สู้ร้อนนี้ด้วย ลูกตาลลอยแก้ว หวาน เย็น หอม ดับร้อนชะงัด
เริ่มเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มตัว (อ้าว! ไม่ได้ร้อนมาตลอดเหรอ) เราเลยพาชิมของหวานดับร้อนกับเมนู ลูกตาลลอยแก้ว หอมๆ หวานๆ เย็นชื่นใจ มีขนุนฉีก น้ำแข็งป่นโปะหน้า อูยยย ไม่ได้การไปทำกันเลย
🍧 ลูกตาล 1,500 กรัม
🍧 น้ำสะอาด 1 ลิตร
🍧 ใบเตยหอมมัด 4-5 ใบ
🍧 น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
🍧 วิธีทำ 🍧
1.เริ่มจัดการกับลูกตาลกันก่อนเลยค่ะ แต่จะมานั่งปอกเปลือกทีละลูกกับผิวสัมผัสสุดลื่น แซะตามร่องต่างๆ อีกกว่าจะได้กินสมใจ ก็ถอดใจไปเสียก่อ มีเทคนิคเด็ดมาฝาก เพียงแค่นำลูกตาลของเราไปแช่ช่องฟรีซให้แข็งเลย จากนั้นเอาออกมา เทน้ำลงไปให้ท่วม รอสักพักก็สามารถแกะเปลือกออกได้อย่างง่ายดาย ประหนึ่งแกะเปลือกส้มอะไรอย่างนั้นเลยค่ะ
2. เมื่อเราแกะเปลือกลูกตาลออกได้อย่างง่ายดายแล้ว เราใชมีดผ่าตามยาวเพื่อเอาน้ำลูกตาลที่เป็นน้ำแข็ง แล้วแยกตัวเป็นอีกชั้นออกมาแยกไว้ในอีกชามหนึ่ง
3. จากนั้นก็นำเนื้อลูกตาลมาหั่นตามยาวเป็นแว่นๆ ตามชอบรอไว้ได้เลยค่ะ
4. ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าลงไป ใส่ใบเตยลงไป รอให้ส่งกลิ่นหอมดีแล้ว ใส่น้ำตาลทรายลงไป รอจนน้ำตาลละลาย เคี่ยวจนน้ำเริ่มเหนียว
5. ใส่เนื้อลูกตาลและน้ำลูกตาลลงไปในหม้อ เคี่ยวจนน้ำเชื่อมซึมซาบเข้าไปในเนื้อลูกตาลจนเป็นเนื้อเดียวกัน พอเดือดหมั่นช้อนฟองออกแล้วปิดไฟเท่านี้ก็เรียบร้อย
6. ก่อนจัดเสิร์ฟตักใส่ถ้วยแก้วสวยๆ แล้วฉีกขนุนเนื้อสีเหลือง หวานๆ หอมๆ ตามลงไป ปิดท้ายโปะน้ำแข็งป่นเย็นชื่นใจ อาาา ร้อนแค่ไหนก็เอาอยู่ อร่อยฟินสุดๆ
ทำง่ายมากๆ เลยใช่ไหมคะ แล้วการปอกเปลือกลูกตาลก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อชีวิตอีกต่อไป เท่านี้เราก็ได้ของหวานหอมอร่อย เย็นๆ ไว้สู้ร้อนแล้ว ทำหม้อใหญ่เก็บใส่ถ้วยปิดฝา แช่ตู้เย็นเก็บไว้กินได้อีกตั้งหลายวัน ทำทีเดียวฟินยาวๆ ใครชอบเมนูแนวนี้ มีกระท้อนลอยแก้วแนะนำอีกเมนูนะ คลิกเลย