มนุษย์ต้นไม้ โรคร้ายสุดสะพรึง
เรื่องโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มานานตั้งแต่โบราณกาลแล้วทั้งที่เป็นโรคติดต่อและโรคไม่ติดต่อ แต่ยิ่งนานวันก็ยิ่งมีวิวัฒนาการความร้ายแรงพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากที่ในอดีตมีโรคที่เกิดขึ้นกับมนุษย์เพียงแค่ไม่กี่ชนิดแต่ปัจจุบันกลับมีโรคหลายชนิดที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน การรักษาก็ทำได้ยากขึ้นตาม อย่างเช่นโรคที่เราจะเอามาบอกเล่ากันวันนี้ นั่นคือโรค ‘มนุษย์’ ต้นไม้ นั่นเอง
โรคมนุษย์ต้นไม้เป็นโรคที่เกิดทางผิวหนังโรคหนึ่งเกิฃดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า Human Papilloma Virus หรือไวรัส HPV ซึ่งติดเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้เมื่อมีบาดแผลเปิด เมื่อติดเชื้อแล้วตัวเชื้อก็จะเข้าไปอยู่ในชั้นผิวหนังของคนแล้วก็แสดงอิทธิฤทธิ์ออกมาเป็นหูดบนผิวหนังแต่ในภูมิคุ้มกันของคนทั่วไปเชื้อจะถูกทำลายได้เองยกเว้นคนที่มีปัญหากับระบบภูมิคุ้มกันจริงๆ จากหูดเล็กๆเพียงเม็ดเดียวก็อาจกลายเป็นหูดหลายๆหูดและลุกลามไปทั่วร่างกายอย่างที่เห็นจากร่างกายของชาวชาวอินโดนีเซียที่ชื่อว่า เดเด้วัย 35 ปีผู้นี้
สำหรับลักษณะของหูดนั้น จะเป็นติ่งเนื้องอกออกมาจากผิวหนังมีลักษณะเป็นติ่งแข็งๆนูนๆขรุขระคล้ายกับพื้นผิวของเปลือกต้นไม้เมื่อเคลื่อนไหวร่างกายหรือไปโดนกับอะไรก็จะเกิกดความเจ็บปวด ส่วนบริเวณที่เกิดหูดขึ้นเยอะๆได้แก่มือและเท้า การรักษาต้องทายาอย่างสม่ำเสมอเพื่อกัดหูดออกมาจากผิวหนัง
อย่างไรก็ตามโรคนี้นั้นไม่ใช่โรคติดต่อ เป็นแค่การติดเชื้อเท่านั้นหากใครพบผู้นติดเชื้อก็ไม่ควรแสดงความรังเกียจใส่เขา ตรงข้ามควรจะให้กำลังใจและคำแนะนำในการรักษาต่อเขาดีกว่า
ปัจจุบัน เดเด้ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2559
ขอบคุณที่มาจาก : http://www.oknation.net/blog/lotslikelove/2007/11/22/entry-1
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
10 สถานที่ในไทยที่ผูกกับตำนานผีและเรื่องเล่าลี้ลับ
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ทำไมปากถึงร้องโอ๊ยก่อนจะรู้สึกเจ็บ
ต้นไม้รู้ได้อย่างไรว่ากำลังถูกแมลงกัด
ทำไมฝาหม้อแก้วหลายใบต้องมี “รูเล็ก ๆ” อยู่บนฝา? ถ้าปิดสนิทกว่าเดิมจะไม่ดีกว่าหรือ?
คู่มือทำแกงกะหรี่แบบง่าย ทำกินเองได้ ต่อยอดทำขายก็ดี
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
เปิดประวัติศาสตร์ฉบับย่อยง่าย: ทำไมทีมฟุตบอลแถบสแกนดิเนเวีย ถึงถูกเรียกว่า "ทัพไวกิ้ง"?
10 อาชีพที่คนไทยมองว่าดูดี และมีเสน่ห์
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน



