หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ฤกษ์ - ยาม

โพสท์โดย เด็กวุ่นวาย

เรื่องของการถือฤกษ์งามยามดี เป็นสิ่งสำคัญที่สุด สำหรับชาวบ้าน ที่ยังไม่ถึงธรรมะของพระพุทธเจ้ามักจะคล้อยตามหรือเชื่อถือตาม ๆ กันมา โดยปราศจากเหตุผล และตราบใดที่คนเรายังไม่มีความเชื่อมันในกฎแห่งกรรมของพระพุทธศาสนาอย่างหนักแน่น แล้วก็ยากที่จะเลิกละได้ พระพุทธองค์ทรงวางหลักการถือฤกษ์ยามไว้ดังนี้ ภิกษุทั้งหลาย ! คนเหล่าใดทำความดีด้วย กาย วาจา และ ใจในเวลาเช้า เวลาเช้าก็เป็นเวลาเช้าที่ดี ของคนเหล่านั้น คนเหล่าใดทำความดีด้วย กาย

วาจา และใจ ในเวลาเที่ยง เวลาเที่ยงก็เป็นเวลาเที่ยงที่ดีของ คนเหล่านั้น คนเหล่าใดทำความดีด้วยกาย วาจา และใจ ในเวลาเย็น เวลาเย็นก็เป็นเวลาเย็นที่ดีของคนเหล่านั้น คนทั้งหลายปฏิบัติชอบในเวลาใด เวลานั้นชื่อว่าเป็นฤกษ์ดี มงคลดี สว่างดี รุ่งดี ขณะดี ยามดี และบูชาดี หลักคำ สอนสำ คัญของพระพุทธศาสนา เน้นเรื่องการกระทำ เป็นใหญ่ ถือว่ำใครทำความดีเวลาใด เวลานั้นก็เป็นเวลาดี เป็นฤกษ์ที่ดีเป็นเวลาที่เป็นมงคล ทำ ให้เกิดโชคดี มีความสุขความเจริญตามมา แต่ทั้งนี้ จะต้องมีปัญญากำกับด้วย คือ ต้องประกอบด้วยกาลเทศะและบุคคลร่วมด้วย ถ้าทำกรรมใดโดยขาดปัญญา กาละและเทศะ เช่น หว่านข้าวในทะเล หรือทำนาหน้าแล้ง มันก็ย่อมจะเหนื่อยเปล่า และเสียของเปล่าแน่นอน และสิ่งประกอบสำคัญ

ที่ไม่ควรลืมคือ อกุศลกรรมเก่า จะตามมาให้ผลในขณะที่เรากำลังทำความดี ให้เราต้องได้รับทุกข์ แต่เหตุที่เรา ทำกรรมดีไว้ ผลก็จะต้องดีเสมอไป ไม่กลับกลายเป็นอื่น เรื่องกฎแห่งกรรม เป็นเรื่องลึกซึ้งและซับซ้อน ค่อนข้างจะเข้าใจยาก ควรที่จะศึกษาให้แจ่มแจ้ง มิฉะนั้นอาจเห็นผิดว่า คนทำดีได้ชั่วก็มี คนทำชั่วได้ดีก็มี ซึ่ง ตามกฎแห่งกรรมของพระพุทธศาสนาแล้ว ไม่มีทางจะเป็นไปได้ แต่เพราะการให้ผลของกรรม บางครั้งต้องข้ามภพชาติ จึง ทำให้ผู้อ่อนปัญญาเห็นผิดไป เพราะ ไปเพ่งแต่กรรมในปัจจุบันไม่เห็นกรรมชั่วในอดีต ที่กำลังให้ผลอยู่ในปัจจุบัน ในฐานะชาวพุทธที่ดี ก็ควรจะดำเนินตามแนวคำาสอนของพระพุทธเจ้าเพราะเป็นแนวคำาสอนของผู้รู้แจ้งโลกทุกโลกแล้วไม่มีทางที่จะผิดพลาดได้อย่าได้ฝากความหวังไว้กับหมอดูซึ่งมักจะคู่กับหมอเดาจะพาให้เศร้าใจ

 


⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เด็กวุ่นวาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมดปัญหาขี้เกียจมารับโต๊ะแต่หัววัน เมื่อล่าสุด ปรากฏอาชีพ "รับจ้างจองโต๊ะ" ในสถานนบันเทิง โดยกลุ่มผู้รับจ้างเป็น คุณป้าสูงวัย ซึ่งมีความน่าเชื่อถือสูงว่าจะไม่ "คอพับ" ขณะปฏิบัติหน้าที่ดราม่าเดือด! กลุ่มวัยรุ่น ปาของกินกระจาย หน้าร้าน potato corner (คลิป)อิจฉาหนักมาก "บุ๋ม ปนัดดา" โชว์ซีนหวาน "ก็อต อธิป"หนุ่มโอด เที่ยวแบบหมดตัว โดนป้าบังคับสั่งอาหาร รสชาติก็ไม่ได้เรื่องหล่อมาก!! หมอฟันที่ "หนุ่ม กรรชัย" ติดต่อให้ทำฟัน "พระมหาเทวีเจ้า"พวกมักง่าย! เผาหญ้า มองไม่เห็นทาง เกิดเหตุสลดหนุ่มสุดทน เช่าบ้านเปิดร้านขายขนมปัง แต่บ้านตรงข้ามมาตากผ้าแบบนี้ได้ตัวฆๅตกร. ! ที่แม้ฝีมือหนุ่ม.6 ฆ่ๅเผๅนั่งยางสาว วัย 19 ปี ลงมือบีบคo นำศwขึ้นรถกระบะมาเผาอำพรางคดีมีการเผยแพร่คลิปของ #หลวงตาบุญชื่น ท่านยืนดูหลักกิโลที่ #บ้านนาเจริญ พร้อมกับใช้ไม้เท้าชี้ไปที่หลักกิโลครบรอบ 1 ปี "ม้า อรนภา" ปากร้ายใส่ชาวเน็ต จนงานเข้าแฉต่อ พ่ออนๅจๅรลูกสาว ผิดลูกผิดเมียไปทั่ว ลากน้องมากอด-หอม11 ดาราสาอ้างว่าใบหน้าของตัวเองนั้นไม่เคยทำมาแม้แต่ครั้งเดียวเมื่อ #คู่จิ้นทิพย์ เจอกันครั้งแรกเจ๊พบคนเขิน 1 อัตราค่ะ แด๊ดดี๊เก็บทรงไม่อยู่ละค้าา
ตั้งกระทู้ใหม่