หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

แผนธุรกิจ ประกันภัย ไทย “เวิลด์แบงก์” รับบทพี่เลี้ยง

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ประกันภัยรถยนต์ ทูเด

คปภ.สร้างประวัติศาสตร์ จับมือธนาคารโลก พัฒนาแนวทางการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย สู่มาตรฐานสากล

 คปภ.สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ จับมือธนาคารโลกร่วมพัฒนาแนวทางการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย สู่มาตรฐานสากลอย่างครบวงจร เตรียมพร้อมรับมือการประเมินภาคการเงิน FSAP เลขาธิการฯ นั่งประธานบอร์ดเตรียมความพร้อมเพื่อเข้ารับการประเมิน เผยระดมความคิดเห็นให้ธนาคารโลก ให้คำปรึกษากำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย ตามมาตรฐานสากล รวมถึงการจัดทำแผนพัฒนาด้วย

เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า สำนักงาน คปภ. โดย รองเลขาธิการด้านกฎหมาย คดี และคุ้มครองสิทธิประโยชน์ ได้ลงนามในความตกลงด้านการปรึกษา โครงการเตรียมความพร้อมรองรับเกณฑ์การประเมินการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย ตามมาตรฐานสากล ร่วมกับผู้อำนวยการธนาคารโลก ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีตนเป็นสักขีพยาน และมีคณะผู้บริหารของธนาคารโลก และสำนักงาน คปภ. เข้าร่วมในพิธีลงนามครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ ความตกลงดังกล่าวที่มีมาจากความพยายาม ในการที่สำนักงาน คปภ.มีแนวทางในการปรับปรุงมาตรฐานการกำกับธุรกิจ ประกันภัย ให้ก้าวหน้าในระดับสากล ตามแผนพัฒนาการ ประกันภัย ฉบับที่ 3 ซึ่งนอกจากจะต้องมีการปรับปรุงระบบงานและกฎกติกา ตลอดจนการบังคับใช้กฎเกณฑ์ในการกำกับดูแลให้มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลแล้ว ยังจะต้องมีการเตรียมความพร้อม เพื่อเข้ารับการประเมินภาคการเงินตามโครงการ Financial Assessment Program หรือ FSAP พร้อมกับหน่วยงานกำกับดูแลสถาบันการเงินอื่นๆ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อให้ประเทศไทยมีระบบการ ประกันภัย ที่เป็นที่ยอมรับตามมาตรฐานสากล

เพื่อเป็นการขับเคลื่อนแผนพัฒนาการ ประกันภัย ฉบับที่ 3 ตามนโยบายของบอร์ด คปภ. และเพื่อเป็นการนำระบบ ประกันภัย มาช่วยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชาติ ตามนโยบายของรัฐบาล สำนักงาน คปภ. จึงได้ตั้งคณะกรรมการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้ารับการประเมิน FSAP โดยมีเลขาธิการ คปภ.เป็นประธาน ทั้งนี้ผลจากการระดมความคิดเห็นของคณะกรรมการดังกล่าว เห็นควรให้ธนาคารโลก ซึ่งเป็นหน่วยงานภายนอกที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเงินและการกำกับดูแล ประกันภัย ในระดับสากล ให้คำปรึกษาในการประเมินการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย ตามมาตรฐานสากล (Insurance Core Principle หรือ ICPs) ให้ข้อแนะนำในการจัดทำแผนพัฒนาการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย รวมถึงการเตรียมความพร้อม ในการเข้ารับการประเมินภาคการเงินของตามโครงการ FSAP

“การดำเนินการตามโครงการดังกล่าว จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาธุรกิจ ประกันภัย อย่างยิ่ง เพราะไม่เพียงเป็นการประเมินการกำกับดูแลเท่านั้น ยังจะช่วยในการพัฒนาระบบ ประกันภัย ของไทยอย่างครบวงจร ซึ่งรวมถึงศักยภาพของบุคลากรของสำนักงาน คปภ.อีกด้วย โดยระหว่างดำเนินการ คณะที่ปรึกษาจะมีการให้ความรู้ และข้อเสนอแนะ แก่ผู้บริหาร และพนักงาน สำนักงาน คปภ. ในเรื่องมาตรฐานการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย (ICPs) วิธีการประเมินการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย รวมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประเมินภาคการเงิน (FSAP) อีกด้วย”

รองเลขาธิการ คปภ. ด้านกฎหมาย คดี และความคุ้มครองสิทธิประโยชน์ กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการที่สำคัญภายใต้โครงการเตรียมความพร้อมดังกล่าวนั้น สำนักงาน คปภ.และคณะผู้เชี่ยวชาญจาก ธนาคารโลก จะร่วมกันประเมินการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย ของสำนักงาน คปภ.โดยละเอียด ในเรื่องกฎระเบียบการกำกับดูแล และข้อปฏิบัติในทางธุรกิจ ให้เป็นไปตามหลักการ ประกันภัย ระหว่างประเทศฉบับปรับปรุง (ICPs) ที่ประกอบด้วยหลักการสำคัญ 26 ข้อ เพื่อจะได้ทราบประเด็นปัญหาที่สำคัญ ในการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย ของไทยจากมุมมองของธนาคารโลก ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญภายนอกที่มีความเป็นกลาง เพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาแนวทางการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล ก่อนที่ประเทศไทยจะเข้ารับการประเมินภาคการเงิน ตามโครงการ FSAP ในปลายปี 2560

ทั้งนี้ ก่อนสิ้นปี 2559 จะเริ่มดำเนินการประชุมร่วมกัน พร้อมทั้งจัดส่งข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้อง และในช่วงต้นปี 2560 คณะที่ปรึกษาจากธนาคารโลก จะเดินทางมาร่วมการประเมิน การกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย ของสำนักงาน คปภ. โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งหลังจากนั้นคณะทำงานของทั้งสองฝ่ายจะร่วมวิเคราะห์ผลการประเมินฯ ที่ได้รับ เพื่อนร่วมกันจัดทำแผนการปรับปรุงและพัฒนาการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลต่อไป ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จกระบวนการภายในปี 2560

ด้าน ผู้อำนวยการธนาคารโลก ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ธนาคารโลกมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งมากที่ได้เข้าร่วมลงนามในครั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่าธุรกิจ ประกันภัย ของไทยมีศักยภาพ และเป็นกลไกที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะมีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากนี้ตนมีความภูมิใจที่อยากจะให้ข้อมูลว่า ความตกลงในลักษณะนี้ถือเป็นความตกลงแรก ระหว่างหน่วยงานภาครัฐของประเทศไทยกับธนาคารโลก จึงขอชื่นชมสำนักงาน คปภ.ที่เห็นความสำคัญและทำงานในเชิงรุก โดยเปิดใจกว้างให้องค์กรภายนอกที่มีความเป็นกลางมาร่วมประเมินการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย อันแสดงให้เห็นว่าสำนักงาน คปภ.ต้องการให้ผลการประเมินนั้นออกมาโปร่งใส และเป็นกลางที่สุด ซึ่งบ่งบอกถึงความตั้งใจจริงของสำนักงาน คปภ. ในการพัฒนาในการกำกับดูแลธุรกิจ ประกันภัย ของประเทศไทย ให้เกิดประสิทธิภาพอย่างแท้จริง

ขอบคุณที่มา: http://todayinsure.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
แผนธุรกิจ ประกันภัย ไทย “เวิลด์แบงก์” รับบทพี่เลี้ยง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์เมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหวแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองแซม - ยุรนันท์ โพสต์ภาพคู่สุดน่ารัก พร้อมบอกว่าลูกสาวบ้านนี้สวย“เดียว” เจ้าหญิงแห่งวงการขนมหวาน ในลุคปิดท้าย MasterChef Thailand รอบไฟนอล มงไม่ลงแต่เดียวจะเป็นตำนานของรายการตลอดไป"เจนนี่" โป๊ะแตก หลัง "กรรชัย" งัดหลักฐานจ่ายค่าอัดรายการเป็นหมื่นสุดภูมิใจ!จีนลงข่าวชื่นชมประเทศไทย อะไรก็ดีไปหมดจนน่าอิจฉา!8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังฟาดรัวๆๆ กรรชัย กำเนิดพลอย โชว์หลักฐานการจ่ายเงินวันที่ เจนนี่-ลิลลี่ เก้า มาออกรายการ ให้เห็นกันชัดๆ!ตุ๊กกี้ชิงร้อย ได้เวลาพักผ่อน ใส่ชุดว่ายน้ำเผยภาพสวยๆเปิดชีวิตนางเอกหมอลำเน็ตไอดอล "แอน อรดี"“นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” ลาออกจากโฆษกรัฐบาล อย่างเป็นทางการ คาดรับตำแหน่งใน ครม.ใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ผู้ว่าฯโคราช เสนอเพิ่ม 4 อำเภอใหม่โคราช พัฒนาพื้นที่ห่างไกลก้าวไปอีกขั้น สธ. เสนอ ครม. ให้ประชาชนปลูกกัญชา ใช้รักษาอาการป่วยได้ ขายได้เทียบราคาทองคำสูงสุดย้อนหลัง 10 ปี"เจนนี่" โป๊ะแตก หลัง "กรรชัย" งัดหลักฐานจ่ายค่าอัดรายการเป็นหมื่น
ตั้งกระทู้ใหม่