หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวญี่ปุ่นมาเรียนการทำน้ำปลาจากเมืองไทย แล้วพัฒนากลายเป็นของฝากชื่อดังของเมืองโอกะ

โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่
คุณโมโรอิ ฮิเดกิ ผู้ไปร่ำเรียนวิชาทำน้ำปลาที่ประเทศไทย แล้วนำกลับมาศึกษาต่อที่เมืองโอกะเล่าว่า

"น้ำปลาจริงๆแล้วมีความลึกซึ้ง ซับซ้อนเหมือนกับไวน์ รสชาติของน้ำปลาจะต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดปลา ระยะเวลาหมัก อุณหภูมิ และชนิดของถังที่หมัก ส่วนวิธีทำหลักก็เหมือนกัน"

เวลาเห็นเขาอธิบาย สิ่งที่เห็น คือ พลังในความรักของเขากับสิ่งที่ทำ เขาทำทุกอย่างด้วยความพิถีพิถัน ตั้งใจ ใส่ใจในทุกรายละเอียด

"น้ำปลาของผมกลิ่นจะไม่ฉุนมากนัก เพราะจะได้ใช้ได้กับอาหารหลายๆอย่าง ใช้กับคนได้หลายๆกลุ่ม ผมพยายามดึงเอารสชาติอร่อยของปลาออกมาให้มากที่สุด โดยพยายามลดกลิ่นที่รุนแรงออกไป แล้วก็พยายามทำให้น้ำปลามีรสชาติหลากหลาย"

เขาเอาโบรชัวร์ผลิตภัณฑ์ และชนิดอาหารพร้อมสูตรออกมา มิ้นท์นั่งเปิดดูด้วยความไม่เชื่อ น้ำปลาบ้านเราที่กินกันทุกวัน กินกันแบบไม่สนใจอะไร คนญี่ปุ่นเพิ่มมูลค่าให้มันได้เพราะความใส่ใจ พิถีพิถัน และการเล่าเรื่อง

น้ำปลาที่นี่มีทั้งขวดที่หมัก 10 ปี ขวดละพันกว่าบาท มีแบบ 5 ปี 3 ปีและแบบสเปรย์เพื่อฉีดใส่อาหารให้มันกระจายรสชาติถ้วนทั่ว ยังมีมันฝรั่งรสน้ำปลาด้วย โดยตอนนี้ผลิตภัณฑ์น้ำปลาของคุณโมโรอิได้กลายเป็นของฝากประจำเมืองไปแล้ว

"น้ำปลาเป็นวัฒนธรรมที่ส่งต่อกันมายาวนาน ผมก็อยากทำให้มันดีขึ้นไปเรื่อยๆ พลิกแพลง ปรับปรุง เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด เพื่อจะได้ดึงรสชาติความเป็นที่สุดของอาหารแต่ละชนิดออกมา"

ขอโค้งคำนับชาวญี่ปุ่นจากใจ การทำให้เรื่องราวของน้ำปลากลายเป็นบทสนทนาที่น่าสนใจหลายชั่วโมงได้ ไม่ธรรมดา

มิ้นท์ว่าสุดท้ายไม่ว่าอะไรเมื่อใส่ความรัก เติมความใส่ใจ และความตั้งใจลงไป รู้ให้ลึกรู้ให้จริง สิ่งที่เคยธรรมดาก็กลายเป็นความพิเศษ สิ่งที่เป็นความทั่วไปก็กลายเป็นความเป็นหนึ่งเดียวได้ ดูอย่างน้ำปลาสิ

ขอบคุณความที่สุดของน้ำปลาญี่ปุ่น

มาเยี่ยมชม ซื้อหากันได้นะคะ อร่อยมาก ได้กลับบ้านมาขวดนึง ^^

น้ำปลาชื่อ Shottsuru นะคะ ตอนนี้เขาก็ขายอยู่เมืองโอกะค่ะ (Oga) ถ้าผ่านมาแถวอาคิตะก็มาลองดูเนอะ นุ่มละมุนมาก :)

มีหลายราคานะคะ ขึ้นอยู่กับระยะการหมัก และชนิดปลาที่เอามาหมักค่ะ

I Roam Alone

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ทิมมี่ ทิมมี่'s profile


โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
VOTED: The Little Devil, เฟนรีส, sound walker, Tabebuia, เทียร์, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, zerotype, พี่ใหญ่ ใจดี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่าเรื่องราคาค่าเรือ-ของที่ระลึก ในทริปเที่ยวเกาะของพี่จอง-คัลแลนปังไม่หยุด! ลิซ่า BLACKPINK ขึ้นแท่น House Ambassador คนใหม่ของ Louis Vuittonเจ้าหน้าทีเฝ้าสุสานหลวง เเห่งราชวงศ์ชิง ในปี ค.ศ. 1900"ซิมป์สัน" การ์ตูนทำนายอนาคตเอาอีกแล้ว!!น้องหมู "LuLu the Piggy" เตรียมฮิต!..เพราะ "ลิซ่า" กำลังคลั่งรักสุดๆ 💖เจนนี่ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังดราม่าสูบบุหรี่ไฟฟ้าเมื่อร้านอาหารจีนในไทย เขียนป้ายภาษาไทยเเบบตามมีตามเกิด นี่คือความลื่นล้มของภาษาตื่นตาบนหน้าผา! หมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในประเทศสเปนดาราสาวพลาดท่า! เสียรู้แก๊งหลอกโอนเงิน สูญไป 1.2 ล้าน!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ในโรงเรียนขนาดเล็ก โรงเรียนบ้านเป้านักพากย์ต้นฉบับ "โนบิตะ" เสียชีวิตแล้วหนังผีระดับตำนานของไทย ที่ถูกยกย่องว่าเป็นหนังผีที่น่ากลัวมากที่สุดปังไม่หยุด! ลิซ่า BLACKPINK ขึ้นแท่น House Ambassador คนใหม่ของ Louis Vuittonสถานีรถไฟฟ้า ที่มีจำนวนคนใช้บริการน้อยที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
คุณประโยชน์มากมาย "ต้นถั่วพิสตาชิโอ"ในประเทศอิตาลีผ่าดูเนื้อใน มะม่วงหาวมะนาวโห่😋"แกงหน่อไม้สดแซ่บๆ" เมนูบ้านๆ รับประกันความอร่อยระดับ 10ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้า
ตั้งกระทู้ใหม่