หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำไมถึงต้องมีรายได้อุดหนุนโรงเรียน เพื่ออาหารกลางวันเด็กนักเรียน ???

ทุกปีรัฐบาลได้มีการจัดสรรงบประมาณเพื่อโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในโรงเรียน เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนอาหารกลางวัน และภาวะทุพโภชนาการของเด็ก ผ่านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)


อย่างไรก็ตาม จำนวนเงินอุดหนุนจากรัฐบาลก็ไม่เคยเพียงพอต่อค่าใช้จ่าย และวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่มีราคาสูงขึ้นทุกปี ซึ่งเมื่อปี 2557 รัฐบาลได้อนุมัติให้มีการปรับเพิ่มค่าอาหารกลางวันเด็กจาก 13 บาท เป็น 20 บาท ต่อคนต่อวัน ซึ่งจำนวนเงินดังกล่าวถือว่ายังไม่เพียงพอ ทำให้ต้องมีการหาเงินอุดหนุนจากผู้ปกครอง (ค่าบำรุงการศึกษา) ที่อาจจะมีการระบุวัตถุประสงค์ในการใช้จ่ายไว้ชัดเจน "เพื่อโครงการอาหารกลางวัน" หรือ "เพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ " และผ่านเงินรายได้จาก "โครงการอาหารกลางวัน" ในแต่ละโรงเรียนอีกด้วย

ดังนั้น ภาคเอกชนไทยจึงได้มีโครงการที่จะช่วยส่งเสริมเพื่อให้ความรู้แก่เด็กนักเรียน ครู และคนรอบๆ ชุมชน เพื่อรวบรวมวัตถุดิบในการประกอบอาหารส่งให้โรงเรียน เพื่อนำไปประกอบอาหารกลางวันแก่นักเรียน และทำให้ภาวะโภชนาการของเด็กดีขึ้น ทำให้มีความพร้อมในการเรียนรู้ เติบโตอย่างแข็งแรง และเป็นกำลังที่สำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไป ตามคำกล่าวที่ว่า "นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด" ที่จะทำให้โรงเรียนจะสามารถทำโครงการอาหารกลางวันให้สำเร็จได้อย่างยั่งยืน

อย่างเช่นโครงการอาหารกลางวันจาก CPF "อิ่ม สุข ปลูกอนาคต : โรงเรียนต้นแบบสู่ความยั่งยืน"

"เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงอาหารและความรู้ด้านโภชนาการให้กับนักเรียน และสร้างแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารในโรงเรียนและชุมชน โดยให้นักเรียนนั้นลงมือปฏิบัติเอง รับผิดชอบต่อหน้าที่ของแต่ละคน ทำให้นักเรียนรู้แนวทางการแก้ไขปัญหา และนำปัญหานั้นมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ โดยนำแนวทางการพัฒนานั้นกระจายไปยังโรงเรียนใกล้เคียง เพื่อปรับปรุง พัฒนา แก้ไข และต่อยอดจากการดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง "

ทำให้เด็กนักเรียนได้รับการสนับสนุนเรื่องแหล่งวัตถุดิบสำหรับอาหารกลางวัน ตั้งแต่แม่ไก่ไข่ โรงเพาะเห็ด บ่อเลี้ยงปลา และแปลงปลูกผักสวนครัว ทำให้เด็กได้รับอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอ และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประกอบอาชีพ เพื่อสร้างรายได้หลังจบการศึกษาได้อีกด้วย

ที่มา : โครงการซีพี ... เพื่อความยั่งยืน

ขอบคุณที่มา: http://cpss.cpportal.net
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Aaron
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ทำไมถึงต้องมีรายได้อุดหนุนโรงเรียน เพื่ออาหารกลางวันเด็กนักเรียน ???
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่ล้วงไห "ไอ้ไข่" 3 ตัวตรง งวด 1/10/2563“แอฟ ทักษอร” โพสต์รูปล่าสุด สวนกลับชาวเน็ต หลังลูกสาว “น้องปีใหม่” เคยโดนบูลลี่ว่าหน้าตาไม่สวยไม่ปล่อยไว้! ให้ออก 4 ครูในคลิป #ทำร้ายเด็กอนุบาลพรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือแฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้CP ปฏิญาณตนเทิดทูน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เนื่องในวันครบรอบ 103 ปี วันพระราชทาน"ธงชาติไทย"ก้อนเมฆสวยๆ ที่ดูคล้ายกับก็อตซิลล่าอย่าหือ...ไม่มีอะไรมาล้มล้างอำนาจแมวได้ข่าวด่วน! ศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศบค.) มีมติขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน ถึง 31 ตุลาคม นี้เทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งสวยงามอลังการ! ภาพเต็มหลังแก้ใหม่ สาวสักไม่ตรงปก ได้ช่างฝีมือดีเปลี่ยนจาก "งูเขียว" เป็น "พญานาค"ผู้ปกครองบุกโรงเรียน ที่ "จุ๋มเคยสอน" ขอดูกล้องวงจรปิดทั้งหมด หวั่นลูกของตัวเองโดนอย่างที่ จุ๋ม ทำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หน่วยรอขายมี 384,565 หน่วย ไม่ใช่แค่ 293,319 หน่วยCP ปฏิญาณตนเทิดทูน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เนื่องในวันครบรอบ 103 ปี วันพระราชทาน"ธงชาติไทย"ไล่ออกแล้ว 4 ครู จากเหตุคลิปสะเทือนใจทำร้ายเด็กอนุบาลไม่ปล่อยไว้! ให้ออก 4 ครูในคลิป #ทำร้ายเด็กอนุบาล
ตั้งกระทู้ใหม่