แกงจืดเต้าหู้หมูสับสาหร่าย
แกงจืดเต้าหู้หมูสับสาหร่าย
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.หมูสับปรุงรส 16o กรัม
2.เต้าหู้ไข่ 1หลอด
3.สาหร่าย
4.ขึ้นฉ่าย
5.ต้นหอม
6.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
9.กระเทียมเจียวโรยหน้า
10.ผักกาดขาว
11.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
12.ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
13.พริกไทย กระเทียม รากผักชีตำ
14.แครอทหั่นเต๋า
15.วุ้นเส้น
วิธีทำหมูสับปรุงรส
1.หมูสับ 160 กรัม 2.น้ำตาล 2 ช้อนชา 3.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 4.ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา 5.พริกไทย กระเทียม รากผักชีตำ 6.แครอทหั่นเต๋า 7.วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อนสั้นๆ 20 กรัม 8.ผสมเครื่องปรุงขยำให้เข้ากันพักไว้
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำใส่ผงปรุงรสน้ำเดือดใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนลงไป
2.น้ำเดือดอีกครั้งใส่ผักกาดขาว
3.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
4.เดือดอีกครั้งใส่เต้าหู้หลอดหั่นท่อน สาหร่าย ปิดไฟใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย
5.ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว