หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นี่คือ ‘หมีวีรบุรุษ’ ที่ถูกเลี้ยงโดยทหาร…และก่อเรื่องซึ้งในสงครามโลกครั้งที่ 2!!


โพสท์โดย ลูกสาวอบต

นี่เป็นเรื่องราวของ ‘หมีวีรบุรุษ’ ที่หมีขาวอยากนำมาเล่าให้ทุกคนฟัง เพราะชีวิตของมันคือมหากาพย์อันยิ่งใหญ่ที่น่าจะมีคนในฮอลลีวูดนำไปทำเป็นหนังได้แล้ว!!!


ชื่อของมันคือ Wojtek (Voytek) มันคือลูกหมีน้อยที่ถูกพบในอิหร่านเมื่อปี 1942 จากนั้นนายทหารแห่งกองพันยุทธโธปกรณ์ทางอากาศที่ 22 ก็นำมันมาเลี้ยงอยู่ในค่าย Polish II Corps


                                    

นายทหารในค่ายรักเจ้า Wojtek มาก และพวกเขามักจะนำนมใส่ขวดวอดก้าที่ว่างเปล่ามาให้ ตลอดจนหาผลไม้, น้ำผึ้ง,รึแม้แต่ไซรับมาให้มันได้กิน แล้วเรื่องตลกมากๆก็คือมันยังเคยลองดูดบุหรี่ด้วยนะ


                                   

ในเวลาต่อมาเจ้าหมีตัวนี้ก็ได้กลายเป็นดั่งสัญลักษณ์ประจำกองพัน และมันก็อยู่กับทหารในค่ายแบบสนิทมาก นอนเคียงข้างกัน ตลอดจนอยู่รอบกองไฟในทุกค่ำคืน


                                  

โดยเจ้าหมีตัวนี้เป็นสัตว์ที่ชอบเล่นกีฬามวยปล้ำกับทหารมาก อีกทั้งผู้กองหลายคนก็ชอบพามันไปนั่งรถจิ๊บ เพื่อออกไปท่องโลก ซึ่งนั่นก็ทำให้ชาวบ้านหลายคนที่ได้เห็นเรื่องสุดแปลกนี้อ้าปากค้างไปตามกัน (คนกับหมีนั่งรถมาด้วยกัน เป็นใครเห็นก็ต้องช็อค)


                                  

                                  

อย่างไรก็ตามอุปสรรคเริ่มตามมา เมื่อผู้พันระดับสูงแห่งกองทัพอังกฤษได้สั่งว่า ทหารไม่สามารถเลี้ยงหมีเหล่านี้ได้เพราะมันผิดกฏค่าย ฉะนั้นกองทัพ Polish จึงแต่งตั้งยศทางการทหารให้กับเจ้า Wojtek ซะเลย เพื่อที่จะแปรสภาพมันให้มี ‘สถานะทหาร’


                                   

                                   

แล้วการแต่งตั้งนี้ก็ไม่ใช่แค่เรื่องขำๆ เพราะว่าเจ้า Wojtek เคยเข้าร่วมสงครามจริงในศึก Western Front โดยมันช่วยแบกกระสุนต่อต้านท่าอากาศยานที่หนักกว่า 100 ปอนด์ (45 กิโลกรัม) มาให้สหายศึกในแนวหน้า


                                   

ซึ่งเรื่องราวที่เปี่ยมแรงบันดาลใจนี้ ได้ทำให้กองพันยุทธโธปกรณ์ทางอากาศที่ 22 ได้เปลี่ยนสัญลักษณ์ประจำหน่วยให้กลายเป็นรูปหมีแบกกระสุน ตามการกระทำเยี่ยงวีรบุรุษของมัน


                                  

แต่แล้วงานเลี้ยงก็มีวันเลิกรา เพราะในที่สุดสงครามก็จบลง หลังจากที่ Poland ถูก USSR เข้าครอบครอง ส่วนหมีวีรบุษ Wojtek ก็ถูกส่งให้ไปอยู่ในสวนสัตว์ธรรมดาๆที่ชื่อว่า Edinburgh Zoo และบ่อยครั้งสหายศึกก็มักจะแวะเวียนไปเยี่ยมมันเป็นประจำ และบางคนถึงขั้นโดดลงไปเล่นมวยปล้ำกับเจ้าหมีตัวนี้


                                  

เจ้าหมีตัวนี้ถูกยกย่องว่าเป็น “วีรบุรุษแห่งสงครามโลกครั้งที่ 2” และเรื่องราวของมันก็ถูกบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ของชาติ


                                  

Wojtek ตายในปี 1963 ด้วยวัย 22 ปี แต่เรื่องราวของมันก็ยังคงถูกเล่าขานตราบจนทุกวันนี้…


                                  

ขอบคุณที่มา: https://pantip.com/topic/36170690
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,621 ครั้ง
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
64 VOTES (4/5 จาก 16 คน)
VOTED: หญิง วังแตก, เทียร์, zerotype, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, The Little Devil, Yang TianLiang, ท่านแมวฮั่ว, makhamdong
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุดจังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้ประเทศที่นอนน้อยที่สุดจังหวัดหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีพื้นดินติดกับจังหวัดอื่นเลยสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุดชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11"เดอะ ไอซ์คิง" ชายผู้ขนน้ำแข็งข้ามโลก เขาทำได้อย่างไร?ทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียสทำไม "แมลงเม่า" บินเข้ากองไฟ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 ผลเสีย เมื่อคุณกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกวันประเทศในทวีปเอเชีย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สายสืบชาวบ้าน วันนี้เตือนระวังพูดไม่ดีปากพาซวย แถมกลายเป็นผู้ต้องหาอีก🔥 ตกงานเงียบๆ อยู่หรือเปล่า? 5 ทักษะทำเงินปี 69 ที่คนรู้ก่อน ได้เปรียบก่อน 💸จีนเปิดตัว 38 วิชา "แห่งอนาคต" ที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าการทำงานทั่วโลก5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่