บ้านขนมปัง ต้นทุนไม่ถึงร้อย แต่ทำออกมาถูกใจคุณลูกแน่นอน
วันนี้ได้สูตรอาหารที่ต้องบอกว่าทั้งน่ารักและอร่อยจากคุณป้ามารายส์แห่งกระทู้พันทิป ซึ่งใครที่เห็นแล้วก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่กล้ากิน เพราะความน่ารักและไอเดียแจ่มแจ๋วในการทำบ้านขนมปัง ของป้ามารายส์ ต้องยกนิ้วให้เลยจริงๆ ค่ะ
วัตถุดิบที่ใช้ก็หาได้ใกล้ตัว
1.ขนมปังอบกรอบตราโฮมมี่รสใดก็ได้ 1 ห่อ
2.ไอซิ่ง 150 กรัม
3.ไข่ขาวเบอร์ 2 1 ฟอง
4.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช.ช. (ถ้าไม่มีก็ใส่น้ำมะนาวได้นิดหน่อยค่ะ)
ขั้นตอนแรกเราต้องทำ royal icing
ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ แบ่งน้ำตาลไอซิ่งใส่ชามมาบางส่วน ตีความเร็วต่ำสุด ไอซิ่งจะได้ไม่ฟ้อง
พอเข้ากันแล้วค่อยเปิดความเร็วสูงสุด แล้วทยอยใส่ที่เหลือลงไปเรื่อยๆ ตีต่อเนื่องไปจนตั้งยอดค่ะ
เนื้อครีม royal icing จะประมาณนี้นะคะ คล้ายครีมที่เข้าใส่ในขนมเบื้องเลย
ใส่กล่องปิดฝาให้เรียบร้อยค่ะ อย่าให้อากาศเข้าไปไม่งั้น ไอซิ่งจะแข็งตัวค่ะ
พอเราได้ royal icing แล้ว ก็มาแบ่งใส่ถ้วยทำการผสมสีเลยค้าา ป้าใช้ทั้งหมด 5 สีนะคะ (รวมสีขาวแล้ว)
ถ้าหนืดไปให้เติมน้ำเปล่าลงไปทีละนิดนะคะ ความเหลวกำลังวาดง่ายเลยจากนั้นนำใส่ถุงบีบ
ตอนนี้เรามาเตรียมขนมปังอบกรอบ ที่เป็นโครงสร้างสำคัญในการ ทำบ้านขนมของเรา
1.ตัดตามแนวจุดขนมปังเลยค่ะ ง่ายมากเลยค่ะ แต่ต้องใช้มัดฟันเลื่อยนะคะ จะได้เลื่อยออกง่ายหน่อย ไม่แตกด้วยค่ะ
2.เอาไอซิ่งทำเป็นกาวเชื้อระหว่างแผ่น(ในส่วนนี้ไม่ต้องเติมน้ำนะคะ จะได้หนืดๆ เชื่อมติดยึดแน่นกว่า)
3.ส่วนหลังคา นำขนมปังอบกรอบ 2 แผ่นมาต่อกันแบบนี้ค่ะ
4.พักไว้จนไอซิ่งแห้ง
5.เริ่มละเลงวาดลวดลายบนขนมปังกันได้เลย
6.รูปผนังหลังบ้านนี้ให้วาดสีเหลืองก่อน ให้ด้านหน้าเซตตัวดี แล้วค่อยลงขอบน้ำตาลนะคะ
7.วาดด้านข้างบ้าง
8.หลังคาสีแดงสด เอาไม้จิ้มฟันเกลี่ยให้เรียบ(ควรเกลี่ยทุกจุดนะคะ)
9.สนามหญ้า ที่รกหน่อย 5555
10.พักให้เซตตัว ประมาณ 1 ช.ม.
พอครบ 1 ช.ม. เราก็มาประกอบบ้านกันดีกว่าาาา ชอบตรงเนี้ยยแหละ
1.ทาครีมที่ฐานตรงสนามหญ้า หญ้ามันรกไปนิสสสส พอดีให้คุณลูกมีส่วนร่วมกันสร้างบ้านสักหน่อย พอครบ 1 ช.ม. เราก็มาประกอบบ้านกันดีกว่าาาา ชอบตรงเนี้ยยแหละ
2.ทาครีมที่ฐานตรงสนามหญ้า หญ้ามันรกไปนิสสสส พอดีให้คุณลูกมีส่วนร่วมกันสร้างบ้านสักหน่อย
3.ทาครีมตรงขอบด้านหลังฝ้าบ้าน แล้วนำด้านข้างมาประกบและทำต่อไปเรื่อยๆ
4.ประกอบหลังคา เชื่อมหลังคา และตกแต่งให้สวยงามตามใจเราเลยค้าาา
5.พอประกอบและวาดทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็พักให้ไอซิ่งเซตตัวประมาณ 1 ช.ม. หรือลองเอามือแตะๆดู ถ้าแข็งแล้วก็นำไปอบอุณหภูมิ 100-120 ํC ประมาณ 15-20 นาที จะได้กรอบกันทั้งหลัง ถ้าไม่อบความชื้นของไอซิ่งจะทำให้บ้านขนมปังเรานิ่มได้นะคะ