หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“ตัวแทน” ประกันภัย เปิดศึก “แบงก์พาณิชย์”

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ประกันภัยรถยนต์ ทูเด

นับถอยหลัง ขาย ประกันภัย ผ่านแบงก์ร้อนระอุ ขอขายผลิตภัณฑ์ถึงประตูบ้าน สมาคมตัวแทนประกันชีวิต

 นับถอยหลัง เดือน ก.ย. ขาย ประกันภัย ผ่านแบงก์ร้อนระอุ “แบงก์พาณิชย์” บุก ธปท.ขอขายผลิตภัณฑ์ ประกันชีวิต ถึงประตูบ้าน สมาคมตัวแทนประกันชีวิตและที่ปรึกษาการเงินออกโรงค้าน จับตาปี 60 มีผู้สนใจสมัครสอบตัวแทน/นายหน้าประกันภัยโตเฉลี่ย 5-6%

หลังจากร่างประกาศคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการออกกรมธรรม์ ประกันภัย การเสนอขายกรมธรรม์ ประกันภัย และการชดใช้เงินตามสัญญา ประกันชีวิต โดยใช้วิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2560 และประกาศคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการออกกรมธรรม์ ประกันภัย การเสนอขายกรมธรรม์ ประกันภัย และการชดใช้เงินหรือค่าสินไหมทดแทนตามสัญญา ประกันภัย โดยใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2560 เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการกำกับดูแลธุรกรม ประกันภัย ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือระบบออนไลน์ ประกาศราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 และจะมีผลบังคับใช้ในเดือนกันยายน 2560 นั้น

ล่าสุด มีข่าวว่าธนาคารพาณิชย์กำลังทำเรื่องถึงธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ขออนุญาตออกไปขาย ประกันชีวิต ถึงบ้านหรือสำนักงานของลูกค้า โดยนายกสมาคมตัวแทนประกันชีวิตและที่ปรึกษาการเงิน ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า นายหน้าประกันชีวิต คือ ผู้ทำหน้าที่ให้คำแนะนำที่เหมาะสมแก่ลูกค้าที่เดินเข้ามาเพื่อขอคำปรึกษาหารือ โดยผู้ซื้อมีความประสงค์จะซื้อ แต่ต้องการให้ นายหน้า นำเสนอข้อมูลผลิตภัณฑ์ ประกันชีวิต ของหลายๆ บริษัทให้ลูกค้าเลือก เพื่อตัดสินใจซื้อสินค้าที่ดีที่สุดด้วยตนเอง ธนาคารจึงไม่ควรเป็นองค์กรที่จะขายประกันด้วยการทำงานเชิงรุก บุกไปชักชวนลูกค้าถึงบ้าน หากนายหน้าบุกไปขาย ประกันชีวิต ถึงบ้านลูกค้าด้วยการเสนอแบบประกันของบริษัทเดียว น่าจะเข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติประกันชีวิต เพราะไปทำหน้าที่ทับซ้อนการเป็น ตัวแทนประกันชีวิต

“ถ้ามีการนำมาเปรียบเทียบกัน กรณีตัวแทน ประกันชีวิต โทรศัพท์ขอเข้าไปพบลูกค้าที่บ้าน ลูกค้ามักมีอำนาจเหนือกว่าตัวแทน หากลูกค้าไม่ต้องการพบก็สามารถปฏิเสธการเข้าพบได้ทันที แต่ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่จากธนาคาร หรือผู้จัดการสาขาโทรมา ลูกค้าที่ต้องพึ่งพิงบริการของธนาคารอยู่ จะอยู่ในสภาพจำยอม จำเป็นต้องให้พบอย่างไม่สามารถปฏิเสธได้”

ด้าน ผู้เชี่ยววชาญธุรกิจ ประกันชีวิต และการวางแผนการเงิน ให้ความเห็นว่า พนักงานธนาคารก็ไม่ได้ชอบการขาย ประกันชีวิต แต่ส่วนใหญ่ถูกบังคับให้ขาย ดังนั้น การส่งเสริมให้ธนาคารส่งนายหน้าไปขายถึงบ้านของลูกค้าได้ คือการแก้ไขปัญหาของธนาคารที่ลูกค้าหลีกหนีที่จะเข้าธนาคาร เพราะกลัวถูกบังคับขาย คำถามคือ ธปท.กำลังจะช่วยแก้ปัญหาให้ธนาคารที่รายได้กำลังลดลง ด้วยการโยนปัญหาให้ประชาชน ใช่หรือไม่

“ในที่สุด ธปท.ไม่สามารถหยุดยั้งเสียงเรียกร้องของธนาคาร ที่ขอออกไปขายประกันถึงบ้านลูกค้าได้ ธปท.ต้องแสดงความจริงใจว่าไม่ได้สนับสนุนเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน (Confict of interest) ให้ธนาคารใช้อิทธิพล กดดัน บังคับให้ลูกค้าซื้อ ประกันชีวิต ”

สำหรับสาระสำคัญๆ ของประกาศทั้ง 2 ฉบับนี้ เช่น การเสนอขายกรมธรรม์ ประกันภัย สามารถดำเนินการผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นช่องทางการเสนอขายใหม่ ไม่มีการพึ่งพาตัวแทน ประกันภัย หรือ นายหน้าประกันภัย โดยผู้เอา ประกันภัย สามารถแสดงเจตนาขอทำ ประกันภัย ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ และทำความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ บริษัท นายหน้า หรือธนาคาร ที่ได้รับความเห็นชอบจากบริษัทเท่านั้น ที่จะสามารถเสนอขายผ่านช่องทางนี้ได้ และแบบกรมธรรม์ ประกันภัย ตลอดจนวิธีการขายผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ต้องได้รับความเห็นชอบจากนายทะเบียน ซึ่งบริษัทที่ได้รับความเห็นชอบแบบกรมธรรม์ ประกันภัย ไปแล้ว หากต้องการจำหน่ายกรมธรรม์ชนิดนี้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ก็ต้องมาขอความเห็นชอบจากนายทะเบียนด้วย ในส่วนของการชำระเบี้ย ประกันภัย หากทำด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ต้องเข้าบัญชีบริษัท ประกันภัย เท่านั้น และบริษัทต้องขอคำยืนยันการทำ ประกันภัย จากผู้เอา ประกันภัย ภายใน 7 วัน หลังจากออกกรมธรรม์ ประกันภัย รวมทั้งบริษัทต้องให้สิทธิ์ขอยกเลิกกรมธรรม์ ประกันภัย ภายใน 15 วัน (ยกเว้นกรมธรรม์คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ กรมธรรม์ ประกันภัยรถยนต์ กรมธรรม์ ประกันภัยรถยนต์ รวมการคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ และกรมธรรม์ ประกันภัย เดินทาง)

การเสนอขายกรมธรรม์ ประกันภัย ที่ใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ประกอบการขายผ่านช่องทางตัวแทน ประกันภัย นายหน้าประกันภัย หรือธนาคาร ที่มีอยู่ในปัจจุบัน จะต้องอำนวยความสะดวกให้กับผู้เอา ประกันภัย และลดต้นทุนของบริษัทในระยะยาว เช่น การกรอกใบคำขอเอา ประกันภัย โดยใช้วิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ การส่งรายละเอียดเกี่ยวกับกรมธรรม์ ประกันภัย ในรูปข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ และในส่วนการชดใช้เงิน หรือค่าสินไหมทดแทนตามสัญญา ประกันภัย สามารถกระทำโดยใช้วิธีการทาง อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งรวมถึงการรับเรื่องเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน โดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์

ขณะที่ปี 2559 มีผู้ที่สนใจสมัครสอบเป็นตัวแทน/นายหน้า ประกันภัย จำนวนทั้งสิ้น 351,320 ราย ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.04 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ และมีอัตราการสอบผ่านโดยเฉลี่ยร้อยละ 43.05 แยกเป็น มีผู้สนใจสมัครสอบตัวแทนประกันชีวิต จำนวน 234,855 ราย คิดเป็นร้อยละ 66.85 ของจำนวนตัวแทน/นายหน้า ประกันภัย ที่สมัครสอบทั้งหมด ขยายตัวเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ 2.45 เมื่อเทียบกับปีก่อน สมัครสอบตัวแทนประกันวินาศภัย จำนวน 8,797 ราย คิดเป็นร้อยละ 2.50 ขยายตัวเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ 14.78 สมัครสอบนายหน้าประกันชีวิต จำนวน 40,067 ราย คิดเป็นร้อยละ 11.40 ขยายตัวเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ 23.80 และสมัครสอบนายหน้าประกันวินาศภัย จำนวน 67,601 ราย คิดเป็นร้อยละ 19.24 ขยายตัวเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ 20.88

ในปี 2560 คาดว่าจะมีผู้ที่สนใจสมัครสอบตัวแทน/นายหน้า ประกันภัย เติมโตเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 5-6 หรือประมาณ 372,399 ราย โดยเป็นการเพิ่มขึ้นจาก นายหน้าประกันชีวิต และ นายหน้าประกันวินาศภัย โดยเฉพาะกลุ่มที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ ประกันภัย ผ่านช่องทางธนาคารพาณิชย์ (Bancassurance) ที่ได้เพิ่มจำนวนบุคลากร ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญที่มีผลต่อจำนวนเพิ่มขึ้นของคนกลาง ประกันภัย ในภาพรวม

ขอบคุณที่มา: http://todayinsure.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
“ตัวแทน” ประกันภัย เปิดศึก “แบงก์พาณิชย์”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ล้านแล้วจ้า!! สำหรับยอดวิวเพลง สาวกกกอด ที่ จินตหรา ลุงพล ป้าแต๋น ช่วยกันร้อง จนถูกใจแฟนคลับ บอกเลย งานนี้ ปังปุเรเย่มากจ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ซ้อมปริญญามธ.เงียบเหงา จำนวนคนมารับลดลงอย่างน่าใจหายเวียดนาม : ชาวนาจับปลาดุกยักษ์ได้ ขนาด 1 เมตรกว่า หนัก 8 กิโลกรัม #จังหวัด เหิ่วซาง (Hậu Giang) ภาคใต้สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงน้ำลด ระเบิดผุด จังหวัดพระตะบองพบกับระเบิดจำนวนมาก หลังน้ำท่วมลดลงNew Normal? โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น การติดเชื้อถือเป็นเรื่องปกติ หลังเปิดรับนักท่องเที่ยวจีน
ตั้งกระทู้ใหม่