หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โบรกเกอร์หลังพิงฝา แข่งเดือด บ.ประกันภัย-ฟินเทค

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ประกันภัยรถยนต์ ทูเด

รับมือกับการขาย ประกันภัย ออนไลน์อย่างคึกคัก แข่งเดือด เปิดแนวรบขายออนไลน์

 หลังจากที่ทางการได้คลอดร่างประกาศ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการออกกรมธรรม์ ประกันภัย การเสนอขายกรมธรรม์ ประกันภัย และการชดใช้เงิน หรือค่าสินไหมทดแทนตามสัญญา ประกันภัย โดยใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2560 ได้มีการลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา และจะมีผลบังคับใช้เมื่อพ้น 180 วัน นับแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งตรงกับวันที่ 26 สิงหาคม 2560

โดยได้ปลุกกระแสทั้งบริษัท ประกันชีวิต และบริษัทประกันวินาศภัย ตื่นตัวกับการเตรียมการความพร้อมรับมือกับการขาย ประกันภัย ออนไลน์อย่างคึกคักไม่น้อยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นทั้งบริษัทขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ที่พยายามเซ็ทระบบโครงสร้างและกิตติกาให้สอดรับกับประกาศดังกล่าวที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ ในส่วนของบริษัทนายหน้า ประกันภัย หรือโบรกเกอร์ ซึ่งถือเป็นคนกลาง ประกันภัย ที่เคยทำยอดขายให้กับบริษัท ประกันภัย จนร่ำรวยมานับแต่อดีตจนปัจจุบัน จะได้รับผลกระทบจากจุดนี้อย่างไร มากน้อยขนาดไหน

จากร่างประกาศ คปภ.ฉบับดังกล่าวที่ออกมา มีผลกระทบต่อวงการโบรกเกอร์อย่างไร

 โบรกเกอร์ไหนที่ขาย ประกันภัย ผ่านออนไลน์ก็คงจะต้องขออนุมัติจาก คปภ.กันใหม่หมด ทั้งสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่จะนำออกมาเสนอขาย รวมทั้งต้องมีระบบการจ่ายเงินค่าเบี้ย ประกันภัย ลูกค้า ที่จะต้องจ่ายตรงไปที่บริษัท ประกันภัย โดยตรง ซึ่งหากโบรกเกอร์รายไหนมีช่องทางให้ลูกค้าเลือกจ่ายเงินหลากหลายช่องทาง คงจะกระทบอย่างมาก แต่หากรายไหนใช้วิธีให้ลูกค้าจ่ายตรงกับบริษัท ประกันภัย ก็สามารถจ่ายตรงได้ปกติ

โดยประเด็นนี้ ทางสมาคมนายหน้าฯ ได้เคยต่อรองขอจาก คปภ.ไปบางเรื่อง แต่ คปภ.ก็ไม่อนุญาต ไม่ว่าจะเป็น 1.การขออนุญาตไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ย ประกันภัย ตรงกับบริษัทประกันฯ เพราะบางทีบริษัทประกันอาจจะไม่พร้อม หรือบางบริษัทยังมีบัญชีไม่ครบทุกธนาคาร และยังไม่สามารถจ่ายเงินผ่านระบบ Payment ได้เลย 2.ขอให้ยกเลิกการมีระบบ Confirmation ซึ่งบางทีเป็นเรื่องวุ่นวายและกวนใจลูกค้า ซึ่งเมื่อตกลงซื้อ ประกันภัย แล้ว ก็ไม่อยากรับสายโทรศัพท์เพื่อยืนยันการทำ ประกันภัย อีกแล้ว

กรณีทาง คปภ.ไม่อนุญาตให้ตามที่ขอ จะมีผลอย่างไรกับบรรดาโบรกเกอร์ต่อจากนี้

 โบรกเกอร์นับแต่นี้คงต้องคุยกับบริษัทประกันฯ ให้เรียบร้อยว่า ถ้ามีการจ่ายตรงกับบริษัท จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นลูกค้าของโบรกเกอร์รายไหนที่จ่ายมา และลูกค้าจะจ่ายค่าเบี้ย ประกันภัย ผ่านธนาคารหรือตู้เอทีเอ็มเหล่านี้ได้หรือเปล่า ถ้าเลือกบริษัท ประกันภัย ที่อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้ ก็ไม่น่าจะมีผลกระทบ สามารถจ่ายตรงให้กับบริษัท ประกันภัย ได้เลย บริษัทที่จะมีผลกระทบคงจะเป็นช่องทางขาย ประกันภัย เงินผ่อนหรือชำระเป็นงวดๆ ซึ่งหากให้จ่ายตรงไปยังบริษัท ประกันภัย โดยตรง จะต้องไปตกลงกับบริษัท ประกันภัย ว่า จะแบ่งชำระได้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องของค่าเบี้ย ประกันภัย จะติดกับหลักเกณฑ์ Cash Before Cover ที่ทาง คปภ.ออกเป็นเงื่อนไขกำกับให้ลูกค้าชำระค่าเบี้ย ประกันภัย ก่อน กรมธรรม์จึงจะคุ้มครอง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ต้องไปเจรจา หรือตกลงภายในกันเอง

เรื่องของอัตรา ค่าคอมมิชชั่น ที่จะจ่ายในระบบการขาย ประกันภัย ออนไลน์ออกมาหรือยัง

 ตอนนี้ยัง แต่เข้าใจว่าคงจะใช้หลักเกณฑ์เหมือนค่าคอมมิชชั่นที่จ่ายในระบบ ประกันภัย ปกติ ที่ให้อัตราคอมมิชชั่นประกันแต่ละประเภทเท่าไหร่ ก็จะให้จ่ายไปตามนั้น

ถ้าหากบริษัทประกันฯ ขาย ประกันภัย ผ่านทางออนไลน์ และโค้ดค่าเบี้ย ประกันภัย ต่ำกว่า หรือถูกกว่าโบรคเกอร์ขายอยู่ จะไม่กระทบหรือ

 อย่าลืมว่า โบรกเกอร์จะต่างจากบริษัทประกันฯ ตรงเรื่องของบริการ ซึ่งโบรกเกอร์ก็จะมีข้อมูลให้กับลูกค้ามากกว่า และช่วยเหลือลูกค้าได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น รถบางกลุ่มที่หากลูกค้าเดินตรงไปทำกับบริษัทประกันภัย (ก) บางบริษัทอาจบอกรับไม่ไหวรถกลุ่มนี้เพราะ Loss Ratio มีสถิติการเคลมสูง แต่ในแง่ของโบรกเกอร์ อาจจะหาบริษัทประกันภัย (ข) ที่มี Loss Ratio ของรถในกลุ่มนี้ยังต่ำอยู่ ซึ่งสามารถรับลูกค้าที่ต้องการทำ ประกันภัยรถยนต์ ประเภทนี้ได้ โดยจุดนี้ถือเป็นจุดแข็งของโบรกเกอร์ที่มีความหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือก และที่สำคัญเวลาซื้อกับโบรกเกอร์จะมีของแถมด้วยซ้ำไป เพราะโบรกเกอร์ใช้ต้นทุนตัวเองในการดึงดูดลูกค้า

คิดว่า การแข่งขันในเรื่องของการตัดราคา จะรุนแรงมากไปกว่านี้หรือไม่ หากบริษัทประกันฯ มาขาย ประกันภัย ออนไลน์เอง

 แน่นอนอยู่แล้ว โดยการขายผ่านออนไลน์จะทำให้ลูกค้าได้เห็นตัวตนมากที่สุด แล้วทุกคนคงจะทำให้ระบบดีที่สุด แล้วแต่โบรกเกอร์ไหนจะงัดลูกเล่นอะไรออกมาแข่งขัน สำหรับในส่วนของบริษัท ประกันภัย ที่ขายออนไลน์ บางบริษัท ประกันภัย มีผลกำไร ก็อาจจะให้ค่าคอมมิชชั่น ประกันภัยรถยนต์ มากกว่าที่กฎหมายกำหนดก็อาจเป็นไปได้ แต่คงจะไม่ระบุในนั้นว่าเป็นค่าคอมมิชชั่น เพราะถือว่าผิดกฎหมาย โดยอาจจะระบุเป็นการมอบส่วนลดพิเศษให้มากกว่า ซึ่งก็คงต้องดูเนื้อในว่าจะแจกกันอย่างไร

โบรกเกอร์ จะล้มหายตายจากไปมากน้อยขนาดไหนนับจากนี้

 ถ้าไม่มีการปรับตัว มีสิทธิ์หายไปจากธุรกิจนี้ในอนาคต โดยเฉพาะพวกที่เป็น Traditional Broker ถ้าไม่ปรับตัว รับรองลำบากแน่นอน


กลุ่มงาน ประกันภัย ประเภทไหน ที่การขายผ่านออนไลน์ จะมีอิทธิพลเข้าไปขยายตลาดกันได้

 จะเป็นงานประกันลูกค้ารายย่อยมากกว่า โดยเฉพาะงาน ประกันภัยรถยนต์ ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล (PA) หรือประกันสุขภาพ ส่วนงานนอนมอเตอร์ที่เป็นงานลูกค้าโรงแรม ลูกค้ากลุ่มโรงงาน การขายออนไลน์คงไม่ได้ โดยโบรกเกอร์หรือตัวแทนนายหน้าจะทำได้ดีกว่า เพราะเวลาเกิดปัญหาเรื่องการเคลม หรือจ่ายค่าสินไหมทดแทน โบรกเกอร์จะอาศัยการมีความสัมพันธ์กับบริษัท ประกันภัย หรือมีอำนาจต่อรอง เพื่อขอให้บริษัท ประกันภัย จ่ายอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ถ้าหากลูกค้าไปซื้อตรงกับบริษัท ประกันภัย เอง คงจะไม่สามารถทำได้ เพราะฉะนั้นงานนอนมอเตอร์ลูกค้าโรงงาน ลูกค้าโรงแรม ที่เป็นรายใหญ่คงจะสู้โบรกเกอร์ไม่ได้

โบรกเกอร์ต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง ในยุคบริษัท ประกันภัย เข้ามาแข่งขันขายผ่านออนไลน์

 โบรกเกอร์จะต้องเพิ่มอำนาจต่อรองกับบริษัท ประกันภัย เพื่อให้ผลิตภัณฑ์หรือสินค้าโบรกเกอร์ดูดีขึ้น ดึงดูดใจลูกค้ามากขึ้น เช่น เรื่องของการผ่อนชำระ หรืออาจจะเป็นแคมเปญออกมาเล่นกับตลาดมากขึ้น โดยใช้มาจิ้นของเราเองในการบริหาร เช่น คอมมิชชั่นที่ได้มา จะเก็บเอาไว้ทั้ง 100% ไม่ได้ โดยจะต้องมาจ่าย ดอกเบี้ย ธนาคารเพื่อให้ลูกค้าผ่อน หรือต้องมีค่าของขวัญให้กับลูกค้า มีของแถมให้กับลูกค้า เพื่อต่อสู้กับบริษัท ประกันภัย เพราะแน่นอนไม่มีทางรู้ได้ว่า บริษัท ประกันภัย จะลดค่าเบี้ยให้กับลูกค้าเท่าไหร่

โดยเฉพาะผู้ที่น่ากลัว คือ ฟินเทค หรือ Start Up ที่เข้ามา พวกนี้ไม่มีไลเซนส์หรือใบอนุญาต อย่างสมมุติอยู่ประเทศสิงคโปร์ ก็สามารถเข้ามาเปิดขายในเฟสบุ๊กหรือโซเชียลมีเดียต่างๆ เพราะโลกอินเตอร์เน็ตเป็นโลกที่ไม่มีพรมแดน จะเข้ามาขายเมื่อไหร่เวลาไหนก็ได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ซึ่งไม่มีใครรู้ แม้ว่า คปภ.จะมีคำสั่งออกมาห้ามผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตห้ามขาย ประกันภัยก็ตาม แต่เชื่อว่า ฟินเทค จะเข้ามาได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นโบรกเกอร์เจอกระแสการแข่งขันดุเดือดในปีนี้อย่างแน่นอน รายไหนที่เปิดร้านรอขายแต่ พ.ร.บ.คงทำไม่ได้อีกต่อไปแล้ว อีกหน่อยคนจะไปซื้อ ประกันภัย พ.ร.บ.ผ่านออนไลน์ เพราะเบี้ย ประกันภัย วอลุ่มน้อย การเจรจาต่อรองกับบริษัท ประกันภัย ก็ลำบาก เพราะฉะนั้นโบรกเกอร์ที่จะยืนหยัดอยู่ได้นั้น จำเป็นจะต้องแข็งแกร่ง มีความรู้เรื่องความคุ้มครอง ประกันภัย อย่างดี รวมถึงกฎหมาย เพราะถ้าไม่มีความรู้ด้านนี้ คงจะไปถกเถียงแทนลูกค้าไม่ได้

ขอบคุณที่มา: http://todayinsure.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือ2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่เผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดันมวยไทย ขึ้น Soft Power อันดับ 1ส่องความงามนางสงกรานต์ระดับจักรวาลจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยสะใภ้ฟินแลนด์! เก็บผลไม้ป่า เก็บยังไงได้เดือนละแสน?กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนวันพรุ่งนี้ 19 จังหวัดเจอฝน กทม.โดนเล็กน้อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แม่ร้อง!!! พยาบาลสะเพร่าหยิบยาให้ผิด ทำเด็ก 1 ขวบอาการสาหัสDSI บุกค้นเนื้อหมูแช่แข็ง 17 ตัน ในห้องเย็น คาดลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนดันมวยไทย ขึ้น Soft Power อันดับ 1กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนวันพรุ่งนี้ 19 จังหวัดเจอฝน กทม.โดนเล็กน้อย
ตั้งกระทู้ใหม่