หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ข้อควรคิดวันวิสาขบูชา

โพสท์โดย เด็กวุ่นวาย

ข้อควรคิดวันวิสาขบูชา ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๖๐ (พุธ)

วันนี้จิตใจ ปลอดโปร่ง จังเลยเป็นคำไทย ๆ ที่ใช้กัน ดูเหมือนจะเป็นกุศล แต่ เป็นอกุศล ความหมายคนละอย่างกับทางพุทธศาสนา เพราะ สภาพธรรม เป็นกุศลปลอดโปร่งจากอกุศล เวลาตื่นขึ้นมาในแต่ละวัน มีความติดข้องในรูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ หรือ เปล่า ในชีวิตประจำวันตื่นขึ้นมา เกือบทุกขณะ ก็เป็นไปกับ ความติดข้อง คือ โลภะ พอใจติดข้อง เป็นไปกับการยึดถือว่าเป็นเรา เป็นไปกับความไม่รู้ ในรูป เสียง

และ โผฏฐัพพะ เพื่อที่จะปลอดโปร่งจากการยึดถือ จิต ว่าเป็นเรา ฟัง

จิตขณะนี้เพื่ออะไร ? เพื่อละ ขณะเห็น ขณะนี้ว่าเป็นธรรมไม่ใช่ตัวตน จิตเห็นมีเจตสิกประกอบด้วย ๗ ประเภท เพราะฉะนั้นฟังเพื่อให้รู้ว่า จิตเห็น และเจตสิกที่ประกอบด้วยทำกิจหน้าที่ของ ตน ของตน ไม่ใช่เราเลย เป็นแต่เพียงสภาพธรรมที่มีเป็นปกติในชีวิตประจำวันจริง ๆ ซึ่งก็ไม่พ้นไปจาก จิตเห็น จิตได้ยิน และจิตคิดนึก ถ้าไม่มีจิตก็ไม่มีอะไรปรากฏ ฟังให้เข้าใจตัวจริงของสภาพธรรม ไม่ใช่เรื่องราวของสภาพธรรม ฟังให้เข้าใจตัวจริงของสภาพธรรม ไม่ใช่เพื่อรู้สภาพธรรม ฟังเข้าใจเมื่อไหร่ เมื่อนั้น ปลอดโปร่ง จากอวิชชา คือความไม่รู้ เข้าใจเมื่อไหร่ เมื่อนั้น ปลอดโปร่ง จากอกุศลทั้งหลาย เพราะฉะนั้น ฟังเพื่อเข้าใจ และไม่ใช่ฟังเพื่อจะไปนิพพาน

โพสท์โดย: เด็กวุ่นวาย
แหล่งที่มา: http://www.tairomdham.net
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เด็กวุ่นวาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: Ashikaga Sayuri, zerotype, plangchompoo, Tabebuia, bgs, ฮั่วชวี่ปิ้ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เดือดมากแม่! งานเข้าเต็มๆชาวเน็ตแห่ "แบนพิธีกรจอมแฉ" ขึ้นเทรนด์ทวิตอันดับ 1 สั่นสะเทือนทุกวงการบันเทิงเบื่อเพื่อนบ้าน!!เปิดร้านขายข้างบ้านบอกถ้าแม่เขามากินให้กินฟรีนะ 5-10 บาทขำขันข่าว!! เพลงอะไร คาราโอเกะชั้นใต้ดินแขก คำผกา โดนเจ้าของร้านน้ำพริกไล่ เหตุเพราะเป็นคนเสื้อแดง
ตั้งกระทู้ใหม่