หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คุณแม่น้ำนมน้อย แชร์ประสบการณ์พิชิต 100 กว่าออนซ์ต่อวัน


โพสท์โดย

นมแม่ถือว่ามีประโยชน์มากที่สุดและเป็นแหล่งอาหารเดียวเท่านั้นที่ลูกรักวัยทารกจะสามารถกินได้ การบำรุงน้ำนมเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องให้ความสำคัญพ่อๆกับการดูแลสุขภาพร่างกายในช่วงตั้งครรภ์ เพราะในช่วงที่คลอดแล้ว ลูกของคุณแม่จะดื่มนมบ่อยมากๆ แถมยังต้องเพิ่มปริมาณขึ้นเลยๆตามขนาดตัวของลูกรักด้วยวันนี้...จึงมีประสบการณ์ของคุณแม่น้องเนส คุณแม่ HerKid ของเรา ในการกระตุ้นน้ำนมคุณแม่ใกล้คลอดมาฝากคุณแม่ชาว HerKid รวมพลคนเห่อลูก กันค่ะ

คุณแม่น้องเนส ได้กล่าวว่า นมไหนๆแม่ก็รักลูกเหมือนกันค่ะ อยากให้ทำความเข้าใจว่า แรกคลอดนมยังน้อยเป็นธรรมชาติ อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ขอแค่มีความพยายาม ยังไงก็สำเร็จค่ะ ทุกคนสามารถให้นมลูกได้ค่ะ

เราคือคนที่น้ำนมมาช้า หยดแรกที่ลูกจะได้กินคือหลังคลอดแล้ว 7วัน ซึ่ง 7วันแรกลูกเข้าเต้าแล้วร้องตลอด เราเลยไม่ให้เข้าเต้าต่อ เพราะไม่มีความรู้คิดว่า ตัวเองไม่มีน้ำนม ลูกคงต้องกินนมผงแล้วล่ะ(ความเข้าใจผิดล้วนๆ)

ซึ่งคนที่มาเยี่ยมเราในห้องคลอด ล้วนแต่บอกว่า นมก็ใหญ่แต่กลับไม่มีนมให้ลูกกิน(ซึ่งขนาดเต้านม ไม่มีผลต่อปริมาณน้ำนมนะคะ) ซึ่งพยาบาลจับน้องกินนมผงตลอดระยะเวลาที่อยู่โรงพยาบาล เราเลยไม่ยอมเอาลูกกระตุ้นน้ำนมต่อ นี่คือสาเหตุของการที่น้ำนมไม่มีเลย เพราะขาดการกระตุ้นน้ำนมค่ะ แต่เหมือนฟ้าประทาน เมื่อกลับบ้านมา มีพี่คนนึงอยากช่วยเรา จึงเอาเครื่องปั๊มนมแบบคู่มาให้ ตอนนั้นคลอดได้ 7วันแล้วค่ะ มาปั๊มนม ได้เป็นหยดๆๆๆค่ะ ซึ่งเราก็ปั๊มนมต่อ ถึงแม้จะน้ำนมจะออกเป็นหยดๆก็ตาม

วิธีการเพิ่มน้ำนม

เดือนแรก : น้ำนมมีครั้งละ 1-2 ออนซ์

เดือนที่2 : น้ำนมมีครั้งละ 4-6 ออนซ์

เดือนที่3 : น้ำนมมีครั้งละ 8-10 ออนซ์

เดือนที่4 จนถึงปัจจุบัน 7เดือนแล้ว : น้ำนมเรามีครั้งละ 14-16 ออนซ์

วันนึงมี 100กว่าออนซ์ ไม่รวมลูกกินจากเต้าค่ะ”

วิธีการเพิ่มน้ำนมของคุณแม่น้องเนส

โมทิเลี่ยม ,ยาประสระน้ำนม ,ขิง ,หัวปลี ,อินผาลัม และทานน้ำ 3-4 ลิตรต่อวัน จิบบ่อยๆ ที่สำคัญ ต่อให้กินอาหารเพิ่มน้ำนมเท่าไหร่ แต่ปั๊มแป๊ปเดียว นมมันไม่มีทางผลิตเพิ่มค่ะ ห้ามเครียด เครียดเมื่อไรน้ำนมหด งดทานของมันๆ ของทอดๆ หรือพวกนมเนย เช่น ไอติม กะทิ แกงกะทิ อะไรพวกนี้ จะทำให้ไขมันเกาะตามท่อน้ำนม น้ำนมไม่ยอมออกจากเต้าค่ะ และยาบางตัวทำให้น้ำนมลดได้ ให้ลูกดูดเต้าทุกครั้งที่หิว อย่าเสริมนมผง ยิ่งเสริมนมผงเท่ากับเป็นการตัดมื้อนมแม่ ร้องเมื่อไรก็จับเข้าเต้า

เด็กแรกเกิดกระเพาะเท่าลูกแก้วเองค่ะ และปั๊มหลังลูกดูดเต้าทุกครั้ง หรือปั๊มทุก 2-3ชม. ปั๊มครั้งละ 20-30นาที ต่อให้ไม่มีน้ำนมออก ก็ต้องปั๊ม ปั๊มเพื่อกระตุ้น และหลอกร่างกายว่า ต้องการน้ำนมอีก(ทุกคนจะมาตายตอนนี้แหล่ะค่ะ พอปั๊มไม่มีนมออก ก็หยุดปั๊ม ทำให้น้ำนมไม่สร้างเพิ่ม) และอย่าปล่อยให้เต้าคัด เมื่อเต้าคัด ร่างกายจะส่งข้อมูลไปยังสมองว่า ต้องการน้ำนมพอแล้ว จึงไม่ผลิตเพิ่ม แถมน้ำนมมี แต่น้ำนมค้างเต้า ลูกกินไปจึงถ่าย ทำให้น้ำหนักตัวไม่ขึ้น อึเหลว เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้เต้าคัดค่ะ คัดเมื่อไรให้บีบออกทันที”

เห็นไหมล่ะว่า การเพิ่มน้ำนมนั้น ส่วนมากจะขึ้นอยู่กับคุณแม่ หากคุณแม่คนไหนที่สามารถบำรุงสุขภาพร่างกายด้วยอาหารที่มีประโยชน์อย่างสม่ำเสมอ หรือมีการเตรียมความพร้อมของร่างกาย โดยการบำรุงตั้งแต่ที่ยังตั้งครรภ์ จะทำให้มีน้ำนมที่เพียงพอให้ลูกกิน นอกจากนี้คุณแม่น้องเนส ยังกล่าวต่ออีกว่า “กลไกง่ายๆ ยิ่งเอาออก น้ำนมยิ่งสร้าง งั้นปั๊มวนไปค่ะ เราทานน้ำเยอะ อาศัยปั๊มทุก 3ชม. นมหยดๆก็ปั๊มต่อไปค่ะ ทุกวันนี้นมมีวันละ 100กว่าออนซ์ ไม่รวมจากที่ลูกกินจากเต้า มีบริจาคตลอด และมีอาบน้ำนมให้ลูกค่ะ ช่วง2สัปดาห์แรก คือช่วงพีค ขยันกระตุ้นน้ำนมไว้ค่ะ เป็นช่วงวัดใจ จะมีนมให้ลูกกินไหม ก็ตอนนี้แหล่ะค่ะ ช่วง3เดือนแรกคือ ช่วงแห่งนาทีทองในการเพิ่มน้ำนมนะคะ  

การเพิ่มน้ำนมนั้นคุณแม่ทุกคนสามารถทำได้กันทุกคน เพียงแต่คุณแม่ต้องมีความอดทนและหาอาหารที่มีประโยชน์มารับประทานนะคะ ขอขอบคุณคุณแม่น้องเนส ที่ได้นำประสบการณ์ที่มีประโยชน์มาเล่าสู่กันฟัง สำหรับวันนี้...ขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับคลับ HerKid รวมพลคนเห่อลูก” ผู้นำด้านการแชร์ประสบการณ์เด็ดๆแม่และเด็กได้ทุกวัน คลับ HerKid เว็บนี้มีทั้งสาระและความบันเทิงนะคะ

ประสบการณ์จริงจาก : HerKid รวมพลคนเห่อลู (คุณแม่น้องเนส)

ขอบคุณที่มา: http://www.herkid.com/view/17292/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นักเดินทางตามฝัน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,269 ครั้ง
โพสท์โดย นักเดินทางตามฝัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทยเปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดนิสัยจากวันเกิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Top5 ชายหาดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยเช็คด่วน! 8 อาการแปลกๆ ที่คุณอาจรำคาญ แต่จริงๆ แล้วแปลว่า "สุขภาพดีเยี่ยม!" 💪เผยตัวเลข 2 วันอันตราย (10-11 เม.ย. 69) ยอด “เมาแล้วขับ” ทะลุพันห้า เชียงใหม่ครองแชมป์ยืนหนึ่ง“จ๊ะ นงผณี” โพสต์บทสนทนาสุดท้ายก่อนสูญเสียคุณพ่อความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์! มวลมนุษยชาติร่วมฉลองภารกิจ Artemis II เดินทางกลับสู่โลกอย่างปลอดภัยทายนิสัยตามเดือนเกิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดในประเทศไทยที่อากาศเย็นสบายเกือบทั้งปี15 วิธีเอา ‘ผ้าอนามัย’ มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน (เผื่อไว้ใช้แก้ขัด)Top5 ชายหาดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยทายนิสัยตามเดือนเกิด
ตั้งกระทู้ใหม่