หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

บริษัท ประกันภัย มีสิทธิฟ้อง แทนผู้เอา ประกันภัย หรือไม่

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ประกันภัยรถยนต์ ทูเด

ความวินาศได้เกิดขึ้น เพราะการกระทำของบุคคลภายนอก สามารถใช้หลักการรับช่วงสิทธิ ฟ้องร้องค่าเสียหายกับคู่กรณีได้

 ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ในมาตรา 880 ได้บัญญัติไว้ชัดเจนว่า บริษัท ประกันภัย มีสิทธิฟ้องร้องค่าเสียหายแทนผู้เอา ประกันภัย ได้

มาตรา 880 ถ้าความวินาศนั้นได้เกิดขึ้น เพราะการกระทำของบุคคลภายนอกไซร้ ผู้รับ ประกันภัย ได้ใช้ค่าสินไหมทดแทนไปเป็นจำนวนเพียงใด ผู้รับ ประกันภัย ย่อมเข้ารับช่วงสิทธิของผู้เอา ประกันภัย และของผู้รับประโยชน์ซึ่งมีต่อบุคคลภายนอกเพียงนั้น

ถ้าผู้รับ ประกันภัย ได้ใช้ค่าสินไหมทดแทนไปแต่เพียงบางส่วนไซร้ ท่านห้ามมิให้ผู้รับ ประกันภัย นั้นใช้สิทธิของตนให้เสื่อมเสียสิทธิของผู้เอา ประกันภัย หรือผู้รับประโยชน์ ในการที่เขาจะเรียกร้องเอาค่าสินไหมทดแทนจากบุคคลภายนอก เพื่อเศษแห่งจำนวนวินาศนั้น

ข้อความในข้อกฎหมายที่ว่า “ผู้รับประกันภัยย่อมเข้ารับช่วงสิทธิของผู้เอาประกันภัยและของผู้รับผลประโยชน์” เป็นตามหลักสำคัญพื้นฐานของสัญญา ประกันภัย ซึ่งมีอยู่ 6 หลักด้วยกัน หนึ่งนั้นเรียกว่า “หลักรับช่วงสิทธิ” ซึ่งหมายถึงการที่ผู้รับ ประกันภัย เข้าไปใช้สิทธิทั้งปวงของผู้เอา ประกันภัย และผู้รับประโยชน์ เท่าจำนวนค่าสินไหมทดแทนที่ผู้รับ ประกันภัย ได้จ่ายไปด้วยอำนาจของกฎหมาย

ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับหลักการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนตามความเป็นจริง และเพื่อให้บุคคลภายนอกซึ่งเป็นผู้ก่อวินาศภัยนั้น ต้องรับผิดชอบในความเสียหายที่ตนได้กระทำขึ้น อีกทั้งผู้เอา ประกันภัย จะเรียกร้องค่าเสียหายจำนวนเดียวกัน ทั้งจากผู้ก่อวินาศภัยและผู้รับ ประกันภัย ไม่ได้ และไม่ว่ากรณีใดผู้รับ ประกันภัย จะรับช่วงสิทธิไปเกินกว่าจำนวนที่ตนจ่ายค่าสินไหมทดแทนไปไม่ได้เช่นกัน

การ ประกันภัย ที่จะใช้หลักการรับช่วงสิทธิได้ มีลักษณะทั้ง 3 ประการ คือ เป็นวินาศภัยที่เกิดจากการกระทำของบุคคลภายนอก และผู้รับ ประกันภัย ได้จ่ายค่าสินไหมทดแทนตามความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงแล้ว

ส่วนวัตถุประสงค์ของการรับช่วงสิทธิ เพื่อป้องกันการแสวงหากำไรของผู้เอา ประกันภัย ซึ่งอาจรับประโยชน์ทั้งสองทาง คือ จากผู้ที่รับ ประกันภัย และจากผู้ก่อความเสียหาย และเพื่อให้บุคคลก่อความเสียหายรับผิดชอบต่อความเสียหายที่ได้ก่อนั้น

อย่างไรก็ดี หลักของการรับช่วงสิทธินั้น มิได้หมายความว่าบริษัท ประกันภัย จะได้สิทธินี้ตะพึดตะพือ มีข้อยกเว้นอยู่เหมือนกัน ในกรณีที่มีการยอมความกัน หรือบุคคลภายนอกที่ก่อให้เกิดความเสียหายได้หลุดพ้นจากความรับผิดต่อผู้เอา ประกันภัย ไปแล้ว ผู้รับ ประกันภัย ก็ไม่อาจรับช่วงสิทธิได้ เช่น ต่างคนต่างประมาท และทำรายงานบันทึกประจำวันต่างคนต่างซ่อม เป็นการสละสิทธิเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนที่พึงมีต่อกัน จึงเป็นสัญญาประนีประนอมยอมความ มูลละเมิดจึงต้องระงับไป (ป.พ.พ. มาตรา 850-852)

ที่สำคัญการยินยอมนี้ สามารถกระทำได้โดยไม่ต้องรับความยินยอมจากบริษัท ประกันภัย และบริษัท ประกันภัย ไม่สามารถใช้หลักการรับช่วงสิทธิฟ้องร้องค่าเสียหายกับคู่กรณีได้ (ฎ. 4045/2548)

ขอบคุณที่มา: http://todayinsure.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
บริษัท ประกันภัย มีสิทธิฟ้อง แทนผู้เอา ประกันภัย หรือไม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งานเข้า 'นิชคุณ' ชาวเกาหลีไม่ปลื้ม เผยแพร่วัฒนธรรมเกาหลีแบบผิดๆ ใน 'ทองเอกหมอยาท่าโฉลง'3 ราศี เตรียมถูกรางวัลใหญ่รวยฟ้าผ่า เป็นเศรษฐีมีบ้านมีรถเบิ้ล ปทุมราช ถึงกับจุก เป็นนักร้องไร้มารยาท-ลืมกำพืด?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชายหาดโอโมอาในฮอนดูรัส ขยะจำนวนมหาศาลหลายร้อยตันซัดเข้าชายหาด ทำให้ขยะพลาสติกกองอยู่บนชายหาดจำนวนมากเวียดนาม ตำรวจจับโรงงาน รีไซเคิลถุงยางอนามัยใช้แล้วเกือบ 400 กก. ( 324,000ชิ้น )ที่โฮสเทลแห่งหนึ่งเลบานอน : 💥 เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่อีกครั้งในภาคใต้ (20.00 น. เวลาไทย ) สาเหตุไม่แน่ชัด จากสื่อออนไลน์ มุ่งเน้นไปที่ 2 สาเหตุนายกรัฐมนตรี เผย ครม.อนุมัติโครงการหลักการ คนละครึ่ง- เพิ่มเบี้ยยังชีพ -หยุดยาว กระตุ้นเศรษฐกิจ ชาวเน็ตสวนเอาเงินที่ไหนมาเที่ยว
ตั้งกระทู้ใหม่