หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ออก กม.คุมเข้ม ประกันภัย โกง

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ประกันภัยรถยนต์ ทูเด

การแก้ไขกฎหมายครั้งนี้ ถือว่าเป็นการปฏิรูปธุรกิจ ประกันภัย หลังจากกฎหมายเดิมใช้มาเกือบ 24 ปี

 ครม.ผ่านแก้กฎหมาย ประกันภัย สกัดฉ้อฉล บิ๊กตู่สั่งดูแลขาย ประกันภัย ผ่านโทรศัพท์ อย่าบังคับขาย

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ประกันชีวิต (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ...และร่าง พ.ร.บ.ประกันวินาศภัย (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ...รวม 2 ฉบับ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติของธุรกิจ เหมาะสมกับสภาวการณ์ และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน

ทั้งนี้ มีการปรับปรุงแก้ไขบทบัญญัติในการกำกับดูแลตัวแทน นายหน้าประกันชีวิตและประกันวินาศภัย ผู้ประเมินวินาศภัย ให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และเพิ่มเติมบทบัญญัติเกี่ยวกับการกำกับการทำธุรกิจ ประกันภัย ผ่านเทคโนโลยี รวมถึงการเพิ่ม ตลอดจนเพิ่มเติมบทบัญญัติเพื่อคุ้มครองประชาชน จากการฉ้อฉล ประกันภัย

สำหรับสาระสำคัญของกฎหมาย 2 ฉบับนี้ จะมีการเพิ่มเติมเพื่อรองรับการทำ ธุกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ การแก้ไขคุณสมบัติตัวแทนประกันชีวิต บุคคลธรรมดา และนิติบุคคล ซึ่งจะขอรับใบอนุญาตเป็นนายหน้าประกันชีวิต ให้เหมาะสมยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันกำหนดให้อำนาจนายทะเบียน และพนักงานเจ้าหน้าที่ ในการตรวจสอบตัวแทน และมีการปรับปรุงมาตรการลงโทษ นายหน้าตัวแทน ประกันภัย ให้เหมาะสม รวมถึงให้กำหนดอำนาจให้นายทะเบียนเพิกถอนใบอนุญาตเป็นนายหน้า ประกันภัย กรณีที่ผู้ที่ได้รับใบอนุญาต ไม่กระทำเป็นนายหน้า ประกันภัย  รวมถึงการกำหนดการฉ้อฉอ เป็นความผิดในกฎหมายในฉบับนี้ด้วย

"การแก้ไขกฎหมาย ประกันภัย ครั้งนี้ ถือว่าเป็นการปฏิรูปธุรกิจ ประกันภัย อีกครั้งหนึ่ง หลังจากประเทศไทยมีกฎหมายดังกล่าวใช้มาเกือบ 24 ปี เนื่องจากปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีการเสนอขาย และประกอบธุรกิจ โดยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ อีกทั้งกฎหมายเดิมนั้นยังมีบทบัญญัติที่จะป้องกันเรื่องการฉ้อฉลประชาชนไม่เพียงพอ"

ร่างกฎหมาย ประกันภัย ฉบับใหม่นี้ ได้เพิ่มเติมเรื่องการป้องกันการฉ้อฉล ได้แก่ กรณีตัวแทนหลอกลวงเบี้ย ประกันภัย จากประชาชน โดยไม่นำเบี้ย ประกันภัย ไปส่งให้บริษัท ประกันภัย ทำให้ไม่ได้รับการคุ้มครองตามที่ต้องการ กรณีผู้เอา ประกันภัย สร้างหลักฐานเท็จ เพื่อเรียกร้องผลประโยชน์ตามกรมธรรม์ กรณีให้สินบนตัวแทน หรือตัวแทนเรียกรับสินบน เพื่อสร้างหลักฐานเท็จขอรับเงินสินไหม

ทั้งนี้ จากเดิมกรณีที่ตัวแทนกระทำความผิด สามารถยอมความกันได้ แต่หลังจากนี้ไป จะให้รัฐ ตัวแทนผู้บริโภค และดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีแทน เพื่อปกป้องดูแลให้เกิดความโปร่งใส และเป็นธรรมมากขึ้น

สำหรับการกำกับดูแลตัวแทนในการทำธุรกิจ ประกันภัย ที่มีประมาณ 3 แสนคน จากเดิมที่กำกับดูแลผ่านบริษัท ประกันภัย เปลี่ยนมาเป็นการกำกับดูแลโดยตรง มีการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่จะเป็นตัวแทน จะต้องมีการตรวจสอบประวัติ และมีการขึ้นทะเบียน กรณีตัวแทนที่มีประวัติสร้างความเสียหายเกี่ยวกับการทำธุรกิจ ประกันภัย รวมถึงการกำหนดจรรยาบรรณของผู้ที่จะเป็นตัวแทน

นอกจากนี้ ในส่วนการประเมินความเสียหายจากเหตุวินาศภัย เพื่อเรียกรับผลประโยชน์ตามกรมธรรม์ จากเดิมที่เป็นบุคคลธรรมดา เปลี่ยนมาเป็นนิติบุคคล ที่ทำหน้าที่ประเมินวินาศภัยได้

นายกรัฐมนตรี ได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปดูแลให้กฎหมาย ประกันภัย ทั้งสองฉบับนี้ ครอบคลุมถึงพฤติกรรมการขาย ประกันภัย ผ่านทางโทรศัพท์ ที่พบว่าได้สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชน รวมถึงการบังคับขายประกันผ่านธนาคารพาณิชย์

ขอบคุณที่มา: http://todayinsure.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดภาพหรูหราของโรงพยาบาลที่ ดิว อริสรา ให้กำเนิดบุตร น้องไซรัสแห่ชม! "น้องฉัตร" แต่งหน้า ให้พระแม่ธรณี สวยงดงามมาก50 แคปชั่นวันแม่ทุ่มงบพันล้าน! สร้างถ้ำหลวง "The caventure" ตามรอย 13 หมูป่าสุดยอด "Soft Power" ไม้กวาดไทย ดังไกลทั่วโลก"เจน ญาณทิพย์" เตือนสายเหลือง​ แอบมองผัวชาวบ้าน​ แค่คิด​หรือมโนไปเองก็ผิดศีล​ตอนแรกมองไกลๆ ไม่รู้คืออะไร พอไปใกล้ๆเท่านั้นแหละเพจดังเผยภาพให้ไทยกระจ่าง ใครว่าสิงคโปร์ ข้าวของแพงเมื่อแฟนสาวแต่งหน้าด้วยแอพฯ เราก็ดูดีไปด้วยทวิตสนั่น!! การถ่ายรูปในโรงหนังผิดกฎหรือไม่ไก่ทอดเจ้าดังต้องสะเทือน เมื่อเจอไก่ทอดเจ้านี้สุดยอดมาก! นี่คือ "นรก" จากจินตนาการของ Aiดูน่ากลัว!! ฉลามฟันหลุด ฉลามที่มีความใหญ่เป็นอันดับสองของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"หมอวรงค์" แนะ "บิ๊กตู่" หากวันที่ 15 สิงหา "ส.ส.-ส.ว." ไม่ทำหน้าที่อีก ก็ยุบสภาไปเลยดราม่าสนั่น!! เอาผิดไม่ได้!! ชายชาวต่างชาติจับปลานกแก้ว เจ้าตัวออกนอกประเทศไทยแล้วอาลัย!! “น้องอาย” นักศึกษาแพทย์ มข. เสียชีวิตคาที่ จากอุบัติเหตุรถชนในมหาวิทยาลัยเปิดภาพหรูหราของโรงพยาบาลที่ ดิว อริสรา ให้กำเนิดบุตร น้องไซรัส
ตั้งกระทู้ใหม่