หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้อควรคิดวันวิสาขบูชา

โพสท์โดย เหลิ่งเทียนอิง

ข้อควรคิดวันวิสาขบูชา ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๖๐ (พุธ)

วันนี้จิตใจ ปลอดโปร่ง จังเลยเป็นคำไทย ๆ ที่ใช้กัน ดูเหมือนจะเป็นกุศล แต่ เป็นอกุศล ความหมายคนละอย่างกับทางพุทธศาสนา เพราะ สภาพธรรม เป็นกุศลปลอดโปร่งจากอกุศล เวลาตื่นขึ้นมาในแต่ละวัน มีความติดข้องในรูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ หรือ เปล่า ในชีวิตประจำวันตื่นขึ้นมา เกือบทุกขณะ ก็เป็นไปกับ ความติดข้อง คือ โลภะ พอใจติดข้อง เป็นไปกับการยึดถือว่าเป็นเรา เป็นไปกับความไม่รู้ ในรูป เสียง

และ โผฏฐัพพะ เพื่อที่จะปลอดโปร่งจากการยึดถือ จิต ว่าเป็นเรา ฟัง

จิตขณะนี้เพื่ออะไร ? เพื่อละ ขณะเห็น ขณะนี้ว่าเป็นธรรมไม่ใช่ตัวตน จิตเห็นมีเจตสิกประกอบด้วย ๗ ประเภท เพราะฉะนั้นฟังเพื่อให้รู้ว่า จิตเห็น และเจตสิกที่ประกอบด้วยทำกิจหน้าที่ของ ตน ของตน ไม่ใช่เราเลย เป็นแต่เพียงสภาพธรรมที่มีเป็นปกติในชีวิตประจำวันจริง ๆ ซึ่งก็ไม่พ้นไปจาก จิตเห็น จิตได้ยิน และจิตคิดนึก ถ้าไม่มีจิตก็ไม่มีอะไรปรากฏ ฟังให้เข้าใจตัวจริงของสภาพธรรม ไม่ใช่เรื่องราวของสภาพธรรม ฟังให้เข้าใจตัวจริงของสภาพธรรม ไม่ใช่เพื่อรู้สภาพธรรม ฟังเข้าใจเมื่อไหร่ เมื่อนั้น ปลอดโปร่ง จากอวิชชา คือความไม่รู้ เข้าใจเมื่อไหร่ เมื่อนั้น ปลอดโปร่ง จากอกุศลทั้งหลาย เพราะฉะนั้น ฟังเพื่อเข้าใจ และไม่ใช่ฟังเพื่อจะไปนิพพาน

โพสท์โดย: เด็กวุ่นวาย
แหล่งที่มา: http://www.tairomdham.net
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: Ashikaga Sayuri, zerotype, plangchompoo, Tabebuia, bgs, ฮั่วชวี่ปิ้ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดแรงงานพม่าประท้วงเรียกร้องโบนัส บริษัทดังนิคมอมตะซิตี้สั่งเลิกจ้างทันที เหลือพนักงานไทยเดินเครื่องต่อจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริงDNA กับความลับที่ถูกขโมย: เมื่อชัยชนะของบุรุษ แลกมาด้วยหยาดเหงื่อของสตรีผู้ถูกลืมสาวไทยใจเด็ด ใส่เดี่ยวกับงูจงอางตัวใหญ่จนชนะ ก่อนพาตัวเองมารักษาที่โรงพยาบาลยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริงบริษัทผลิตยาฆ่ๅแมลง จัดพิธีรำลึกถึงแมลงสาบและยุง ที่ถูกกำจัดไปรัฐมนตรีอาวุโสเขมรชี้สงครามจะเกิดหรือไม่เกิด ขึ้นอยู่กับคะแนนเสียงของคนไทย" ว่าจะเลือกพรรคใดมาเป็นอันดับ 1DNA กับความลับที่ถูกขโมย: เมื่อชัยชนะของบุรุษ แลกมาด้วยหยาดเหงื่อของสตรีผู้ถูกลืมแร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลกเราสามารถสร้างรายได้จาก Postjung ได้อย่างไร? 💰
ตั้งกระทู้ใหม่