ชวนทำ Donburi "ข้าวหน้าหมูชาชู" สไตล์ญี่ปุ่น สามชั้นนุ่มนิ่มละลายในปาก
โพสท์โดย Exoexo
ส่วนประกอบก็ไม่ค่อยเยอะค่ะ มี
หมูสามชั้น
โชยุ
สาเก
ดาชิ (จขกท.ใช้แบบ ผง แล้วผสมน้ำกะๆ เอาค่ะ)
น้ำตาล
ขิงหั่นแว่น
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเล็กน้อย
ขั้นแรกเตรียมซอสข้างบนตั้งไฟอ่อนพอเดือด แล้วพักไว้ค่ะ
หมูสามชั้น
โชยุ
สาเก
ดาชิ (จขกท.ใช้แบบ ผง แล้วผสมน้ำกะๆ เอาค่ะ)
น้ำตาล
ขิงหั่นแว่น
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเล็กน้อย
ขั้นแรกเตรียมซอสข้างบนตั้งไฟอ่อนพอเดือด แล้วพักไว้ค่ะ
ล้างหมู พักให้แห้งโรยเกลือ แล้วน้ำไปจี่ในกระทะให้ทุกด้านสุกนิดหน่อย หนังเกรียมนิดๆ
ตอนทอดหนังนี่กระเด็นปุ๊งปั๊ง ครัวเลอะหมด ต้องระวังเน้อ
ระหว่างตุ๋นเอาถ้วยหรือชามวางข้างบนเพื่อกดหมูให้จมในน้ำซอสให้หมดนะคะ จะได้ฉ่ำๆ ตุ๋นไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆ เลย ไม่ต้องรีบ จขกท.ตุ๋นไป 1.5 ชั่วโมง จนน้ำซอสงวดไปเยอะ เหลือไว้แค่พอขลุกขลิกไว้ราดข้าว ชิมดูจะหอมๆ เค็มๆ หวานๆ
ได้หมูมาแบบนี้อ่า ฉ่ำมากกกกกกก ส่วนหนังกะสามชั้นนุ่มมาก แต่ส่วนที่เป็นเนื้อแดง (ใส่ไปก้อนนึงเผื่อคนไม่ชอบสามชั้น)
ยังไม่ถึงกะละลายในปาก แต่นุ่มพอได้เคี้ยวกำลังดีค่ะ
ขอบคุณที่มา: https://pantip.com/topic/34558713
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: paktronghie, meltxxx, todaysayhi, Tabebuia, In dream, หญิง วังแตก, zerotype, ท่านแมวฮั่ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จิ้มแบบนี้จะเผ็ดกี่โมงความลับเกือบถูกเปิดเผย เมื่อครูทักทายลูกศิษย์อยู่ข้างนอกเมื่อหนูน้อยทำตุ๊กตา "ลาบูบู้"..เพราะรู้ซื้อไม่ได้ มันราคาแพง!ซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน(Viganella) หมู่บ้านไม่มีแสงดวงอาทิตย์ส่องถึงเลยนี่คือวงเวียนในเขมร ที่ใช้งบประมาณไปกว่า 70 ล้านบาทในการก่อสร้าง!หนุ่มเขมรเอวพริ้ว โชว์สเต็ปแดนซ์ K POP ที่งานมินิคอนเสิร์ตญี่ปุ่น!ไทยเสนอเป็นคนกลาง ไกล่เกลี่ยสงครามเมียนมาแฟนๆ กรี๊ด หนุ่มคนใหม่ของสาว "เบลล่า"..ไม่ธรรมดา ทั้งหล่อและรวยHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แฟนๆ กรี๊ด หนุ่มคนใหม่ของสาว "เบลล่า"..ไม่ธรรมดา ทั้งหล่อและรวยหนุ่มเขมรเอวพริ้ว โชว์สเต็ปแดนซ์ K POP ที่งานมินิคอนเสิร์ตญี่ปุ่น!จีนเริ่มพิจารณาร่างกฎหมาย “พลังงานปรมาณู”ญี่ปุ่นได้ฮิปโปตัวผู้มาตั้งแต่เด็ก แต่โตมากลับกลายเป็นตัวเมียจิ้มแบบนี้จะเผ็ดกี่โมง
ราดบนข้าวสวยร้อนๆ เสิร์ฟมาเป็นถ้วย กินง่ายๆ แต่ทำก็ไม่ค่อยง่าย เพราะบางอย่างใช้เวลาในการทำน๊านนาน เช่นจานนี้
จขกท.ซื้อหนังสือมา 1 เล่ม เป็นการทำ Donburi หลายๆ แบบ วันดีคืนดีก็เลือกๆ ว่าจะทำอะไรดี
เมื่อวานเลยเลือกมาเป็น "ข้าวหน้าหมูชาชู"
ขั้นแรกต้องทำไข่ยางมะตูมก่อน โดยต้มน้ำไฟแรง น้ำเดือดใส่ไข่ (เอาออกจากตู้เย็นไม่นาน) ใส่เบาๆ อย่าให้มันทะเลาะกันต่อยกันจนแตกนะคะ ลดลงไฟกลาง เอาช้อนคนๆ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง 6 นาที ยกลง ตักใส่น้ำเย็นจัดๆ ทันทีค่ะ ทิ้งไว้สักแป๊บ ปอกแล้วใส่ถุงแช่ในซอส Tsuyu เป็นซอสน้ำซุปเข้มข้นจขกท. ซื้อเป็นขวดมา ขิง กับกระเทียมสับนิดหน่อย แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ ใครอยากได้รสชาติมากๆ แช่ข้ามคืนเลยก็ดีค่ะ แต่นี่คิดจะทำตอนเช้า กินเย็น ไข่ก็รสชาติดีใช้ได้แล้วค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนนี้อ่ะค่ะ ไม่นึกว่าจะมารีวิว