บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคั่วกลิ้งหมู เผ็ดร้อน ซ่อนเงื่อน จนเพื่อนต้องร้อง หรอยจังฮู้......
สวัสดีชาว Pantip ก่อนเป็นอันดับแรกเด้อค่ะ ครั้งที่แล้วเคยลงกระทู้สอนวิธีทำบัวลอยเผือกขนุนไปแล้ว ครั้งนี้จะมาแนะนำวิธีทำอาหารโปรดอีกหนึ่งเมนูของเจน ที่ปกติแม่จะชอบทำให้กินบ่อยๆ นั้นก็คือ " คั่วกลิ้งหมู " เป็นเมนูสุดโปรดถ้ากลับบ้านที่ใต้ตอนไหนแม่จะทำให้กินทุกครั้งเลยค่ะ แต่พอกลับมาทำงานที่กรุงเทพ เวลาอยากกินคั่วกลิ้งขึ้นมาก็หาร้านอร่อยที่ทำได้ถูกปากไม่ค่อยจะเจอ ก็เลยจัดการทำกินเองซะเลย ชวนเพื่อนๆ มาปาร์ตี้เล็กๆ ที่คอนโดก็เลยได้โอกาสทำให้เพื่อนๆ ที่คิดถึงอาหารใต้ได้ลิ้มลองกัน แต่จะมากินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ดูธรรมดาไป ก็เลยจัดการเปลี่ยนจากข้าวสวยมาเป็นเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแทน ส่วนขั้นตอนและวิธีการทำลองมาดูกันค่ะ ว่าจะยากหรือง่าย จะทานได้หรือมั้ย เริ่มเลยค่ะ เอาภาพตอนทำเสร็จมาให้ดูก่อนเลย
อันดับแรกก็มาเตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบกันก่อนเลยค่ะ
วัตถุดิบ
1. พริกแกงใต้คั่วกลิ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
3. หมูสับ 100 กรัม
4. พริกขี้หนูสด 5 – 6 เม็ด
5. น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 2 ช้อนชา
7. ใบมะกรูด 3-4 ใบ
8. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวก
วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเลย
1 เทน้ำมันลงในกระทะรอจนร้อน จากนั้นให้ใส่พริกแกงลงไปผัด และให้เติมน้ำเปล่าพอประมาณ
2 .คนพริกแกงให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ผัดไปจนหอม
3 เทหมูสับลงไปผัดให้เข้าเนื้อพริกแกง
4 เมื่อหมูสุกก็ใส่น้ำปลา น้ำตาล และพริกขี้หนูเม็ดลงไป พร้อมด้วยใบมะกรูดฉีก
5 ตักใส่จานที่เตรียมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกไว้แล้ว พร้อมเสิร์ฟ
เสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้ สวยงามตามท้องร่องมาก
เพื่อนๆ กินเสร็จร้องบอกว่าหรอยจังฮู้.......หายคิดถึงบ้านกันเลยทีเดียว ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยาก เปลี่ยนเมนูธรรมดาให้กลายเป็นเมนูเด็ดๆ พร้อมปาร์ตี้เล็กๆ กับเพื่อนๆ วันนั้นสนุกมาก หายคิดถึงบ้านกันทุกคนเลยค่ะ ส่วนใครที่ชอบอ่านเว็บเกี่ยวกับการทำอาหารลองเข้าไปดูที่เว็บนี้กันได้นะคะ เมนูเพียบ http://www.เมนู.net/ สุดท้ายขอให้ทุกคนอร่อยกับอาหารเย็นนี้นะคะ บล๊ายยยยยยยยยยยยย..........