เผยสูตรเด็ด! การทอด "ไข่เจียว" ให้ฟูกรอบน่าทาน ที่คุณก็สามารถทำเองได้
"ไข่เจียว" อาหารง่ายๆที่ใครๆก็ต้องเคยกิน และอาจจะกินบ่อยซะด้วย หลายๆคนคงอยากรู้ว่าจะทอดไข่เจียวอย่างไรให้ดูฟูกรอบน่าทาน วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีทำไข่เจียวแบบฟูกรอบกัน
ส่วนผสม
• ไข่ไก่ 3 ฟอง (หรือไข่เป็ด ได้ค่ะ)
• น้ำปลา 1 ชช
• พริกไทย 1/2 ชช
• น้ำมันสำหรับทอด
• กระชอน(รูไม่เล็กมาก)
วิธีทำ
1. ตอกไข่พอแตก ใส่น้ำปลา พริกไทย คนให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟจนน้ำมันร้อน เทไข่ลงในกระชอน ให้ไหลเป็นเส้นลงในน้ำมัน โดยกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ
3. ปรับไฟให้อ่อนลง ทอดไปเรื่อยๆ ให้ไข่กรอบ พลิกกลับด้าน จนสุก เร่งไฟแรงก่อนตักขึ้นใส่จาน
4. หั่นพริกชี้ฟ้าแดง บางๆ ใส่ในถ้วย เทซอสเปรี้ยวลงไป คนให้เม็ดหลุดจากพริก ตักเอาเฉพาะพริกและซอสที่ไม่มีเมล็ดมากินกับไข่ที่โรยหน้าด้วยผักชี
สำหรับเรื่องนี้ คุณ "กูชื่อ กลู่เกล๊ะห์" สมาชิกโพสท์จัง ได้ให้เคล็ดลับเพิ่มเติมไว้ว่า
น้ำมันจะต้องเป็นน้ำมันที่ใช้สำหรับทอด คือน้ำมันปลามจะเหมาะสุด แล้วต้องใช้ในปริมาณเยอะค่ะ ที่เหมาะเพราะมันทนความร้อนสูง ทอดของจะกรอบกว่า
การตีไข่ไม่ควรตีไข่จนนานเกินไปแบบชนิดที่ฟูฟ่องเพราะเวลาทอดออกมาจะทำให้เหนียวเจ้าค่ะ กรอบแปปเดียว แล้วเหนียวเลย จริงๆแล้ว เราใส่ผงฟูลงไปด้วยค่ะ และแป้งสาลีชนิดเบาเพื่อให้มันมีความกรอบเบาค่ะได้แก่พวกแป้งเค้ก แป้งข้าวเจ้าก็กรอบค่ะ แต่มันจะกรอบตันๆ ขึ้น ยู่ว่าชอบแบบไหน เพราะถ้าตีไข่เพียวๆ จนฟูเนื้อทอดออกมาจะเหนียวมาก เนื่องจากไข่มันด้าน
การโรยไข่ ผ่านกระชอนตาถี่ปานกลางต้องทำให้สูงๆ เน้นให้มันตกกระทบน้ำมันแล้วเป็นฝอย โรยแล้ววนนะคะ อย่างโรยอยู่กับที่ ไม่งั้นกระชอนไม่ได้ช่วยไรค่า
การทอดควรพลิกแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ที่สำคัญ ไฟปานกลางเจ้าค่ะ เหลืองด้านนี้ก่อนจะพลิกกลับเร่งไฟค่าทำเหลืองครบ 2 ด้านตักขึ้น ตักขึ้นค่ะ
สุดท้ายนี้ ห้าม!!!!! ใช้กระดาษซับมันรอง ให้ใช้การวางบนกระชอนแทนเจ้าค่ะ พอสะเด็ดดี จัดเสริฟ ถ้าวางบนกระดาษซับมันน้ำมันจากไข่ไปกองที่ก้น แล้วก็อมเหมือนเดิม
เหมือนจะง่ายๆ แต่ต้องทำบ่อยๆค่ะถึง รู้ทริก