ทำสุกี้กินเอง ที่บ้านง่ายไม่ง่ายไปดูกันนนน^^
หลังจากที่หาสูตรมาสักพัก ก็เจออันนี้แหละค่ะน่าจะทำตามง่ายสุด เลยอยากเอามาแชร์
1. เตรียมน้ำซุป หรือน้ำสต๊อกหอมอร่อยๆ กันก่อน โดยต้มน้ำในปริมาณที่ต้องการ ใส่หัวไชเท้าที่เราหั่นเป็นแว่นๆ ลงไป ใส่ชิ้นส่วนเนื้อไก่ หรือจะใส่พวกกระดูกไก่ ปีกไก่ น่องไก่ ใส่ลงไปได้เลยค่ะ (เดี๋ยวเราจะเอาเฉพาะน้ำที่ได้ กับหัวไชเท้าบางส่วนไปทานเป็นเมนูสุกี้ทำเอง ส่วนที่เหลือจะเอาไปทำอีกเมนูคือ เมนูจับฉ่ายค่ะ)
2. ต้มน้ำซุป เคี่ยวไปเรื่อยๆ ยิ่งนานยิ่งดีนะค่ะ จะได้หวานอร่อย เราต้มน้ำซุปทิ้งไว้เลยค่ะ (คอยดู ระวังน้ำแห้งนะค่ะ)
3. ระหว่างที่เราต้มน้ำซุป เรามาหมักเนื้อสัตว์ของเราเตรียมไว้ก่อนเลยค่ะ
4. ระหว่างที่เราหมักเนื้อสัตว์ทิ้งไว้นั้น เรามาทำน้ำจิ้มสุกี้อร่อยๆ กันค่ะ
5. มาเตรียมผักที่จะใส่สุกี้กันค่ะ วันนี้มีแครอท ผักกาดขาว ผักบุ้ง ล้างผักให้สะอาด แล้วแช่โซเดียมไบคาร์บอเนต หรือ Baking Soda เพื่อล้างพวกยาฆ่าแมลง สารพิษ สิ่งสกปรกต่างๆ กันก่อนนะค่ะ เสร็จแล้วค่อยนำมาหั่นให้ขนาดที่เราต้องการ
6. กลับมาดูที่น้ำซุปสุกี้กันต่อค่ะ..พอเคี่ยวได้ที่แล้ว เราก็ตักเฉพาะน้ำ และหัวไชเท้าบางส่วนที่เราอยากทานใส่หม้ออีกใบได้เลยค่ะ (ส่วนน้ำซุปที่เหลือ หัวไชเท้า และไก่ เราจะนำไปทำต้มจับฉ่ายกันค่ะ )
7. นำน้ำซุปตั้งไฟ ใส่ผักที่สุกยากก่อน นั่นคือ แครอท ในช่วงที่เราแครอทสุก เราก็นำเนื้อหมักที่เตรียมไว้ คลุกคนกับไข่ที่เราตอกไว้บนหน้าให้เข้ากัน พอน้ำเดือดเรียบร้อยแล้ว แครอทสุกแล้ว เราก็ใส่เนื้อสัตว์ได้เลยค่ะ และรอให้น้ำเดือด เนื้อสุก
8. พอเนื้อสัตว์สุก เนื้อเดือด ก็ใส่วุ้นเส้น ผักบุ้ง ผักกาดขาว เห็ดเข็มทอง ปิดฝาให้น้ำเดือดอีกรอบ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เปิดไฟเบาๆ อุ่นสุกี้ให้ร้อนตลอดเวลา ตัดใส่จานเสิร์ฟกินกับน้ำจิ้มสุกี้อร่อยๆ ใส่กระเทียมซอย พริกขี้หนูซอย และน้ำมะนาว ก็จะได้สุกี้อร่อยๆ รสเด็ดแล้วค่ะ
*** อย่าลืมไปลองทำตามกันดูนะคะ รับรองอร่อยแน่นอนเพราะเราทำมาแล้วอิอิ^^สำหรับคนที่มีเวลาว่างหน่อยสำหรับเราจะมีโอกาสได้ทำตอนกลับบ้านมากกว่าเพราะถ้าอยู่ห้องตัวเองก็จะซื้อทางมากกว่าหรือถ้าอยากกินสุกกี้ชาบูก็ไปฮอทพอตใกล้ๆบ้านสะดวกดีด้วย แล้วของก็มีเยอะมาก(เยอะกว่าตอนซื้อมาทำเองแน่นอน5555555)