หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จี้ปรับ Ibuprofen เป็นยาควบคุมหลังพบผลข้างเคียงหัวใจ

เมื่อเร็วๆ นี้ เว็บไซต์เดอะการ์ดเดียนรายงานผลการศึกษาโดยคณะนักวิจัยเดนมาร์กซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร European Heart Journal ระบุว่ายาจำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เป็นสาเหตุให้ความหัวใจหยุดเต้นสูงขึ้นร้อยละ 31 โดยเฉพาะยาไดโคลฟิเนค (diclofenac) ซึ่งพุ่งขึ้นไปถึงร้อยละ 50 

ท่ามกลางเสียงเรียกร้องอื้ออึงให้ควบคุมการจำหน่ายยาไอบูโพรเฟน  (ibuprofen) จากความวิตกกังวลว่าอาจเป็นสาเหตุให้ความเสี่ยงหัวใจหยุดเต้นสูงขึ้น ข้อมูลโดยคณะนักวิจัยเดนมาร์กก็ย้ำต่อว่า ยาบรรเทาปวดในกลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (non-steroidal anti-inflammatory drugs, NSAIDs) ก่อความเสี่ยงต่อหัวใจหยุดเต้นสูงกว่ายาจำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ทั่วไป โดย ศ.กุนนาร์ กิสลาสัน จากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนซึ่งเป็นหัวหน้าคณะผู้ศึกษาวิจัยยังเรียกร้องให้เข้มงวดการจำหน่ายยา ibuprofen และ NSAIDs อื่น

“การเปิดกว้างให้ซื้อยาโดยปราศจากใบสั่งยา ทั้งไร้ซึ่งคำแนะนำและการควบคุมนั้นทำให้ประชาชนคิดว่า NSAIDs เป็นยาที่ปลอดภัย แต่จากผลการศึกษาเห็นได้ชัดว่า NSAIDs ไม่ใช่ยาที่ปลอดภัย โดยเฉพาะ diclofenac และ ibuprofen ซึ่งพบว่าทำให้ความเสี่ยงหัวใจหยุดเต้นสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ”

ข้อมูลจากการศึกษาวิจัยดังกล่าวนับเป็นหลักฐานชิ้นล่าสุดที่เตือนการใช้ยา NSAIDs การศึกษาหนึ่งซึ่งรายงานในวารสาร British Medical Journal เมื่อปลายปีก่อนยังชี้ด้วยว่า NSAIDs สัมพันธ์กับความเสี่ยงที่สูงขึ้นต่อหัวใจล้มเหลว ขณะที่อีกหลายการศึกษาก่อนหน้าโยงไปถึงปัญหาหัวใจเต้นผิดปกติ (อาจเป็นสาเหตุของหัวใจล้มเหลว) และความเสี่ยงที่สูงขึ้นต่อหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองหากใช้เป็นประจำ

ศ.กิสลาสันเรียกร้องให้ผู้ป่วยโรคหัวใจหลีกเลี่ยงยา ibuprofen และยาในกลุ่ม NSAIDs โดยย้ำว่า NSAIDs จำเป็นต้องใช้ด้วยความระมัดระวังและต้องมีข้อบ่งใช้ที่ชัดเจน และควรหลีกเลี่ยงในผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

“ยาพวกนี้ไม่สมควรวางขายอยู่ในห้างสรรพสินค้าหรือปั๊มน้ำมันโดยที่ปราศจากผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำวิธีการใช้ยาหรอกครับ”

ศ.กิสลาสันเสนอว่า ผู้ป่วยควรใช้ยา NSAIDs เฉพาะในกรณีที่ได้ปรึกษาแพทย์แล้ว และควรกำหนดให้จำหน่ายได้เฉพาะในร้านขายยา รวมถึงจำกัดจำนวนยาและขนาดยาในระดับต่ำ เพราะปัจจุบันประชาชนมีทัศนคติต่อยา NSAIDs ที่คลาดเคลื่อน และการที่ซื้อหายาได้ง่ายอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่า “ยาต้องปลอดภัยอย่างแน่นอน”

“ผลการศึกษาของเรายืนยันว่า NSAIDs มีผลข้างเคียงต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด จึงจำเป็นต้องใช้ยาอย่างระมัดระวัง  และหลังจากที่ได้ปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์แล้วเท่านั้น”

ผลการศึกษาโดยคณะนักวิจัยเดนมาร์กศึกษาจากข้อมูลผู้ป่วยร่วม 29,000 รายซึ่งเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นนอกโรงพยาบาลระหว่างปี 2544-2553 ผลการศึกษาชี้ว่า ยา NSAID ทุกตัวล้วนทำให้ความเสี่ยงหัวใจหยุดเต้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 31 โดยคาดว่ามีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงของยาต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากยากลุ่มนี้ส่งผลต่อการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือดและการเกิดลิ่มเลือด รวมถึงกระตุ้นให้เกิดหลอดเลือดตีบ น้ำคั่ง และทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น 

ทั้งนี้ ศ.กิสลาสันมองว่า ผู้ป่วยไม่ควรรับประทานยา ibuprofen เกินกว่าวันละ 1,200 มิลลิกรัม

อีกด้านหนึ่งสมาคมตัวแทนผู้ผลิตยาจำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ออกมาโจมตีการศึกษาวิจัยว่า “เต็มไปด้วยข้อจำกัด” และยืนยันว่า NSAIDs มีความปลอดภัย โดยผู้บริหารแจกแจงว่า ข้อมูลขนาดยาในแต่ละวันประเมินจากค่าประมาณแทนที่จะใช้ข้อมูลที่แน่ชัด และไม่ได้ปรับตามการใช้ยาจำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เพราะยา NSAIDs ที่สั่งจ่ายมักมีขนาดยาที่สูงกว่ายาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ และมักใช้ในระยะที่นานกว่า

และว่า  NSAIDs ที่จำหน่ายหน้าเคาเตอร์ รวมถึง ibuprofen นั้นเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสำหรับการบรรเทาปวดระยะสั้น หากปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากยาและเอกสารข้อมูลยาสำหรับผู้ป่วย กระทั่ง NHS Choices ยังแนะนำยา NSAIDs สำหรับบรรเทาปวด ลดอักเสบ และลดไข้  

พร้อมกันนี้ระบุว่า ผู้ที่มีประวัติโรคหัวใจหรือโรคเรื้อรังจะต้องแจ้งต่อเภสัชกรก่อนซื้อยาจำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เพื่อตรวจสอบว่าอาจมีอันตรกิริยาหรือปัญหาสุขภาพใดๆ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ิทาสแมว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
จี้ปรับ Ibuprofen เป็นยาควบคุมหลังพบผลข้างเคียงหัวใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือล้วงไห "ไอ้ไข่" 3 ตัวตรง งวด 1/10/2563แฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้ประมวลภาพ "ดาวค้างฟ้า" ของไทย อดีตและปัจจุบัน“แอฟ ทักษอร” โพสต์รูปล่าสุด สวนกลับชาวเน็ต หลังลูกสาว “น้องปีใหม่” เคยโดนบูลลี่ว่าหน้าตาไม่สวย5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่เทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งฟังกันชัดๆ ใครแถ ให้มันจบที่ลบคลิป "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว"!?!ตีมูลค่าเครื่องบิน ธุรกิจท่องเที่ยว และโควิด-19สวยงามอลังการ! ภาพเต็มหลังแก้ใหม่ สาวสักไม่ตรงปก ได้ช่างฝีมือดีเปลี่ยนจาก "งูเขียว" เป็น "พญานาค"สำนักข่าวมาเลเซียตีข่าว'กองทัพเรือไทย' ใช้'มาเลย์'เป็นข้ออ้างในการซื้อเรือดำน้ำจากจีนข่าวด่วน! ศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศบค.) มีมติขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน ถึง 31 ตุลาคม นี้เตือนภัยสาวๆ นักร้อง-โคโeตี้ โดนแขกใส่ยาบ้ๅในเหล้ๅผสมให้ดื่มจนต้องเข้าโรงพยาบาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หน่วยรอขายมี 384,565 หน่วย ไม่ใช่แค่ 293,319 หน่วยCP ปฏิญาณตนเทิดทูน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เนื่องในวันครบรอบ 103 ปี วันพระราชทาน"ธงชาติไทย"ไล่ออกแล้ว 4 ครู จากเหตุคลิปสะเทือนใจทำร้ายเด็กอนุบาลไม่ปล่อยไว้! ให้ออก 4 ครูในคลิป #ทำร้ายเด็กอนุบาล
ตั้งกระทู้ใหม่