หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ความน่าเชื่อถือ...ข้อความจาก LINE


 


ถึงวันนี้   เชื่อว่าทุกคนที่มี Smartphone คงมีจำนวนน้อยมากๆที่ไม่มีใครไม่เคยใช้  Application “LINE”   ในการรับและส่งต่อข้อความไปให้เพื่อนฝูงญาติพี่น้อง  ตัวเลขผู้ใช้ Line ทั่วโลก ณ เดือนกันยายน 2557 มีมากถึง 490 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นผู้ใช้ในประเทศไทยถึง 27 ล้านคน    นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่การส่งผ่านข้อความทาง Line   จึงเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและกว้างขวาง

 

(Cr.Mireem thailand)

 

ด้วยความที่ Line เป็นการส่งข้อความส่วนตัว   ทำให้การตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลทั้งหมด   ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ใช้เป็นหลัก   ไม่มีใครหรือหน่วยงานใดเข้าไปกลั่นกรองให้ผู้ใช้ทราบว่า   ข้อความนั้นๆเป็นจริงหรือไม่  ยิ่งถ้ามีการจัดทำมาอย่างดีในรูปแบบของภาพ Info Graphic หรือคลิป ที่แม้จะไม่มีชื่อผู้รับผิดชอบการกระจายข่าวนั้น   ผู้คนก็ยังใช้สามัญสำนึกที่มีมากน้อยต่างกันในการพิจารณาที่จะเชื่อและแชร์    โดยเฉพาะ “ข่าวลบ” ที่มักจะส่งต่อกันโดยโดยที่ไม่อ่าน รายละเอียดเลยก็มี นี่จึงเป็นเหตุผลอีกข้อที่ทำให้ Line  กลายเป็นแหล่งกระจายข้อความเท็จ เป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้าม  กรณีแบบนี้เห็นได้ชัดเจนในวงการการเมือง แวดวงบันเทิง  หรือแม้แต่การทำลายชื่อเสียงทางธุรกิจ

 


เช่น    กระแสข่าวลือทางไลน์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคในหมู ที่ระบุว่า “ช่วงนี้ให้งดกินหมูไก่เป็ด สัก 6 เดือน เพราะฟาร์มที่นครปฐม หมูขนร่วงและเป็นแผลพุพอง เป็นโรคเอดส์หมูไก่เป็ดตายวันละนับพันตัว เจ้าของฟาร์มบอกเอง ให้กินกุ้งปลาไปก่อน รวมทั้งลูกชิ้น ไส้กรอก ฮอตดอก ควรงดด้วย เพื่อนส่งข่าวมาบอก   ข่าวด่วน..  ซีพี   ปิดข่าวหมูไก่ติดเชื้อตัวใหม่ ห้ามกิน 6 เดือน ติดเชื้อตายใน 9 วัน พนักงานซีพีตายไปแล้ว 7 คน ระวังติดเอดส์ไม่รู้ตัว ฝากแชร์ต่อๆ กันด้วย” ผลที่ตามมาทำให้ประชาชนวิตกและหวาดกลัว จนชาวบ้านบางส่วนไม่กล้าซื้อเนื้อหมูมารับประทาน”

 

 

 

เป็นเหตุให้ ภาครัฐและเอกชนหลายฝ่าย ต้องออกมาให้ข้อเท็จจริง อาทิ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นายกสมาคมสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสุกรไทย   และที่สะท้อนให้เห็นผลกระทบจากข่าวลือทางไลน์ได้ชัดเจนที่สุดก็คือ  ผู้เลี้ยงสุกรในจังหวัดนครปฐม     ที่บอกว่า ข่าวลือนี้สร้างความเสียหายในภาคธุรกิจค้าหมูอย่างมาก     ปัจจุบันราคาหมูหน้าฟาร์มก็ตกต่ำย่ำแย่อยู่แล้ว    เมื่อมาเจอข่าวลือลักษณะนี้อีก  ทำให้หลายฟาร์มประสบภาวะขาดทุน    เพราะประชาชนบางส่วนไม่กล้าซื้อหมูมารับประทาน

 

 

การหลงเชื่อข่าวลือทาง Line นั้น ไม่ได้มีเฉพาะเพียงนักเรียน นักศึกษา หรือประชาชนทั่วไป    แม้แต่สื่อมวลชนกระแสหลักอย่างหนังสือพิมพ์หรือโทรทัศน์ ที่เรียกได้ว่ามีความช่ำชองในข่าวสาร   ก็ยังพลาดพลั้งหลงเชื่อข้อความทาง Line และนำออกมาเผยแพร่บนสื่อหลักของตนก็มีให้เห็นหลายครั้งหลายครา   แม้ฟากของผู้บริหารไลน์ไทยแลนด์ก็ออกมาปฏิเสธว่า  ไลน์ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลผู้ใช้ได้เนื่องจากเป็นสิทธิส่วนบุคคล    และในทางสากลก็มีกฎหมายละเมิดสิทธิของผู้ใช้ไลน์คุ้มครองอยู่

 

 คำกล่าวเช่นนี้  เหมือนจะบอกเป็นนัยๆ ว่า     หากมีใครคิดให้ Line Thailand ร่วมรับผิดชอบการกระทำของผู้ใช้ App    ไม่ว่าจะโดยการเปิดเผยข้อมูลผู้ใช้   หรือร่วมรับโทษทางกฏหมายด้วยก็ตาม   รับรองว่าเรื่องต้องยาวเป็นมหากาพย์    กว่าจะได้ข้อสรุป  ก็อาจลืมเรื่องราวต้นเรื่องไปแบบกุ่ไม่กลับเลยก็ได้      นี่จึงเป็นการปิดประตูความหวังที่จะบริหารจัดการข้อมูลเท็จ
หรือ Hate Speech ในโลกออนไลน์กันแล้วหรืออย่างไร

 

 


อิทธิพลของการใช้ไลน์ในทางที่ผิดนั้นบานปลายจนยากจะเยียวยา คงเหลือเพียงคนไทยต้องมีสติ    คิดพิจารณาความเป็นไปได้ และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง   ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือคนในกลุ่มไลน์ด้วยกัน อย่าปล่อยให้ข้อความเท็จเหล่านี้ทำลายความรักความสามัคคีของคนในชาติ ทำลายเศรษฐกิจของชาติ หรือทำลายใครคนใดคนหนึ่ง โดยที่เราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องมือนั้นอีกเลย


ถ้าแอพพลิเคชั่นต่างชาติ    รุกล้ำเข้ามาหารายได้ในประเทศไทย กินเงินค่าโฆษณาหรือค่าจ้างทำสติ๊กเกอร์ของบริษัทคนไทยไปอย่างมหาศาล  แต่กลับมีอภิสิทธิ์ ไม่ยอมอยู่ภายใต้กฏหมายไทย … และอ้างแต่คำว่า มีกฏหมายสากล คุ้มครองอยู่ …แบบนี้ …มันคงเวลาต้อง “ทบทวน” และ “สะสาง” ปัญหานี้ของไทยอย่างจริงจังกันแล้วกระมัง!!

 

 

“คนไม่ดี ใช้ Line กระจายข่าว  คนดีๆ อย่าช่วยป่าว ข่าวขยาย
อย่ายอมเป็น เจ้ากรมข่าว ชั้น Down line    ส่งต่อเพื่อน มากมาย ระบายลือ
กดส่งต่อ ทุกคราว เห็นข่าวล่า    ข่าววงใน ได้มา น่าเชื่อถือ
ส่งให้เพื่อน เร็วฉิว ผ่านนิ้วมือ    เพียงพริบตา ก็กระพือ ไปทั่วแดน
ไยต้องรีบ วุ่นวาย ระบายสี    เป็นเครื่องมือ คนไม่ดี ที่มีแผน
เงินค่าจ้าง ก็ไม่ได้ น่าอายแทน   ข่าวไม่แม่น หลายครั้ง ยังตั้งตา
เป็นเจ้ากรม  ข่าว LIE กระจายต่อ    ส่งข่าวลวง ข่าวล่อ ไม่ประสา
ไม่สนใจ ใครหลง ส่งต่อมา     เพียงทำหน้า งง งง ส่งต่อไป”

Cr. พี่คนดี

 

#Prachachart  #มณวลัญช์ ธาตุธรรม

เนื้อหาโดย: hmeow
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นู๋น้อยในยอดหญ้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: KOKHENG, todaysayhi
 
ความน่าเชื่อถือ...ข้อความจาก LINE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยบ้านพ่อแท้ๆ เจนนี่ หลังมีรายได้มหาศาล ถอยทั้งบ้านเเละรถหรู 7 คันรวดแพงที่สุดของราคาที่ดินในประเทศไทยเสียงดังสนั่นหลายจุดในกทม.-ปทุมธานี นนทบุรีเย็น 6 ส.ค.คาดอาจเกิดจากดาวตกขนาดใหญ่“เจนนี่” โพสต์ภาพเด็กในค่าย “ไตเติ้ล” ไปออกรายการทีวีครั้งแรก ชาวเน็ตถามแรง คนนี้ค่าตัวกี่ร้อย!!?? ราศีไหนบุญหนุนนำ สนองมาเหมือนฟ้าประทานพร อ.วริญฐ์ ฟินเวอร์5 เรื่องน่ารู้ของอาคารรัฐสภาไทยแห่งใหม่คาดการณ์เหตุเสียงดังบนท้องฟ้าเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 6 สิงหาคม นี้ (เมื่อวาน) ว่าเกิดจากอะไร?6 สิงหาคม 2488 สหรัฐอเมริกา ทิ้งระเบิดปรมาณูลูกแรกใน สงครามโลกครั้งที่ 2 (World War II) ที่เมืองฮิโรชิมา (Hiroshima)เรือรบของบังกลาเทศได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดในเบรุตเบรุต ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 157 คนบาดเจ็บ กว่า 5,000 คน คนไร้ที่พักอาศัยกว่า 250,000คนผบช.น. ลั่น บ่อนพระราม 3 "ผมต้องรับผิดชอบ" ไม่เกี่ยว นายกฯ - ผบ.ตร.ระเบิดเลบานอน: เผยวินาทีระทึก ขณะเจ้าสาวถ่ายรูปฉลองแต่งงานในกรุงเบรุตทนายเจมส์ เล่นประกาศออกสื่อ..ถ้ามีใครสักคนยอมให้คุณเหยียบหลังปีนขึ้นกำแพงไป คุณก็อย่าลืมยื่นมือลงมาดึงเค้าขึ้นกำแพงตามไปด้วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จับอดีตรัฐมนตรีคลังมาเลเซียเบรุต ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 157 คนบาดเจ็บ กว่า 5,000 คน คนไร้ที่พักอาศัยกว่า 250,000คนเรือรบของบังกลาเทศได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดในเบรุตกลุ่มจัดงาน “ลิเวอร์พูลกับปชต.” หลังจาก เปลี่ยนชื่องาน ล่าสุดแถลงการณ์ “เปลี่ยนลายเสื้อ” อ้าง ลิเวอร์พูลที่อังกฤษ เเจ้งเตือน เรื่องลิขสิทธิ์
ตั้งกระทู้ใหม่