หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ดร.โสภณ รับประกันไม่มีฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน เนื้อหาโดย doctorsopon


           อย่าได้กลัวไป อย่าได้บ้าจี้ตามนักวิชาการที่บอกว่าจะมีฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ ฟองสบู่แตก ภาวะที่ขายฝืดขนาดนี้ สถาบันการเงินก็ไม่ค่อยอำนวยสินเชื่อ จะเอาฟองสบู่มาจากไหน! ดร.โสภณ ยืนยัน
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าที่ผ่านมามีนักวิชาการบางท่านออกมาระบุว่าจะมีฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ เช่น
           1. "'ศุภชัย'ห่วงเศรษฐกิจไม่ดี เตือนฟองสบู่อสังหาฯ" (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 08:59 น. https://goo.gl/Vyt7SF) โดยระบุว่า ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ กล่าวว่า "การลงทุนส่วนใหญ่อยู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์อย่างเดียวเป็นเรื่องผิดปกติ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะฟองสบู่จากที่มีการก่อสร้างโครงการจำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องการให้รัฐบาลดูแลให้ดี แม้ว่าตอนนี้ไม่มีสัญญาณฟองสบู่ แต่ในอนาคตก็ไม่แน่"
           2. "นักเศรษฐศาสตร์ประเมินเศรษฐกิจ 3 ปีหลัง คสช. ยึดอำนาจ เอกชนลงทุนเติบโตต่ำ (ประชาไท 21 พฤษภาคม 2560 https://goo.gl/W89hWY) โดย ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ ระบุว่า "การลงทุนภาคเอกชนเติบโตต่ำแม้นกระเตื้องขึ้นและมีสัญญาณฟองสบู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บางส่วน"
           การพูดถึงฟองสบู่แบบนี้อาจทำให้เกิดข้อปริวิตกในวงการอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเกิดความกังวล อาจเป็นผลกระทบต่อการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ดร.โสภณ พรโชคชัย ซึ่งเป็นผู้สำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2537 มั่นใจว่าในปีนี้ไม่เกิดภาวะฟองสบู่อย่างแน่นอน เพราะการเปิดตัวโครงการใหม่จะน้อยกว่าปี 2559 ยิ่งกว่านั้นการขายก็ค่อนข้างฝืด จึงไม่น่าจะเกิดฟองสบู่ขึ้นมาได้
           ดร.โสภณ ได้นำข้อมูลการเปิดตัวในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2560 คูณด้วย 3 โดยมีสมมติฐานว่าในอีก 8 เดือนสุดท้ายของปี 2356 จะเปิดตัวพอๆ กับไตรมาสแรก ก็จะพบว่าการเปิดตัวในปี 2560 น่าจะน้อยกว่าปี 2559 อย่างมากพอสมควร โดยจำนวนหน่วย จะลดลง 20% เหลือ 88,824 หน่วย จาก 110,557 หน่วยในปี 2559 และมูลค่าจะลดลงถึง 27% คือลดจาก 382,110 ล้านบาท เหลือ 280,323 ล้านบาทนั่นเอง
           ถ้าจะให้การเปิดตัวของโครงการที่อยู่อาศัยในปี 2560 มีขนาดพอ ๆ กับปี 2559 จำนวนหน่วยการเปิดตัวใหม่ในอีก 8 เดือนที่เหลือ แต่ละเดือนใน 8 เดือนสุดท้ายนี้ ต้องมีการเปิดตัวเพิ่มขึ้น 37% ในด้านจำนวนหน่วย จึงจะทำให้การเปิดตัวเท่ากับปี 2559 ส่วนในแง่มูลค่า มูลค่าการเปิดตัวในอีก 8 เดือนที่เหลือต้องเพิ่มขึ้นถึง 54% ของการเปิดตัวในช่วง 4 เดือนแรก จึงจะได้มูลค่าของทั้งปีเท่ากับปี 2559 ซึ่งการนี้คงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นการเปิดตัวโครงการใหม่ในปี 2560 จึงน่าจะน้อยกว่าปี 2559 อย่างแน่นอนแล้ว
           อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการเปิดตัวในแต่ละเดือนของ 8 เดือนหลังของปี 2560 น่าจะมีเพิ่มขึ้นเดือนละ 18% ในแง่จำนวนหน่วย และ 25% ในแง่มูลค่า แม้จะไม่ถึง 37% และ 54% ตามลำดับที่คาดไว้ก็ตาม ในกรณีนี้ ก็จะทำให้อุปทานในปี 2560 ต่ำกว่าปี 2559 ถึง 10% ในแง่จำนวนหน่วยและ 14% ในแง่ของมูลค่า แสดงว่ายังไงปี 2560 ก็จะมีอุปทานน้อยกว่าปี 2559 อยู่ดี ยิ่งกว่านั้นในช่วงนี้สถาบันการเงินต่าง ๆ อำนวยสินเชื่ออย่างค่อนข้างจำกัด ยิ่งทำให้ฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์เกิดแทบไม่ได้เลย
           ภาวะในขณะนี้ทุกฝ่ายต้องไม่เร่งผลิตที่อยู่อาศัยออมามากจนเกินไป และดูแลยอดขายให้ดี เพื่อให้สมดุลกับความต้องการในตลาด ปัญหาฟองสบู่จะก็ไม่มีวันเกิดขึ้นใน 1-2 ปีนี้
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1949.htm

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: doctorsopon
 
ดร.โสภณ รับประกันไม่มีฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เมียสาวหัวใจสลาย ผอ.ปล้นร้านทองฆ่ๅสามศwที่แท้ เพิ่งแต่งงาน

เทวดาตกสวรรค์! ผอ.กอล์ฟทุกข์หนักเหมือนตายทั้งเป็น อาจตรอมใจในคุก

ตุลย์ ตุลยเทพ ว่าที่เจ้าบ่าวบอกเหตุผลที่เลื่อนงานแต่ง หญิง รฐา

พระเจ้า "จอส" ใหญ่มาก

อีเจี๊ยบ เลียบด่วน ฟังแถลง "กอล์ฟ โจรปล้นทอง" แล้วของขึ้น ตอกกลับแทนใจคนทั้งประเทศ

ผอ กอล์ฟ ยอมบอกแล้ว สาเหตุยิงน้องกวางพนักงานขายทองซ้ำ

ชาวบ้านฮือฮา พบนกกระเรียนไทย ตัวใหญ่กว่าคน

เจออีกศw ในบ่อน้ำบ้าน ไอซ์หีบเหล็ก

ไก่ มีสุข โพสต์ร่ายยาว กรณี สรยุทธ ติดคุก เผยหมดเปลือกสาเหตุลาออกจากรายการ

คุณแม่ชิวาวา ใจใหญ่ ได้พ่อพันธุ์เป็นบางแก้ว มีลูกน้อยน่ารักๆถึง 5 ตัว

เปิดวาร์ปเมีย ไอ้กอล์ฟ โจรเหี้ยมบุกปล้นทองลพบุรี!

จากสาวสวยสู่ใบหน้าของชายหนุ่ม : 17 ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งเมื่อจับเอาคนดังมาสลับเพศ!?

เผย รปภ.สละชีวิตเข้าไปกดปิดประตู ทำให้ตำรวจได้หลักฐานสำคัญจนสาวถึง ผอ.กอล์ฟ

“แนวนี้มาแน่!” อัปเดทเทรนด์แฟชั่นให้ปังไม่มีเอาท์! กับเทรนด์ที่จะมาแรงในปี 2020
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
บรรยากาศงานสัมมนาใหญ่ ทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยปี 63ทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยปี 63อยากให้อีอีซีไม่ล้มเหลวอสังหาฯ โดดเด่นในท่ามกลางพายุร้าย: ธันวาคม 62
ตั้งกระทู้ใหม่