หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Bank of America ริเริ่มใช้ AI ดูแลลูกค้าแล้ว

ข่าวจาก Reuters ในเดือนตุลาคม 2559 ที่ผ่านมาได้รายงานข่าวว่า Bank of America (BoA) ธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา มีแผนที่จะให้บริการลูกค้าด้วยผู้ช่วยเสมือน chatty virtual assistant ที่ชื่อ Erica โดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence :AI) ในการให้คำแนะนำบนโทรศัพท์มือถือในรูปแบบ "Bot" สำหรับการพัฒนาการให้บริการธุรกิจด้านการเงิน ซึ่งการดำเนินการจะแล้วเสร็จภายในปี 2017 นี้
 

 

Michelle Moore หัวหน้าฝ่าย digital banking ได้แถลงว่า Erica จะมีความชาญฉลาดกว่าหุ่นยนต์ เพราะจะมีขีดความสามารถในการวิเคราะห์คำถามของลูกค้าด้วย ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ตอบคำถามที่ลูกค้าถามเท่านั้น โดยระบบจะเก็บคำถามใหม่ๆ จากลูกค้า นำไปประมวลผลและวิเคราะห์ เพื่อให้ระบบเรียนรู้ให้ชาญฉลาดมากขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถทำงานได้เทียบเท่ามนุษย์ และยังมีความผิดพลาดน้อยกว่าจนความผิดพลาดเข้าใกล้ศูนย์ในที่สุด

ตัวอย่างเช่น Erica จะสามารถแนะนำวิธีการดำเนินการเพื่อยกระดับความน่าเชื่อถือของลูกค้า (การบ่งชี้ตัวบุคคลที่ถูกต้องแม่นยำ) หรืออาจจะเสนอให้ลูกค้าชำระเงินรายเดือนที่สูงขึ้นสำหรับยอดค้างชำระบัตรเครดิต เพื่อลดค่าใช้จ่ายในเรื่องดอกเบี้ย เป็นต้น โดย Erica จะสามารถดูแล ให้คำแนะนำ และคอยระมัดระวังความผิดปกติและผิดพลาดให้กับลูกค้า

โดยธนาคารได้นำชื่อ Erica มาจากอักษร 5 ตัวหลังของชื่อธนาคาร และได้เปิดตัวเครื่องมือนี้ในงาน Money 2020 Conference ปี 2016 ที่ลาสเวกัส โดยคาดว่า Erica จะสามารถให้บริการลูกค้าได้ในปี 2017 นี้ และจะสามารถพูดคุยด้วยข้อความ (text) ได้เช่นเดียวกับพูดคุยด้วยเสียง โดย Bank of America จะนำเครื่องมือนี้มาใช้ในอุตสาหกรรม เพื่อให้เท่าทันต่อพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของลูกค้า ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ผู้บริหารระดับสูงของธนาคาร ยังมีการมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้กับธนาคารอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและลดระยะเวลาในการให้บริการของพนักงานตามสาขาของธนาคาร สำหรับการทำธุรกรรมตามปกติ และการตอบคำถามลูกค้า

อุตสาหกรรมด้านการเงินการธนาคาร เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมต้นๆ ที่จะมีผลกระทบอย่างมากจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี AI และ Big Data จึงทำให้ในวันนี้ ธนาคารชั้นนำทั่วโลกพยายามปรับตัวเพื่อสร้างโอกาสใหม่ มากกว่าที่จะรอให้เทคโนโลยีด้านการเงินชนิดใหม่มาแย่งชิงพื้นที่ไปอย่างรวดเร็ว และแน่นอน เทคโนโลยีที่กำลังก้าวเข้ามาติดๆ ที่ชื่อว่า Blockchain ที่กำลังจะมาเปลี่ยน Business model ของธุรกิจการเงินการธนาคาร รวมไปจนถึงธุรกิจประกันภัย อาจจะมาเร็วกว่าที่คิดไว้ หาก AI และ Big Data คืบคลานเข้ามาอย่างเต็มรูปแบบในไม่ช้า

"เลิกวิเคราะห์ได้แล้ว ว่ามันจะมาจริงหรือไม่ มาคิดหาทางสร้างโอกาสใหม่กันดีกว่า"

Reference

http://fortune.com/2016/10/24/bank-of-americas-bot-will-spout-financial-advice-through-your-phone/

อ่านเพิ่มเติม

[1] http://bankinnovation.net/2017/02/why-2017-will-be-the-year-of-artificial-intelligence-in-banking/

[2] http://www.cnbc.com/2015/06/15/barclays-thinks-artificial-intelligence-is-the-future-of-banking.html

[3] http://www.bankingtech.com/474852/clever-banking-with-artificial-intelligence/

------------------

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ

รองประธาน กสทช. และประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม

2 มีนาคม 2560

www.เศรษฐพงค์.com

-------------------

หากท่านสนใจความรู้ด้านดิจิทัล

เข้าร่วมกับเราและทักเข้ามาที่

LINE id : @march4g

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dominiqa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype
 
Bank of America ริเริ่มใช้ AI ดูแลลูกค้าแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปังมาก มาช่า วัฒนพานิช ที่ทำเอาแฟนหลายคนถึงต้องทักเรื่องหุ่นม็อบ 19 กันยา ยึด”สนามหลวง” คนเริ่มทยอยแน่น ตำรวจประกาศ ให้เลิกชุมนุมใน 1 ชม. เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาต"แรมโบ้อีสาน" ชี้ ครบ 14 ปี 19 ก.ย.บ้านเมืองดี ไม่มีเอื้อประโยชน์พรรคพวก ไม่มีธุรกิจการเมือง#กองทัพบก ยืนยัน กรณีพะโล้กระดูกไก่ เป็นเรื่องจริง พร้อมสั่งแก้ปัญหาแล้ว10 สายพันธุ์สุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดในโลกสำเร็จแล้ว! ม๊อบปลดแอกใช้อุปกรณ์ช่างตัดโซ่บุกธรรมศาสตร์ สื่อนอกชี้รัฐฯใช้ความรุนแรงเมื่อไหร่จบทันทีเต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้านสุดยอด!! คุณลุงสายชิว เอางูเหลือมเป็นๆ แทนผ้าพันคอพลังช้าง!! ช้างโกรธฟาดงวง งา ควายป่าดับคาที่'หนุ่ม กรรชัย' รับปาก จากพยายามนำ Ice Monster กลับมาติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!"พุทธิพงษ์" เตือนการร่วมชุมนุมทำได้ แต่ระวังการใช้ Social Media ปลุกปั่น มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"แรมโบ้อีสาน" ชี้ ครบ 14 ปี 19 ก.ย.บ้านเมืองดี ไม่มีเอื้อประโยชน์พรรคพวก ไม่มีธุรกิจการเมืองสนามบินนานาชาติโมกาดิชูโซมาเลียเครื่องบินแบบ Fokker 50ม็อบ 19 กันยา ยึด”สนามหลวง” คนเริ่มทยอยแน่น ตำรวจประกาศ ให้เลิกชุมนุมใน 1 ชม. เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตศรีสุวรรณ ชี้ไมค์ ระยอง เอาไป 2 ข้อหา พามวลชนตัดกุญแจมธ. พร้อมแฮชแท็ค #ให้มันจบที่เรือนจำ
ตั้งกระทู้ใหม่