หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ราคาที่ดินปี 60 จะขึ้น 4% แพงสุดอยู่ที่ 2.13 ล้าน/ตรว.

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน เนื้อหาโดย doctorsopon

           ราคาที่ดินในกรุงเทพมหานครกระเตื้องขึ้นในปี 2560 ประมาณ 4% พอๆ กับปี 2559 ราคาที่แพงที่สุดในขณะนี้คือบริเวณสยามสแควร์ โดยราคาตลาด ณ สิ้นปี 2560 อยู่ที่ 2.13 ล้านบาทต่อตารางวา ต้องใช้ธนบัตรในละ 1,000 บาท วางซ้อนกันถึง 6.2 ชั้น ส่วนที่ถูกสุดอยู่ที่ 2,300 บาทต่อตารางวา ณ บริเวณลำลูกกา คลอง 13 ต่างกันถึง 926 เท่า ราคาที่ดินใกล้รถไฟฟ้า พุ่งกระฉุดกว่าทำเลอื่น ๆ
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เปิดเผยผลการสำรวจราคาที่ดินทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยเป็นศูนย์ข้อมูลเพียงแห่งเดียวที่ทำการสำรวจราคาที่ดินตั้งแต่ปี 2537 หรือ 23 ปีต่อเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบัน โดยในช่วงแรก ๆ จัดทำราคาประเมินตามราคาตลาดเฉพาะบนถนนสายหลัก 200 แห่ง และตามถนนสายรองอีกเกือบ 1,000 แห่ง แต่ปัจจุบันเน้นถนนสายหลัก และสถานีรถไฟฟ้าอีก 124 สถานี รวม 324 แปลงทั่วเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทำให้สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินในทุก "บาง" ในเวลาเดียวกัน เพื่อประเมินศักยภาพที่สูง-ต่ำแตกต่างกันไปในแต่ละทำเล
           ราคาที่ดินที่ศูนย์ข้อมูลฯ ประเมินไว้นี้เป็นราคาตลาดที่คาดว่าจะสามารถขายได้ ณ ปัจจุบัน ไม่ใช่ราคาประเมินเพื่อการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม หรืออีกนัยหนึ่งราคาประเมินทางราชการมีไว้เพื่อการเสียภาษี ไม่อาจสะท้อนมูลค่าตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา แม้แต่รายงานการประเมินค่าทรัพย์สินของผู้ประเมินค่าทรัพย์สินอิสระ ก็ยังต้องให้มีการทบทวนใหม่ทุกรอบ 6 เดือน แต่ราคาทางราชการใช้ในรอบ 4 ปี และสำรวจและจัดทำล่วงหน้า 1-2 ปี จึงยิ่งไม่สะท้อนมูลค่าตลาดที่แท้จริง ไม่สามารถใช้อ้างอิงได้ในตลาด ราคาราชการนี้จัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้มีทรัพย์มากได้ส่วนลดมาก ๆ ในการเสียภาษี แต่สำหรับประชาชนทั่วไป แม้ราคาตลาดจะต่างจากราคาราชการถึงครึ่งต่อครึ่ง ก็ไม่ได้ทำให้ภาระภาษีมากนัก เพราะทรัพย์สินของผู้มีรายได้น้อย มีราคาค่อนข้างถูก
การเปลี่ยนแปลงราคาที่ดิน พ.ศ.2528-2560
           นับแต่ปี 2528 ถึงปัจจุบันหรือ 32 ปี ราคาที่ดินในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเพิ่มขึ้น 51.6 เท่า ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ภายหลังจากการเปลี่ยนแปลงฐานเศรษฐกิจของประเทศจากเกษตรกรรมเป็นอุตสาหกรรม ซึ่งเริ่มเด่นชัดในช่วงหลังเกิดการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออกในปี 2525 แต่ปรากฏว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติในส่วนของภาคเกษตรและภาคอุตสาหกรรมเริ่มเท่ากันตั้งแต่ช่วงปี 2519-2529 และหลังจากนั้น การก้าวกระโดดของราคาที่ดินก็เกิดขึ้น โดยในปี 2528-2539 ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นถึง 33.2 เท่า
           อย่างไรก็ตามภายหลังวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ทำให้ราคาที่ดินตกต่ำลงในห้วงปี 2540-2543 ราคาลดลงถึง 22% และค่อยๆ เติบโตต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตามการเติบโตในห้วงหลัง ๆ อาจจะมากบ้างน้อยบ้าง ก็ไม่เคยติดลบอีกเลย และคาดว่าจะยังไม่มีโอกาสติดลบในอนาคตอันใกล้ เพราะเศรษฐกิจไทยยังไม่ได้ "เข้าตาจน" เช่นในปี 2540 ประเทศไทยจึงเคยผ่านภาวะที่ราคาที่ดินตกต่ำลงมาครั้งหนึ่งในปี 2540 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดความผันผวนของตลาดอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างยิ่ง
           ในช่วงปีล่าสุด พ.ศ.2559 ราคาที่ดินปรับเพิ่มเฉลี่ยทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอยู่ที่ระดับ 4.0% ทั้งนี้พิจารณาจากที่ดินแปลงมาตรฐานขนาด 4 ไร่ 16 ไร่ และ 36 ไร่ จำนวน 200 จุด โดยที่ดินขนาดที่ดิน 4 ไร่ ปรับเพิ่มเฉลี่ยทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 5.4% ส่วนที่ดินแปลงใหญ่ซึ่งไม่มีในเขตใจกลางเมือง แต่มักอยู่เขตต่อเมืองหรือนอกเมือง ขนาด ที่ดิน 16 ไร่ และที่ดิน 36 ไร่ ปรับเพิ่มเฉลี่ยทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล 3.3% คาดว่าในปี 2560 ราคาที่ดินก็จะปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 4% เท่ากัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
VOTED: doctorsopon, areathai, Carrrot, น้องขนุน, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊
 
ราคาที่ดินปี 60 จะขึ้น 4% แพงสุดอยู่ที่ 2.13 ล้าน/ตรว.
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไก่ มีสุข โพสต์ร่ายยาว กรณี สรยุทธ ติดคุก เผยหมดเปลือกสาเหตุลาออกจากรายการ

อีเจี๊ยบ เลียบด่วน ฟังแถลง "กอล์ฟ โจรปล้นทอง" แล้วของขึ้น ตอกกลับแทนใจคนทั้งประเทศ

เมียสาวหัวใจสลาย ผอ.ปล้นร้านทองฆ่ๅสามศwที่แท้ เพิ่งแต่งงาน

เทวดาตกสวรรค์! ผอ.กอล์ฟทุกข์หนักเหมือนตายทั้งเป็น อาจตรอมใจในคุก

ผอ กอล์ฟ ยอมบอกแล้ว สาเหตุยิงน้องกวางพนักงานขายทองซ้ำ

พระเจ้า "จอส" ใหญ่มาก

คุณแม่ชิวาวา ใจใหญ่ ได้พ่อพันธุ์เป็นบางแก้ว มีลูกน้อยน่ารักๆถึง 5 ตัว

ตุลย์ ตุลยเทพ ว่าที่เจ้าบ่าวบอกเหตุผลที่เลื่อนงานแต่ง หญิง รฐา

“แนวนี้มาแน่!” อัปเดทเทรนด์แฟชั่นให้ปังไม่มีเอาท์! กับเทรนด์ที่จะมาแรงในปี 2020

ชาวบ้านฮือฮา พบนกกระเรียนไทย ตัวใหญ่กว่าคน

ด่วน รถนักดนตรี อาม ชุติมา ชนยับ หลังทัวร์คอนเสิร์ต สะเทือนใจมีคนเสียชีวิต

เปิดวาร์ปเมีย ไอ้กอล์ฟ โจรเหี้ยมบุกปล้นทองลพบุรี!

เผย รปภ.สละชีวิตเข้าไปกดปิดประตู ทำให้ตำรวจได้หลักฐานสำคัญจนสาวถึง ผอ.กอล์ฟ

7 ข้อหาหนัก ที่ ผอ กอล์ฟ ต้องชดใช้กรรม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
บรรยากาศงานสัมมนาใหญ่ ทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยปี 63ทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยปี 63อยากให้อีอีซีไม่ล้มเหลวอสังหาฯ โดดเด่นในท่ามกลางพายุร้าย: ธันวาคม 62
ตั้งกระทู้ใหม่