หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ศาลปราบโกงตัดสินคดีแรกจำคุกอดีตรองอธิบดีฯ 245 ปีทุจริตฮั้วประมูล-ข้าราชการอื่นจำคุก 100-205 ปี

นิกร ทัสสโร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง
ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางสั่งจำคุก 245 ปีอดีตรองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงานทุจริตฮั้วประมูลกว่า 311 ล้านบาท ข้าราชการผู้ใหญ่และเอกชน 13 ราย เจอคุก 100-205 ปี แต่กฎหมายสั่งจำคุกสูงสุดได้ 50 ปี ทุกรายถูกจำคุกแล้วให้ยื่นอุทธรณ์ได้ กระทรวงแรงงานอืดยังไม่เรียกค่าเสียหายทางแพ่งคืนแก่รัฐ

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2560  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางหรือที่เรียกกันให้เข้าใจง่ายๆว่าศาลปราบโกงมีคำพิพากษาให้จำคุก นางประไพศรี เผ่าพันธุ์ อดีตรองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน จำเลยที่ 1 รวม 49 กระทงๆละ 5 ปี รวมทั้งสิ้น 245 ปี ฐานกระทำผิดทุจริตต่อหน้าที่ราชการ และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ (ฮั้วประมูล) พ.ศ. 2542 มาตรา 12 ที่เป็นบทหนัก แต่เมื่อรวมโทษจำคุกทุกกระทงแล้วตามกฎหมายให้จำคุกสูงสุดไว้ 50 ปี นอกจากนี้ยังลงโทษจำคุกข้าราชการชั้นผู้ใหญ่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานกับเอกชนผู้เสนองาน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการกระทำผิดสมยอมราคารวม 13 ราย คนละ 30 - 40 กระทง รวมจำคุกตั้งแต่ 100 - 205 ปี แต่เมื่อรวมโทษจำคุกทุกกระทงแล้วตามกฎหมายให้จำคุกสูงสุดไว้ 50 ปี

ทั้งนี้ศาลได้พิพากษายกฟ้องข้าราชการชั้นผู้น้อยประมาณ 20 ราย เนื่องจากเห็นว่าเป็นเพียงผู้รับเรื่องประมูล ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการสมยอมราคาและการทุจริต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคดีดังกล่าว คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดเมื่อปี 2558 และส่งอัยการสูงสุดฟ้องดำเนินคดีนางประไพศรี เผ่าพันธุ์ อดีตรองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กับพวกรวมกว่า 30 ราย ฐานร่วมกันทุจริตดำเนินโครงการ จัดซื้อต้นไม้ปรับแต่งภูมิทัศน์และอาคารสถานที่ ระหว่างปีงบประมาณ 2543-2545 จำนวน 201 งานจ้างหรือ 201 สัญญา รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 311,317,086 บาท

กรณีดังกล่าวจำเลยมีพฤติการณ์ช่วยเหลือเอกชนรายใดรายหนึ่งให้เป็นคู่สัญญารับจ้างทำงานปรับปรุงซ่อมแซมอาคารสถานที่ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ด้วยการอนุมัติให้จัดจ้างด้วยวิธีแบ่งจ้างโดยลดวงเงินที่จะจ้างในครั้งเดียวกัน เพื่อให้วงเงินต่ำกว่าที่จะจ้างโดยวิธีประกวดราคาเป็นโดยวิธีสอบราคา และเพื่อให้อำนาจสั่งจ้างเปลี่ยนแปลงไป โดยไม่มีการดำเนินการสอบราคาและแข่งขันเสนอราคากันจริง ทั้งได้ทำเอกสารการดำเนินการจัดจ้างโดยวิธีสอบราคาเป็นเท็จ ปลอมและใช้เอกสารใบเสนอราคาของเอกชนรายอื่นมาเป็นหลักฐานแข่งขันเสนอราคากับเอกชนรายที่ได้เลือกให้เป็นผู้รับจ้างทำงานนั้น 

ทางด้านนายนิกร ทัสสโร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง กล่าวว่า นับแต่เปิดทำการศาล คดีนี้ถือเป็นคดีแรกที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯพิพากษาลงโทษจำคุกสูงสุดข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในคราวเดียวจำนวนมากกว่า 10 คนโดยส่วนใหญ่ศาลวางโทษจำคุกแต่ละคนตั้งแต่ 100 - 240 ปี แต่ตามกฎหมายรวมโทษแล้วจำคุกได้เพียง 50 ปี

ขณะนี้จำเลยประมาณ 10 คนได้ถูกคุมขังในเรือนจำนับตั้งแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษา เนื่องจากศาลอาญาคดีทุจริตฯ และศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว ในส่วนเนื้อหาของคดีจำเลยสามารถอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลอาญาคดีทุจริตได้ตามกฎหมาย และส่วนที่ศาลพิพากษายกฟ้องจำเลยบางคนนั้น อัยการสูงสุดโจทก์ก็มีสิทธิยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษได้

แนะกระทรวงแรงงานเร่งเรียกค่าเสียหายคืน

เมื่อถามถึงการชดใช้ค่าเสียหายคืนแก่รัฐ นายนิกรตอบว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้เสียหายควรจะนำคำพิพากษาไปศึกษาและหากยังไม่ได้ดำเนินการเรียกค่าเสียหายก็ควรรีบดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหายคืนแก่รัฐอันเกิดจากการที่จำเลยที่ได้กระทำลง

ตามความเป็นจริงแล้วในทุกคดีหน่วยงานของรัฐเจ้าของเรื่องควรติดตามคดี เพราะว่าเมื่ออัยการสูงสุดฟ้องคดีแล้ว หน่วยงานรัฐผู้เสียหายสามารถที่จะยื่นคำขอให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่งคืนแก่รัฐเข้ามาในคดีอาญาได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมศาล แต่คดีนี้ไม่ปรากฏว่าหน่วยงานของรัฐยื่นคำของทางแพ่ง 

อยากฝากถึงเจ้าหน้าที่รัฐทุกคนขอให้ปฏิบัติงานโดยสุจริตยึดถือประโยชน์ของแผ่นดินเป็นที่ตั้ง ทำตามระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัดนั้นเป็นสิ่งคุ้มครอง อย่าใจอ่อนต่อเงินและประโยชน์ที่ไม่ชอบ อย่าใจอ่อนต่อคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่สั่งการโดยไม่ถูกต้องเพราะท้ายที่สุดแล้วการกระทำตามคำสั่งที่ไม่ถูกต้อง จะทำให้เดือดร้อนต้องถูกดำเนินคดีอาญาได้ และเท่าที่สังเกตเมื่อต้องคดี ก็ไม่เคยเห็นผู้สั่งการให้ความช่วยเหลือทางคดีหรือช่วยประกันตัวให้นายนิกรกล่าว  

ศาลปราบโกงคืออะไร

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ศาลยุติธรรมชั้นต้นของประเทศไทยที่จัดตั้งขึ้นตาม พระราชบัญญัติจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. ๒๕๕๙ เปิดทำการวันแรกในวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2559 มีนายอำนาจ พวงชมภู ดำรงตำแหน่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบคนแรก

ศาลอาญาแห่งนี้พัฒนามาจากแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐในศาลฎีกาที่เปิดทำการเมื่อปี พ.ศ. 2558

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบประกอบไปด้วยผู้พิพากษาทั้งสิ้น 45 คนซึ่งแต่ละคนมีประสบการณ์ไม่ต่ำกว่า 10 ปี

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dominiqa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: zerotype, bgs, ULTRAMANTINGTONG, มาดามย็อนคาทีเนส, bangkokman1, ท่านแมวฮั่ว
 
ศาลปราบโกงตัดสินคดีแรกจำคุกอดีตรองอธิบดีฯ 245 ปีทุจริตฮั้วประมูล-ข้าราชการอื่นจำคุก 100-205 ปี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดยอด!! คุณลุงสายชิว เอางูเหลือมเป็นๆ แทนผ้าพันคอ'หนุ่ม กรรชัย' รับปาก จากพยายามนำ Ice Monster กลับมาพลังช้าง!! ช้างโกรธฟาดงวง งา ควายป่าดับคาที่หมูปิ้งเงินแสน ฟรี!!แจ่วผัก หมูปิ้งข้างทาง รายได้หลายแสนต่อเดือน"แรมโบ้อีสาน" ชี้ ครบ 14 ปี 19 ก.ย.บ้านเมืองดี ไม่มีเอื้อประโยชน์พรรคพวก ไม่มีธุรกิจการเมือง'มงลง' สวยปังราวนางงาม 'เปา กิ่งกาญจน์' เจิดจรัสฉุดไม่อยู่!!ทำไม่ได้ก็ไม่รู้จะว่ายังไง!6 วิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการหลุดพ้นจากพฤติกรรมที่นำพาชีวิตสู่หายนะติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!ปังมาก มาช่า วัฒนพานิช ที่ทำเอาแฟนหลายคนถึงต้องทักเรื่องหุ่นการสักขาลาย ลายสักโบราณแห่งล้านนาเต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้านม็อบ 19 กันยา ยึด”สนามหลวง” คนเริ่มทยอยแน่น ตำรวจประกาศ ให้เลิกชุมนุมใน 1 ชม. เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตญาติบิ๊กไบค์ แหกโค้ง ชนเก๋ง! ไม่จ่ายค่าเสียหาย อยากได้ต้องไปฟ้องศาลเอาเอง10 สายพันธุ์สุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"แรมโบ้อีสาน" ชี้ ครบ 14 ปี 19 ก.ย.บ้านเมืองดี ไม่มีเอื้อประโยชน์พรรคพวก ไม่มีธุรกิจการเมืองสนามบินนานาชาติโมกาดิชูโซมาเลียเครื่องบินแบบ Fokker 50ม็อบ 19 กันยา ยึด”สนามหลวง” คนเริ่มทยอยแน่น ตำรวจประกาศ ให้เลิกชุมนุมใน 1 ชม. เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตศรีสุวรรณ ชี้ไมค์ ระยอง เอาไป 2 ข้อหา พามวลชนตัดกุญแจมธ. พร้อมแฮชแท็ค #ให้มันจบที่เรือนจำ
ตั้งกระทู้ใหม่