‘เฉาก๊วย’ดำดีมีประโยชน์
โพสท์โดย CMCpro
เฉาก๊วย ทำมาจากพืชที่ชื่อว่า หญ้าเฉาก๊วย นำต้นเฉาก๊วยแห้งมาต้ม จนยางไม้และแพคตินละลายออกมาได้น้ำสีน้ำตาลดำ เรียกว่า ชาเฉาก๊วย จากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำ แล้วนำไปผสมกับแป้งพืช เพื่อให้เฉาก๊วยคงตัวเป็นเจลลี่
ขนมหวานสีดำๆ เคี้ยวหนึบหนับ กินแล้วชื่นใจ นอกจากจะช่วยดับกระหาย แก้ร้อนใน แล้ว ยังมีสรรพคุณอื่นที่มีประโยชน์กับสุขภาพ มีฤทธิ์ขับเสมหะ ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต แต่ก็ควรระวังเรื่องการเติมน้ำตาลลงในเฉาก๊วยนะคะ เพราะการทานหวานมากไปก็ส่งผลเสียกับสุขภาพเช่นกัน
ขอบคุณที่มา: http://www.khanpaklive.com
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: ท่านแมวฮั่ว, paktronghie, Yang TianLiang, zerotype, Tabebuia
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วัวทองสัมฤทธิ์ นั่งรักษาทะเลสาบคุนหมิงมาเกือบ 300 ปี‼️ภาวะสิ้นยินดี หัวใจไร้ซึ่งความรู้สึก Dead Insideครูเบญ ก้าวต่อไปบนเส้นทางชีวิต หลังเผชิญมรสุมผลสอบภาค ก. และ ข.ฉายา 'ญาญ่า 100 ชุด' สมฐานะนางเอกละครหนึ่งในร้อยหมูเด้ง ฟีเวอร์ไม่หยุด! สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเปิดระบบชมสด 24 ชั่วโมง ตอบรับกระแสความน่ารักเกินต้านเกร็ดความรู้นิสัยคุณ 10 ข้อที่ทำร้ายสมองอื้อหือ อย่างสวยเลย งานหล่อรูป "พระราม" สวยดีมากๆเลยแท้หมูเด้งอาจต้องโบกมือลาเขาเขียว แฟนคลับใจหาย แต่เข้าใจเหตุผล5 เทคนิคแต่งหน้าท้าลมหนาวญี่ปุ่นเตือนภัยฝนตกหนักในเมืองโนโตะ จังหวัดอิชิคาวะ จากพายุปูลาซันคุณยายที่ไม่เชื่อใจธนาคารนำเงินฝังดิน สุดท้ายกลายเป็นเศษกระดาษmeaningfully: อย่างมีความหมายHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มนตรา คือ ผู้ชายในฝันของทองประกายที่เหมาะจะเป็นผู้ชายในชีวิตจริงหมูเด้ง ฟีเวอร์ไม่หยุด! สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเปิดระบบชมสด 24 ชั่วโมง ตอบรับกระแสความน่ารักเกินต้าน