แทบอ้วก บราซิลคิดค้น ใช้แมลงสาบมาทำขนมปัง!! แถมมีคนกินจริงด้วย บ้าไปแล้ว !
เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนอาหาร กำลังจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอีก 10 ปีข้างหน้า ด้านนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญหลายคน จึงมีความเชื่อว่า แมลงจะกลายเป็นแหล่งสารอาหารขนาดใหญ่สำหรับมนุษย์ในอนาคต ซึ่งตอนนี้เรามีเมนูที่ทำจากแมลงหลายชนิด และตามร้านอาหารก็เริ่มนำเมนูเหล่านี้ไปใส่ไว้ในรายการอาหารให้ลูกค้าสั่งทานแล้ว แต่อย่างไรก็ดี ก็ยังต้องการวิธีที่จะใช้แมลงเหล่านี้ทดแทนอาหารหลักในปัจจุบันอย่างเช่น ข้าวสาลี ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารชาวบราซิลจึงคิดค้นวิธีการดังกล่าวขึ้นมาจนประสบความสำเร็จ ด้วยการเปลี่ยนแมลงสาบให้กลายเป็นแป้งและนำไปใช้อบเป็นขนมปัง !
จากรายงานข่าวที่เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัลเว็บข่าวต่างประเทศ นำมาเสนอเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560 เผยว่า แอนเดรสซา ลูกัส และ ลอเรน เมเนกอน นักศึกษาวิศวกรรมอาหาร 2 ราย จากมหาวิทยาลัยสหพันธรัฐรีโอแกรนด์ ในประเทศบราซิล ได้พัฒนาสูตรการทำแป้งจากแมลงสาบ ที่มีส่วนประกอบเป็นโปรตีนมากกว่าแป้งจากข้าวสาลีปกติถึง 40 เปอร์เซ็นต์ และสามารถนำไปใช้ในการอบขนมปังหรืออาหารได้ทุกชนิด นอกจากนี้แมลงสาบยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด
แต่ก่อนที่หลาย ๆ คนจะรู้สึกรังเกียจ ขนลุก หรือคลื่นไส้ชวนอาเจียนไปมากกว่านี้ ทางทีมวิจัยได้เปิดเผยว่า แมลงสาบชนิดที่นำมาทำเป็นแป้งอบขนมปังนี้ ไม่ใช่ชนิดที่เราเห็นไต่กันตามในครัวบ้านเรือน แต่เป็นชนิดที่มีชื่อเรียกว่า Nauphoeta cinerea ซึ่งมีแหล่งกำเนิดมาจากการเพาะพันธุ์พิเศษ ที่มีการควบคุมสุขอนามัยในการผลิตตามมาตรฐานของสำนักงานเฝ้าระวังด้านอนามัยแห่งชาติบราซิล (ANVISA) เลี้ยงดูโดยให้อาหารเป็นผักและผลไม้เท่านั้น
สิ่งที่น่าสนใจคือ ทุกคนที่ได้ลิ้มลองรสชาติของขนมปังจากแป้งแมลงสาบนั้น ล้วนรู้สึกเช่นเดียวกับกินขนมปังปกติ เนื่องจากใช้ส่วนผสมแป้งจากแมลงสาบเพียงนิดเดียว ประกอบกับมีส่วนผสมอื่น ๆ อาทิ ซีเรียลอบแท่ง หรือเค้ก ซึ่งทำให้ยากที่จะแยกรสชาติได้
Cr: Andressa Lucas and Lauren Menegon