หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคลม ประกันภัย ข้าว 27 ล้านไร่จิ๊บจ้อย

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ประกันภัยรถยนต์ ทูเด

ประกันภัย ความเสียหายข้าวนาปี 27 ล้านไร่ มียอดเคลมน้ำท่วมเข้ามาไม่มาก พร้อมหนุน ‘ข้าวเป็นของขวัญ’ ช่วยเหลือชาวนา

ข้าวนาปีการผลิตล้นตลาด 28 ล้านตัน ชาวนามึนราคาร่วงระนาว สมาคมประกันวินาศภัยไทย ปิ๊งสั่งซื้อตรงช่วยเหลือด้วยการผุดโครงการ “ ประกันภัย ให้ข้าวเป็นของขวัญ” พร้อมส่งโมยายล์ 20 คันตระเวนขายตามชุมชน ตั้งเป้า 500 ตัน ระยะยาวส่งเสริมปลูกข้าวอินทรีย์ปลอดสารพิษ เผย ประกันภัย ข้าวนาปี 27 ล้านไร่ ยอดเคลมความเสียหายจากน้ำท่วมจิ๊บจ้อย

นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย (TIGA) เปิดเผยว่า จากแนวโน้มการผลิตข้าวนาปีประจำปี 2559-2560 มีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 25-28 ล้านตัน จากช่วงปี 2558-2559 อยู่ที่ 22 ล้านตัน ทำให้ชาวนาได้รับความเดือดร้อนจากการขายข้าวราคาต่ำกว่าต้นทุนการผลิต โดยข้าวเปลือกจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 5-7 บาท ข้าวสารอยู่ที่กิโลกรัมละ 14-15 บาท รวมถึงข้าวหอมมะลิราคาก็ตกต่ำเช่นกัน ทำให้เกิดกระแสชาวนานำข้าวที่ปลูกออกมาขายให้กับผู้บริโภคเองโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง โดยการรวมกลุ่มกันเองในชุมชนบ้าง หรือประกาศขายเองบ้างในโซเชียลต่างๆ ซึ่งปรากฏว่ามีกระแสตอบรับที่ดีจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือโดยการอุดหนุนซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง หรือมีการอนุญาตให้ชาวนาใช้สถานที่ในการนำข้าวมาวางขายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทำให้ชาวนาสามารถระบายผลผลิตข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้ว และขายได้ในราคาที่เหมาะสม ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้ในระดับหนึ่ง

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่เล็งเห็นถึงปัญหาและความเดือดร้อนของชาวนา ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะราคาข้าวตกต่ำอยู่ในขณะนี้ จึงได้จัดทำ “โครงการ ประกันภัย ให้ข้าวเป็นของขวัญ” โดยเชิญชวนบริษัทสมาชิกของสมาคมฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมโครงการ และร่วมกันสั่งซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับพนักงานของบริษัทได้บริโภค หรือมอบให้กับลูกค้าเพื่อเป็นของขวัญในเทศกาลปีใหม่ หรือในโอกาสสำคัญๆ ของบริษัท เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนาได้ขายข้าวได้ในราคาที่เหมาะสม ซึ่งสมาคมฯ ได้ติดต่อสั่งซื้อข้าวสารหอมมะลิจากชาวนาที่ขายข้าวเอง และเป็นกลุ่มชาวนาที่รวมตัวกันเพื่อขายข้าวโดยตรงให้กับผู้บริโภค เช่น กลุ่มเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนตำบลทับทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ กลุ่ม อบต.กระเทียม อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ และกลุ่มสุรินทร์ 108 (กลุ่มฉนังบายสเร็น) เป็นต้น

สมาคมฯ เชื่อมั่นว่า การซื้อข้าวจากชาวนาในครั้งนี้จะสามารถช่วยให้ชาวนาขายข้าวได้ในราคาที่เหมาะสม และเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการระบายผลผลิตข้าวของชาวนาส่งถึงผู้บริโภคโดยตรง ทั้งนี้สมาคมฯ ได้เชิญชวนบริษัทสมาชิกของสมาคมฯ และหน่วยงานอื่นๆ เข้าร่วมโครงการเพื่อร่วมกันสั่งซื้อข้าวสารจากชาวนาโดยตร ในราคาต้นทุนรวมค่าขนส่งถึงกรุงเทพมหานคร โดยแบ่งการบรรจุและราคาขายดังนี้ ข้าวสารหอมมะลิ ขนาดถุงละ 1 กิโลกรัม ราคาถุงละ 40 บาท (บรรจุแบบถุงสูญญากาศ) ข้าวสารหอมมะลิ ขนาดถุงละ 2 กิโลกรัม ราคาถุงละ 64 บาท (บรรจุแบบถุงพลาสติก) และข้าวสารหอมมะลิ ขนาดถุง 5 กิโลกรัม ราคาถุงละ 160 บาท (บรรจุแบบถุงพลาสติก)

ล่าสุด บริษัทประกันภัยและหน่วยงานต่างๆ สั่งซื้อข้าวกับสมาคมฯ ในโครงการแล้วประมาณ 200 ตัน หรือประมาณ 200,000 กิโลกรัมแล้ว และคาดว่าจะมีผู้ที่สั่งซื้อข้าวเพิ่มเติมมาอีกไม่น้อยกว่า 300 ตัน ตามที่ตั้งเป้าไว้จำนวน 500 ตัน ซึ่งจะมีมูลค่าการซื้อข้าวช่วยชาวนารวมกว่า 20 ล้านบาท

“สมาคมฯ ได้ยกระดับเป็นองค์กรบริหารความเสี่ยงภัยพิบัติแห่งชาติไปแล้ว เราไม่ได้คิดแค่ทำธุรกิจเพื่อหารายได้จากการทำ ประกันภัย อย่างเดียว ที่ผ่านมาเราได้ทำ ประกันภัย ความเสียหายข้าวนาปี 27 ล้านไร่ มียอดเคลมจากน้ำท่วมทยอยเข้ามาไม่มาก ต่อไปก็จะมีแผนช่วยเหลือชาวนาอย่างยั่งยืนด้วย”

การให้ความช่วยเหลือชาวนา สมาคมฯ ได้แบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะแรก ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2559 ถึงมกราคม 2560 จะเป็นการซื้อข้าวสารตรงจากชาวนา เพื่อนำไปแจกจ่ายและจำหน่ายให้กับประชาชน ภายใต้ชื่อโครงการ “ ประกันภัย ให้ข้าวเป็นของขวัญ” โดยให้สมาชิกเป็นบริษัทขนาดใหญ่ ซื้อไปรายละ 10 ตัน บริษัทขนาดกลาง รายละ 5 ตัน และบริษัทขนาดเล็ก รายละ 1 ตัน เป็นอย่างน้อย

นอกจากนี้ ยังได้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนองค์กรต่างๆ ที่สนใจช่วยเหลือชาวนาที่กำลังเดือดร้อน สามารถมาซื้อข้าวสารจากสมาคมฯ ได้เช่นกัน พร้อมกันนี้ได้จัดกิจกรรมร่วมกับบริษัทสมาชิก ส่งพนักงานจิตอาสาและรถสำหรับขายข้าว เพื่อร่วมกิจกรรมขายข้าวช่วยชาวนาตามสถานที่ต่างๆ เช่น สำนักงานบริษัท สำนักงานตัวแทน หรืออาคารร้านค้าต่างๆ ในลักษณะเป็นรถโมบายล์ขายข้าวช่วยชาวนา ซึ่งสมาคมฯ ได้ดำเนินการจัดเตรียมเสื้อสำหรับพนักงานจิตอาสา และป้ายไวนิลติดรถสำหรับขายข้าวโดยตรงถึงมือผู้บริโภค ซึ่งถือเป็นกิจกรรมช่วยเหลือสังคมในนามของภาคธุรกิจประกันวินาศภัย ที่ร่วมกันช่วยเหลือชาวนาให้ขายข้าวได้ในราคาที่เหมาะสม ในช่วงภาวะราคาข้าวตกต่ำอีกทางหนึ่ง โดยได้เตรียมรถโมบายล์ จำนวน 20 คันออกไปขายข้าวให้ทั่วถึงตามชุมชนต่างๆ

ระยะที่ 2 ช่วงตั้งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นไป บริษัทต่างๆ ที่ต้องการซื้อข้าวสาร สามารถสั่งซื้อได้จากสมาคมฯ หลังจากได้เข้าไปรับซื้อข้าวสารจากสหกรณ์ หรือวิสาหกิจชุมชนแล้ว

ระยะที่ 3 ทางสมาคมฯ จะเข้าไปยกระดับส่งเสริมชาวนาให้ปลูกข้าวเกษตรอินทรีย์ เพื่อลดต้นทุนการผลิต ราคาข้าวเพิ่มขึ้น และปลอดสารพิษด้วย โดยเฉพาะคนไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ซึ่งปัจจุบันจะเป็นโรคไม่ติดต่อรุนแรง เช่น เบาหวาน ความดันสูง หัวใจ ส่วนหนึ่งสาเหตุมาจากการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษ ดังนั้นการจุดประกายปลูกข้าวปลอดสารพิษ จะทำให้คนไทยสุขภาพแข็งแรง และจำหน่ายได้ราคาสูงด้วย

“ข้าวสารที่เราจะไปจำหน่าย ขอให้สบายใจได้เรื่องข้าวปลอมปน เพราะเราจะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ดูขั้นตอนการผลิต เพื่อให้ได้ข้าวมีมาตรฐาน และคุณภาพดี ถึงมือผู้บริโภคอย่างแน่นอน”

ขอบคุณที่มา: http://todayinsure.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?ภาพ ผอ. ล้มลุกคลุกคลานจูงรถไปโรงเรียน ชาวเน็ตทั้งขำ ทั้งสงสาร"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วย"ไรอัล ไมค์หมดหนี้" ทนแรงกดดันไม่ไหว ก้มกราบ สละตำแหน่งแล้วคนแห่ดู 50 ล้านวิว ช่างหนุ่มโชว์ ตักปูนก่ออิฐ สกิลเทพมากๆไม่เหมือนตรงไหน เอาปากกามาวง สำเนาถูกต้องเลยกงลี่สวยไหม? มาดูตอนที่เธอยังวัยรุ่น? ภาพเก่าๆ หายาก เปิดเผย อ่อนเยาว์ และสวยงาม “แอนนา” แถลงลาออกจากวงการบันเทิง เพราะอะไร ?ทำไมตัดแบบนี้! "พงศ์พรหม" ถาม! กทม.ตัดต้นไม้แอบขายโรงไฟฟ้าชีวะมวล? ท้า "ชัชชาติ" ดูแลต้นไม้หัวโล้นยังไงชาวเน็ตซัด! เป็นศิลปินซีรีส์วาย แต่เหยียดlกย์ คุกคๅมผู้หญิง ไม่ละอายใจบ้างหรอ?อิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกายสลด!ครูผูกคอเสียชีวิต ทิ้งจดหมายลาตๅย พบผอ.ใช้งานหนักเกิน ชาวบ้านลุกฮือขึ้นมาขับไล่"บิว" นักแสดงซีรีย์วาย ขอโทษแล้ว หลังอดีตโพสต์เหยียด โทษการแต่งตัวผู้หญิง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ศาลสั่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชดใช้ 3.38 ล้าน คดี 7 ตำรวจ ใช้ "ถุงคลุมหัว" ซ้อมผู้ต้องหาให้รับสารภาพจับผัวโหด ฆ่าเมียต่อหน้าลูก!!บ.บุญรอดฯ จ่อขึ้นราคา ‘เบียร์ลีโอ’เริ่ม 1 ก.ค. 65ตำรวจเผย "บอลนี่ ดารุมะ" ติดหนี้ ค่าแซลมอนกว่า 40 ล้านบาท
ตั้งกระทู้ใหม่