หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยางอาย...คำนี้มากจากไหน??


โพสท์โดย ลูกสาวอบต

อาย เป็นความรู้สึก เป็นกิริยาอาการ และในแง่ของประโยค เป็นคำกริยา แปลว่า รู้สึกขายหน้า รู้สึกกระด าก
ส่วน ยางอาย เป็นคำนาม แปลว่า ความกระด าก

ถามว่า ยาง มาจากไหน บอกตรง ๆ ว่ามึนไปเหมือนกันค่ะ
แต่มานึก ๆ ดูยังมีสำนวนที่มีคำว่า"ยาง"อีก เช่น "สัญชาติคางคก ยางหัวไม่ตกไม่รู้สึก" และ "ข้าวไม่มียาง"
ถ้าดูที่คำว่า "ยาง" คำเดียว พจนานุกรมให้ความหมายว่า ยาง คือ ของเหลว เหนียว ๆ ที่ไหลออกจากต้นไมบางอย่าง หรือเรียกสิ่งที่มีลักษณะเหนียวเช่นนั้น หรือเรียกของที่ทำจากยางพารา

จากสำนวนที่ยกมา ทั้ง ยางอาย สัญชาติคางคกยางหัวไม่ตกไม่รู้สึก และข้าวไม่มียาง ความหมายน่าจะไปทางเดียวกัน คือคนแต่ก่อนเข้าใจว่ายางคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงอยู่ภายใน และมีความสำคัญ
คำว่า "สัญชาติคางคก ยางหัวไม่ตกไม่รู้สึก" ยางหัว ในสำนวนนี้ น่าจะหมายถึงเลือด เพราะเรายังมีคำว่า "ยางบอน" เป็นคำเก่าแปลว่าเลือดที่ไหลซึมจากแผลเวลาถูกฟัน

ส่วน ข้าวไม่มียาง ที่หมายถึง การไม่สำนึกคุณข้าวแดงแกงร้อนที่เลี้ยงดูมา การไม่รู้คุณคน ยางในที่นี้ จะหมายถึงบุญคุณที่ก่อให้เกิดเยื่อใย

คำว่า "ยาง" ในคำว่ายางอาย น่าจะหมายถึง ความรู้สึกที่อยู่ภายในจิตใจคน ยางอายก็คือความรู้สึกละอายใจทีมีอยู่ในใจคนค่ะ

 

*****อาย คล้ายหลบเร้น เหลือบดู
ยาง แตะแต้มสิ่งใด ติดหนึบ
อายยาง คล้ายมี ผู้อุปถัมป์
ยางอาย มีบ้าง ทะนงตน
สรุป คนมียางอายคือคนถ่อมตนอยากดิ้นรนเพื่อตนเอง มากกว่าจะด้านหน้าไปขอความช่วยเหลือต่อผู้อื่น
และเฉกกัน คนที่ไม่มียางอาย เปรียบกับคนหน้าด้าน ชอบผลักภาระให้ผู้อื่น หรือภูมิใจที่ได้เบียดเบียนผู้อื่นอยู่ร่ำไป
คำว่าเขิน อาย ยางอาย พวกผู้ดีเขาใช้กันแบบกระทบให้พอรู้สึก ระดับชาวบ้านจะใช้คำว่า หน้าด้าน ซึ่งตรงเผงและเข้าใจได้มากกว่ากันเยอะ ระดับชนชั้นกลาง ก็จะเลือกใช้แบบว่าหากสูงกว่าก็เพรียกแบบผู้ดี หากต่ำกว่าหรือระดับเดียวกัน ก็ด่าว่ากันตรงๆไปเลย ครึ ครึ ครึ

 

อย่างเช่น..ไร้ยางอาย!! ไม่รู้ไปอยากมาจากไหน คงหาโรงแรมไม่เจอ เลยจัดกันข้างถนนแบบไม่อายใคร! (มีคลิป)

 

ขโมยของ...แล้วไม่ติดคุก .....ช่างไรยางอาย กันทั้งแก๊งจริงฟ 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,308 ครั้ง
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: zerotype, เทียร์, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ, ลูกสาวอบตไง, ท่านจอมพลขวัญใจมหาชน, ซาอิ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนช้างนาฬาคีรี วันที่ความโกรธถูกปล่อยกลางเมือง และพระพุทธเจ้าทรงหยุดมันด้วยความเมตตาห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยรีวิวหนังดัง LEGION สงครามเทวาล้างนรกสิ้นเดือนนี้กินอะไรดี? 10 เมนูสุดครีเอทีฟสำหรับคนรอเงินเดือนออกนักท่องเที่ยวจีนหลุดเข้าห้องพักพนักงานหญิง สนามบินอินชอนเร่งสอบช่องโหว่ถ้าไม่กินผักเลย จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?ตำนานผีไทย 2 เรื่องที่ดังที่สุดพริกน้ำปลาให้อร่อย ต้องใส่อะไรบ้าง สูตรถ้วยเล็กที่ช่วยชูรสอาหารไทยจังหวัดไหนในไทยมีแร่ทองคำมากสุด ดูจากแหล่งสำคัญที่พบจริงผลกระทบของปรากฏการณ์เอลนีโญต่อเกษตรกรไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ซื้อของแก้เครียดบ่อยๆ ระวัง! สัญญาณของ “Stress Spending” ที่คุณอาจมองข้ามทำไมคนเก่งหลายคนกลับไม่เชื่อมั่นในตัวเอง? รู้จัก “Imposter Syndrome” ก่อนที่มันจะฉุดคุณไว้ความสำเร็จที่แท้จริง ไม่ใช่การวิ่งตามไม้บรรทัดของคนอื่นอาหารบำรุงร่างกาย
ตั้งกระทู้ใหม่