อาหารถิ่นที่ทำคนจีน น้ำลายไหลทุกตรุษจีนมีอะไรบ้าง
จีนมีสำนวนแต่โบราณกาลกล่าวว่า "หมินอี่สือเหวยเทียน” (民以食为天) แปลว่า "ประชาชนถือเรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งสำคัญเท่าเทียมฟ้า" แน่นอนว่า ทุกๆ ปี เมื่อเทศกาลตรุษจีนเวียนมาถึง สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการเฉลิมฉลองของชาวจีนก็คืออาหารจีนรสเลิศ
ปัจจุบันนี้การขนส่งวัตถุดิบไม่ใช่เรื่องยากสำหรับจีน ร้านอาหารถิ่นแต่ละถิ่นมีล้วนมีอยู่ในทั่วประเทศ ชาวจีนหลายคนสามารทานอาหารรสชาติที่คุ้นเคยได้แม้ไม่ได้กลับบ้านเกิด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่ารสชาติของ”บ้าน”ที่แท้จริงนั้นต้องกินที่บ้านเกิดเท่านั้น มาดูกันว่าอาหารถิ่นที่ทำให้คนจีนแต่ละถิ่นน้ำลายสอทุกทีที่คิดถึงมีอะไรบ้าง
หม้อไฟเนื้อแกะลวก (涮羊肉)
นอกจากหม้อไฟเสฉวนและกวางตุ
เครย์ฟิชผัดหมาล่า(麻辣小龙虾)
กุ้งเครย์ฟิชหรือกุ้งมังกรน
บะหมี่เนื้อวัว (牛肉面)
บะหมี่หรือลาเมี่ยนเนื้อวัว
“ไป๋จ่านจี” หรือไก่สับ เป็นอาหารขึ้นชื่อของเซี่ยง
หลายครั้งที่อาหารตามข้างถน
ซุปชนิดนี้เป็นอาหารท้องถิ่
บริเวณลุ่มแม่น้ำฉินหวายแถว
หลายคนคงรู้จักเมนูเต้าหู้เ
กลิ่นเหม็นนั้นก็เป็นเพราะม
สถานทีที่ขึ้นชื่อว่าทำเต้า
นอกจากอาหารคาวแล้ว ของกินเล่นอย่างเกาลัดคั่วน
ผลไม้เคลือบน้ำตาลหรือ "ปิงถังหูลู่" เป็นขนมที่เป็นสัญลักษณ์แห่