หน้าแรก เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด Hot Topicค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

'เครือข่ายต้นไม้ในเมือง' ร้องรัฐใช้'รุกขกรรม' ดูแลต้นไม้ป่วย อย่าด่วนโค่นต้นไม้ทิ้งหมด


บอร์ด ข่าวทั่วไปโพสท์โดย luminiti

วันที่ 19 พ.ค. เครือข่ายต้นไม้ในเมือง สมาคมภูมิสถาปนิกประเทศไทย โครงการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ โครงการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ และกลุ่มบิ๊กทรี ออกแถลงการณ์ เรื่อง “ข้อเรียกร้องต่อภาครัฐ ให้เกิดระบบบริหารจัดการต้นไม้ในเมือง” กรณี: ต้นไทรที่ ถ.ชิดลม ล้มจนมีผู้เสียชีวิต


จากกรณีดังกล่าว เครือข่ายภาคประชาชนที่ทำงานด้านต้นไม้ในเมืองทั้ง 5 องค์กรใหญ่ ขอร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต และขอยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล และทุกหน่วยงานที่ดูแลต้นไม้ในเมือง คือกรุงเทพมหานคร กฟน.กฟภ ฯลฯ เพื่อให้เกิดการสร้างระบบบริหารจัดการต้นไม้ในเมือง เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียของประชาชนและประเทศชาติเช่นนี้อีก โดยข้อเรียกร้องของกลุ่มเครือข่ายประกอบไปด้วย ข้อเรียกร้องในระยะเร่งด่วน คือ ข้อ 1-3 และข้อเรียกร้องในระยะยาว คือ ข้อ 4-6 ดังนี้

 
1. อย่าด่วนตัดต้นไม้ทิ้งทั้งหมด ตามที่มีบางกระแสเรียกร้อง ซึ่งเป็นการตัดสินใจด้วยความรู้ สึก คือ “ความกลัว” สิ่งที่ควรทำคือการแก้ปัญหาด้วย“ความรู้” โดยใช้ศาสตร์ “รุกขกรรม”

 
2. จัดทีมรุกขกรและนักวิชาการ เร่งสำรวจต้นไม้อันตราย (ต้นไม้ป่วย) อย่างเป็นระบบ พร้อมทำสัญลักษณ์ต้นไม้ป่วยให้ประชาชนได้ทราบ และกำหนดแนวทางแก้ปัญหาที่ได้ประโยชน์สูงสุด คือได้รักษาต้นไม้ใหญ่ และได้เพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับให้ประชาชน และควรจัดทำคู่มือประชาชนในการสังเกตต้นไม้ป่วย เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการสำรวจ

 
3. จัดทีมตรวจรักษาต้นไม้อันตราย (ต้นไม้ป่วย) โดยมีรุกขกรทำหน้าที่หมอต้นไม้ในการประเมินระดับการรักษา บางต้นอาจใช้การตัดแต่ง บางต้นอาจใช้การค้ำยัน บางต้นอาจต้องปรับปรุงระบบรากและปรับวัสดุดาษแข็งที่ทับระบบราก ยกเว้นบางกรณีที่เกินเยียวยาจริงๆ ถึงมีความจำเป็นต้องตัดทิ้ง


4. จัดตั้งบริษัท รุกขกรรมนครหลวง โดยเป็นการบูรณาการร่วมกัน ระหว่าง กรุงเทพมหานคร การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ฯลฯ เพื่อให้เกิดองค์กรที่มีความรู้ทักษะ และอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานในระดับสากล เพื่อให้บริการหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบดูแลต้นไม้ใหญ่ในเมือง


5. กำหนดระเบียบปฎิบัติ ให้ทุกหน่วยงานที่ดูแลต้นไม้ในเมือง ต้องมีรุกขกรที่ได้มาตราฐาน โดยมีการส่งเสริมการฝึกอบรมรุกขกร พัฒนาระบบควบคุมคุณภาพรุกขกร โดยมีการออกใบรับรองความรู้รุกขกร เพื่อทำหน้าที่กำกับดูแลการตัดแต่ง รักษาต้นไม้ของหน่วยงาน ซึ่งเป็นมาตราการสากลที่นานาประเทศใช้กันทั้ง ญี่ปุ่น แคนาดา สิงคโปร์ฯลฯ


6. ควรออกกฎหมายคุ้มครองต้นไม้ใหญ่ในเมือง เพื่อครอบคลุมต้นไม้ใหญ่ในเมือง ทั้งที่อยู่ในการดูแลของภาครัฐและเอกชน โดยกำหนดมาตรการการคุ้มครองดูแล และเกณท์การปฎิบัติต่อต้นไม้ในเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียน (ตามชนิด ขนาด และสถานที่) ให้มีมาตรฐานปฎิบัติเดียวกันและตรวจสอบได้ ตามหลักสากลของโลก (เป็นสิ่งที่รัฐบาลอังกฤษและสิงคโปร์ทำ)


ทั้งนี้ เครือข่ายภาคประชาชนที่ทำงานด้านต้นไม้ในเมืองทั้ง 5 องค์กรใหญ่ อันประกอบไปด้วย เครือข่ายต้นไม้ในเมืองมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่มบิ๊กทรี สมาคมภูมิสถาปนิกประเทศไทย และโครงการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา ยินดีให้ความร่วมมือทั้งในด้านข้อมูล ปฏิบัติการ และการสื่อสารกับภาคประชาชน เป็นการยื่นข้อเรียกร้องไปพร้อมๆ กับการยื่นมือเพื่อเป็นเพื่อนร่วมงาน ให้เกิดการร่วมกันสร้าง “ระบบบริหารจัดการต้นไม้ในเมือง” เช่นเดียวกับนานาอารยประเทศ เพื่อให้ทุกเมืองในประเทศไทยมีความร่มรื่น ทุกชีวิตได้รับประโยชน์จากต้นไม้ในเมืองในทุกมิติ และประชาชนมีความปลอดภัยในการใช้ชีวิตร่วม เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศน์ของ ต้นไม้ในเมือง.

ขอบคุณที่มา: http://www.thaitribune.org/contents/detail/308?content_id=27590&rand=1495241842
https://www.facebook.com/thailandurbantreenetwork/
ภาพ : เฟซบุ๊คเครือข่ายต้นไม้ในเมือง
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: luminiti
9M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
10 VOTES
 
Voted By: ฮั่วชวี่ปิ้ง, zerotype

แชร์ใน Facebook Tweet
 
'เครือข่ายต้นไม้ในเมือง' ร้องรัฐใช้'รุกขกรรม' ดูแลต้นไม้ป่วย อย่าด่วนโค่นต้นไม้ทิ้งหมด
4 แจ๋วยูนิเวอร์ส

น่าจะปลูกต้นที่มีดอกสวยงาม  จะได้ส่งเสริมการท่องเที่ยว เห็นปลูกแต่ต้นตีนเป็ดกับสะเดา ช่วงปลายหนาวเส้นลำปางสวยมาก ดอกเสลาเต็มสองข้างทาง

ตอบความคิดเห็นนี้
+13 เค็ดยี่

ตามรุปสวยมาก ขี่จักรยานเล่นคงเพลินน่าดุ

LIKE: ฮั่วชวี่ปิ้ง
รถเหยียบกันมันส์
ตอบความคิดเห็นนี้
+12 dorn 71

ใช่ครับ เห็นด้วย ต้องบรุณาการกันหน่อยครับ ให้เด็ก นศ ม เกษตร กับอาจารย์ช่วยงานแบบนี้ก็ได้ครับ ทำเพื่อสังคม 

LIKE: ฮั่วชวี่ปิ้ง
ตอบความคิดเห็นนี้

กระทู้ล่าสุด

เดือด! หลังแท็กซี่จะคิดราคาเหมา แต่ฝรั่งไม่ยอม!คืนเดียวคนดู 4ล้านครั้งกับคลิปเต้นงานแต่งโคตรเกมดูดวิญญาณ (Black Desert Online) VRZOแต่งหน้ากลบสิวแบบไม่ใช้รองพื้น แต่งหน้าง่ายๆไม่ให้เห็นรอยแดง รองดำจากสิว WaanSannieนราธิวาส ป่วนหนัก! หลังเที่ยงคืน มีเหตุเพลิงไหม้ 2 จุด พร้อมกัน (มีคลิป)

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


ทำอย่างไรให้คนข้างกายมี..สุข

คุณลุงโดนไล่ออกพร้อมเงินเดือนก้อนสุดท้าย แต่สุดท้ายเจอเซอร์ไพรส์วันเกิด

เดือด! หลังแท็กซี่จะคิดราคาเหมา แต่ฝรั่งไม่ยอม!

ผีโพง

ขอโทษนะ ที่ท่าไม่เหมาสม! วินาทีนี้ชีวิตต้องมาก่อน จากใจสาวร่างเล็ก กระโดดคร่อมทำ CPR คนเจ็บ ขณะออกเวร (คลิป)

แป้ก! “Apple” เตรียมยกเลิกผลิต “iPhone X” ในปีนี้ หลังยอดขายไม่เป็นไปตามเป้า

Hot Topic อื่นๆของ luminiti


ผลวิจัยคาดปี 2050 น้ำทะเลสูงขึ้น 10-20 ซม. เกาะเล็ก-ประเทศชายฝั่ง เสี่ยงน้ำท่วม

'มูลนิธิผู้บริโภค' เปิดรับคำร้องผู้เสียหาย ซื้อกระทะ'โคเรียคิง' เร่งรวมรวมข้อมูลเตรียมฟ้อง ฐานโฆษณาเกินจริง

กทม.รื้อย้ายบ้าน 69 หลัง รุกล้ำคลองวัดเทพศิรินทร์
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา