรับ ประกันภัย ข้าวนาปี เพื่อหาแนวทางร่วมกันในการใช้ระบบ ประกันภัย แก้ไขปัญหาพืชผลทางการเกษตรอย่างเป็นระบบและยั่งยืน ซึ่งการจัดอบรมอบรมความรู้ ประกันภัย (Training for the Trainers) ในปี 2560 มีกำหนดจัดอบรม 9 ครั้ง 9 จังหวัด โดยประเดิมจัดครั้งแรกที่ จ.ขอนแก่น ต่อด้วย จ.นครสวรรค์ จ.สุโขทัย จ.ฉะเชิงเทรา จ.เพชรบุรี จ.บุรีรัมย์ จ.ร้อยเอ็ด จ.สกลนคร และ จ.สงขลา ตามลำดับ เพื่อให้ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งสำนักงาน คปภ. หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้เข้ารับการอบรมจากโครงการดังกล่าว จะได้นำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับ ไปปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงาน และขยายผลไปถึงเกษตรกร ชาวนา ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการ ประกันภัย มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความต่อเนื่อง และยั่งยืนในการปฏิรูป ประกันภัย พืชผลอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ขอบคุณที่มา: http://todayinsure.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: ประแสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"พ่อชาวจีน อดหลับอดนอน ติววิชาคณิตให้ลูก สุดท้ายร้องไห้หนักมากเมื่อซื้อที่ดินมา มีกำแพงให้ แต่มีเศษแก้วแบบนี้ แก้ยังไงดี?หนุ่มเผยเหตุผลที่ต้องซื้อกิน และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้จากการซื้อกิน"โอ๊ค"พานทองแท้ จูงมือเจ้าสาววิวาห์เงียบ เจ้าสาวโปรไฟท์ไม่ธรรมดา"เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นอินเดีย" กระโปรงแดงชอบเสื้อส้ม เสื้อส้มชอบเสื้อขาว เสื้อขาวชอบเสื้อดำเพจสลิ่ม ซัดแรง "ชัชชาติ" คุณหลอกดาว ไหนบอก 20 บาทตลอดสายสาวมือใหม่ แชร์ประสบการณ์ "หัดทำสวนทุเรียน" ไม่ง่ายอย่างที่คิดชาวเน็ตเผยภาพ "ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" เมื่อ 2 ปีก่อน จำแทบไม่ได้!!หนุ่มสะดุ้งแรง!! เดินมาไม่มีอะไร พอมองขึ้นไปเท่านั้นแหละชาวเน็ตจวก "ณเดชณ์" ซื้อห่อหมก "ม้า อรนภา" ลั่น สลิ่มแห่งชาติเมื่อมีหนุ่มกล้ามแน่น มายืนอยู่ใกล้ๆ ขนาดลิงยังทนไม่ไหวเลยสุดช้ำใจ!! สาวโดนเมียหลวงฟ้อง 3 แสน ขณะตั้งท้อง 6 เดือน!เพจดังแจง!! หลายคนอาจสงสัยทำไมคนกลุ่มนี้ถึงออกมาช่วยสนับสนุนพื้นที่ประสบภัยของประชาชนทุกครั้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
RIP. "เดล เวคคิโอ" เจ้าของแว่นตา "เรย์แบน" เสียชีวิตแล้วพ่อชาวจีน อดหลับอดนอน ติววิชาคณิตให้ลูก สุดท้ายร้องไห้หนักมาก"เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"เมียหลวง’ ปรี๊ด! โต้เมียน้อยพูดมั่ว เผยแอบซั่มกันจนท้อง ไม่หนำใจยังแชตมาเย้ย
ตั้งกระทู้ใหม่