เมี่ยงหมูสามชั้น
เมี่ยงหมูสามชั้น
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.หมูสามชั้น 300 กรัม
2.เกลือ 1 1/2 ชัอนโต๊ะ
3.ตะไคร้ 1 ต้นหั่นท่อน
4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.มะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำเปล่าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
8.พริกขี้หนู 10 เม็ด
9.กระเทียม 4 กลีบ
10.ถั่วทอด 40 กรัม
11.รากผักชี 2 ต้นเล็ก
12.เส้นหมี่ลวก
13.ผักแกล้มต่างๆ ผักกาดขาว ผักสลัด ผักชี โหระพา มะเขือเทศราชินี สาระแหน่
14.กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเดือดใส่หมูสามชั้นและตะไคร้ลงไปต้มเมิื่อสุกตักขึ้นพักไว้
2.ตำน้ำจิ้มโดยใส่พริก กระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลปี๊บ ถั่วทอด ตำให้แหลกเข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำต้มสุก
4.หั่นหมูต้มสุกเป็นชิ้นพอคำ
5.จัดจานด้วยผักแกล้ม เส้นหมี่ลวกโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว จัดหมูที่หั่นแล้ววาง ตามด้วยน้ำจิ้ม
6.เวลาทานห่อเป็นคำราดด้วยน้ำจิ้มแนมผักแกล้มต่างๆตามชอบ