มันเทศแบบไทยไฉไลไม่แพ้ญี่ปุ่น "มันบดอบรสมะพร้าว" จากคุณฟูม่อน
มันเทศแบบไทยก็ไฉไลไม่แพ้มันญี่ปุ่น
ส่วนผสม
มันเทศ 3 หัว
ขนมปังกรอบโฮมมี รสมะพร้าว 1 ห่อเล็ก 10 บาท
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (ถ้าชอบหวานเพิ่มปริมาณน้ำตาลอีกได้ค่ะ)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสดรสจืด 120 กรัม หรือครึ่งถ้วย
งาดำ
เนยสดรสเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ต้ม อบ มันเทศ ให้สุก สังเกตุสุกจากการกดแล้วนิ่ม เปลือกย่น
ผ่าครึ่งแบบสวยๆ เพราะเปลือกยังต้องใช้ต่อ
ตัดเนื้อมันเทศมาบดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วนที่ดำ ไม่สวยตักทิ้ง
บด/ตำละเอียด ขนมปังกรอบโฮมมีรสมะพร้าว หาซื้อได้ที่บิ๊กซีและร้านสะดวกซื้อ
ห่อนี้ขนาดใหญ่ 14 บาท เราใช้ครึ่งห่อ ถ้าเป็นห่อละ 10 บาท ใช้หมดห่อได้เลย
นำเนื้อมันบดใส่ชาม ใส่ขนมปังโฮมมีรสมะพร้าวบด
ใส่น้ำตาลทราย เนย ไข่ไก่1ฟอง คลุกเข้ากัน ตามด้วยทะยอยนมสด
**ใส่เยอะจะแฉะ แก้ด้วยใส่ขนมปังบดเพิ่ม ใส่กลิ่นวนิลลา คลุกเข้ากัน**
ตักมันที่ผสมใส่ในเปลือกมันเทศผ่าครึ่ง หรือแบบพิมต่างๆ
นำไข่ 1 ฟองที่เหลือ ใช้เฉพาะไข่แดง ทาที่หน้าขนมมัน โรยเม็ดงาดำก่อนอบ เพื่อที่หน้าขนมจะเงางาม น่าทาน
ใส่เตาอบ ไฟ 160 บนล่าง อบนาน 10-15 นาที เพื่อให้ขนมเซ็ทตัว สุกหอม