การค้นพบวิธีเปลี่ยน ไข่ต้ม ให้เป็น ไข่ดิบ
ถ้ามีคนบอกคุณว่ามีเขามีวิธีที่จะเปลี่ยน ไข่ต้ม ให้เป็น ไข่ดิบ คุณอาจคิดว่าเข้าคงบ้าไปแล้ว แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่ามีคนทำได้แล้ว!!!!
กระบวนการการต้มไข่คือการที่ความร้อนทำให้โมเลกุลโปรตีนในไข่เกิดการพันกันจนก่อตัวเป็นก้อน ดังนั้นการที่จะทำให้ ไข่ต้ม กลับสภาพเป็นไข่ดิบอีกครั้งคือการทำให้โปรตีนในไข่ต้มเลิกก่อตัวเป็นก้อนนั้นเอง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย UC Irvine (University of California, Irvine) ในสหรัฐอเมริกาค้นพบส่วนผสมสารเคมีที่สามารถย้อนการก่อตัวเป็นก้อนของโปรตีนในไข่ต้มได้แล้ว!!!!
โดยในการทดลองวิธีเปลี่ยนไข่ต้มให้เป็นไข่ดิบคือการใส่ ไข่ต้ม ที่ถูกต้มมาแล้ว 20 นาที (เหตุที่ใช้ไข่ต้มนานถึง 20 นาทีเพื่อให้แน่ใจว่าไข่นั้นถูกต้มสุก 100%) มาลงในสารเคมีสูตรพิเศษในเครื่องแกว่งที่มีชื่อว่า “Vortex Fluid Device” แล้วแกว่ง เพียงไม่กี่นาทีโมเลกุลโปรตีนที่ก่อตัวเป็นก้อนในไขต้มก็จะถูกแยกออกจากกันแล้วกลายเป็นไข่ดิบอีกครั้ง (แต่อาจเละหน่อยเพราะโดนแกว่ง)
แต่ทว่างานวิจัยนี้ไม่ได้ถูกเริ่มต้นขึ้นเพราะนักวิทยาศาสตร์ต้องการทานไข่ดิบที่เปลี่ยนมาจากไข่ต้มหรอก แต่เป็นเพราะในปัจจุบันงานวิจัยหลายอย่างเช่นงานวิจัยโรคมะเร็งจำเป็นต้องทำการแยกโมเลกุลโปรตีนที่ติดๆ กันออกเพื่อนำมาศึกษา แต่มันทำยากมาก และ ใช้เวลานาน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย UC Irvine มองว่าถ้าพวกเขาสามารถแยกโมเลกุลโปรตีนที่เกิดการพันกันจนก่อตัวเป็นก้อนใน ไข่ต้ม ออกได้ พวกเขาก็จะสามารถแยกโมเลกุลโปรตีนอะไรก็ได้ที่พันกันได้เช่นกัน
วิธีการแยกโมเลกุลโปรตีนของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย UC Irvine กำลังอยู่ในขั้นตอนการจดสิทธิบัตร ซึ่งประโยชน์ของงานวิจัยนี้จะสามารถช่วยงานวิจัยอื่นๆ ให้สะดวก และ เร็วมากขึ้น รวมทั้งยังสามารถถูกใช้ในภาคอุตสาหกรรมเช่นในการผลิตชีส และ ยาต่างๆ ได้ด้วยเช่นกัน