ผักโขมอบชีส เมนูมีที่มาจากผักริมรั้ว และขนมปังกรอบที่แสนอร่อย
เริ่มต้นเมนูแสนอร่อยได้ง่ายๆ จากวัตถุดิบในบ้านเรา
ล้างผักโขมให้สะอาด ต้มน้ำเดือดใส่เกลือนิดหน่อย แล้วนำผักโขมลงไปต้ม สุกตักแช่น้ำเย็น เพื่อคงสีเขียวสดไว้
บีบน้ำแช่ผักให้หมด หั่นผัดให้เป็นเส้นหรือชิ้นเล็กๆ ใส่ภาชนะ รอปรุงขั้นตอนต่อไป หรือ แช่ฟรีสเก็บไว้
ส่วนผสม....
- ผักโขมสด 1 กะละมัง ( ลวกแล้วจะเหลือปริมาณลดลง เพราะผักหดค่ะ )
- ขนมปังกรอบรสโนริสาหร่าย โฮมมี 1 ห่อ
- หอมใหญ่สับ ครึ่งหัว
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ครีมเทียม
- แป้งเอนกประสงค์ อย่างละ 1.5 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำแบบเข้มข้น
- มอสเซอเรลล่าชีส 1 ถ้วย
- ออริกาโน หรือพริกไทยป่น นิดหน่อย
วิธีทำ.....
- ผัดเนยกับหอมใหญ่ ให้สุกโดยหอมจะมีความใส ใส่ผักโขมที่ต้มแล้ว ลงไปผัด
- เติมเกลือ พริกไทย นิดหน่อย และใส่ครีมเทียมพร้อมแป้งเอนกประสงค์ที่ผสมน้ำไว้
- คนส่วนผสมครีมให้เข้ากันกับผัก ส่วนผสมจะมีความข้น จับตัว ปิดเตา
- ใส่ขนมปังกรอบรสโนริลงในถ้วย/ภาชนะทนไฟ ตักผัดผักโขมใส่ ใส่ทั้ง 2 อย่างสลับกันเป็นชั้นๆจนเต็มภาชนะ
- โรยมอสเซอเรลล่าชีสที่หน้าผักโขมให้ทั่ว เหยาะออริกาโน เพิ่มความหอม
- นำเข้าเตาอบ อบด้วยความร้อนพอเหมาะ จนชีสละลายเยิ้ม เป็นอันเสร็จขั้นตอน
- ผักโขมอบชีส ทานร้อนๆ ชีสเยิ้มๆ อร่อยที่สุด
- ได้คุณค่าทางอาหารจากผักโขมที่อุดมไปด้วยเกลือ ธาตุเหล็ก วิตามิน
รสอร่อยด้วยขนมปังกรอบรสโนริสาหร่ายที่ผสมเข้าเนื้อเดียวกันอย่างลงตัว
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กด likeได้ที่เพจ https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ