" บัวลอยเผือกขนุน " ของหวานถูกใจ วิธีทำง่ายๆ ที่ทำได้ไม่ยาก
สวัสดีชาว pantip ทุกคน หลังจากครั้งที่แล้วเจนได้ลงกระทู้เกี่ยวกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไว้ วันนี้นึกอยากจะทานเมนูเกี่ยวกับของหวานบ้าง เลยนึกถึงเมนูที่แม่ชอบทำให้ทานตอนสมัยอยู่ที่บ้านที่ต่างจังหวัด คือเมนู “ บัวลอยเผือกขนุน “ กินครั้งแรกบอกเลยว่าชอบมาก เพราะเนื้อบัวลอยเคี้ยวแล้วนุ่ม หอม ได้รสชาติเผือก ใครที่ชอบทานบัวลอยจะต้องฟิน แถมได้ความหวานและหอมจากขนุนยิ่งทำให้หอมอร่อยยิ่งขึ้น ทำเสร็จแล้วเพื่อนๆ ทานกันจนเกลี้ยงไม่เหลือให้ติดก้นหม้อเลยค่ะ สูตรนี้จะพิเศษตรงที่เราจะใช้กะทิมาผสมกับแป้งแทนน้ำ จึงทำให้เนื้อบัวลอย หอม หวานมัน อร่อยยิ่งขึ้น
มาดูวิธีการทำและส่วนผสมกันนะคะ ขั้นตอนไม่ยาก ขนาดเจนเป็นคนที่ทำอาหารไม่เก่งยังทำได้ รับรองว่าคนอื่นๆ ทำได้อร่อยแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
1. เผือก 1 หัว
2. แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม
3. ใบเตยหอม
4. น้ำตาล
5. เกลือ
6. ขนุน
7. หัวกะทิ 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. หั่นเผือกไม่ให้หนามาก 1 หัว โดยหั่นลงไปแช่ในน้ำเกลือ เพื่อไม่ให้เผือกมีสีดำ
2. ต้มเผือกให้เปื่อย ตักขึ้นจากหม้อ
3. ขยำเผือกให้เป็นเนื้อละเอียด
4. ผสมแป้งกับเผือกโดยใช้หัวกะทิเป็นตัวละลายแป้ง ( ความลับความมันอร่อยของแป้งอยู่ที่ละลายแป้งด้วยหัวกะทิ )
5. นวดแป้งกับเผือกให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้ปั้นแป้งเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ
6. นำกะทิมาตั้งไฟพร้อมใส่ใบเตยหอม ต้มจนเเดือดแล้วเอาใบเตยหอมออก
7. ใส่น้ำตาล และ เกลือ ลงไปพอประมาณ พร้อมชิมรส
8. ใส่ขนุนลงไปในน้ำกะทิ
9. ใส่แป้งที่เราปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ลงไป
10. เมื่อแป้งสุกก็จะลอยขึ้นมา ตักใส่จานพร้อมรับประทาน
แรงบันดาลใจในการทำอาหารก็มาจากการที่เจนชอบเข้าไปดูตามเว็บไซต์อาหารต่างๆ แล้วนำมาปรับปรุงสูตรหรือปรับตามแบบฉบับของเราเอง อาจจะทำมาอร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง แต่ก็สุขใจทุกครั้งเวลาทำอาหารออกมาแล้วมีคนชมว่าอร่อย ให้เครดิตเว็บไซต์อาหารที่เจนชอบเข้าไปดูสูตรเค้าบ่อยๆ แล้วกันค่ะ
http://เมนู.net หวังว่ากระทู้นี้คงจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ชอบทำอาหารนะคะ แล้วเจนจะกลับมาใหม่เมื่อชาว pantip ต้องการค่ะ !!!!