หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

AIS สร้างลานสุขภาพพร้อมเครื่องออกกำลังกายสนับสนุนการดำเนินงาน รพ.สต.หนองแวง

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย mannyy

"โครงการลานสุขภาพโดยเอไอเอสเพื่อชุมชน ที่เป็นการยกระดับสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ โดยเฉพาะเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวาน"

เอไอเอส สร้าง ลานสุขภาพชุมชน แห่งที่สอง มอบแก่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองแวง อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการดำเนินงาน แก่ รพ.สต.ในการดูแลสุขภาพชุมชน ส่งเสริมให้คนในชุมชนเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย อย่างถูกวิธี เหมาะสม และต่อเนื่อง เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

นายอุดมศักดิ์ โสมคำ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนปฏิบัติการภูมิภาค บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า บริษัทฯ เล็งเห็นความสำคัญในการดำเนินงานของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)ด้านการดูแลส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน ทั้งในด้านการให้ความรู้ ควบคุม ป้องกัน และให้บริการด้านสุขภาพ จึงขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุน รพ.สต.โดยได้จัดสร้าง “ลานสุขภาพเอไอเอส รพ.สต.หนองแวง เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน” พร้อมเครื่องออกกำลังกาย แห่งนี้ ซึ่งเป็นแห่งที่สอง ให้แก่ รพ.สต.หนองแวง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา พร้อมจัดทำคู่มือแนะนำวิธีการใช้เครื่องออกกำลังกายให้แก่ชุมชน พร้อมติดตามผลความก้าวหน้าของสุขภาพคนในชุมชนอย่างต่อเนื่อง

นายอุดมศักดิ์ โสมคำ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนปฏิบัติการภูมิภาค บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงโครงการลานสุขภาพชุมชน โดยมีเป้าหมายที่มุ่งเน้นในการยกระดับสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ

จากสถานการณ์ด้านสาธารณสุขในปัจจุบัน พบว่า มีผู้ป่วย หรือกลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพิ่มขึ้น และยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ส่วนใหญ่มีสาเหตุมากจากการรับประทานอาหารในปริมาณที่มาก แต่ขาดการออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสมและต่อเนื่อง รวมถึงการเกิดความเครียดจากการทำงาน หรือการดำเนินชีวิตประจำวัน ดังนั้น เอไอเอส จึงต้องการส่งเสริมและเชิญชวนให้คนในชุมชนหนองแวงมาใช้ประโยชน์จากลานสุขภาพชุมชนแห่งนี้ ในการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ

ซึ่งจะสามารถช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการ เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง และโรคมะเร็ง เป็นต้น เพราะเครื่องออกกำลังกายที่ได้นำมาติดตั้ง ณ ลานสุขภาพแห่งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของการหายใจ ปอด และกล้ามเนื้อหัวใจ เช่น จักรยานนั่งปั่นแนวนอน เครื่องบริหารกล้ามเนื้อแขน เครื่องบริหารเอวและออกกำลังกายขาแบบย่ำสลับ และเครื่องเดินสลับแนวราบ ตลอดจนเดินนวดเท้า ซึ่งจะส่งผลให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ทั้งนี้ยังได้จัดทำคู่มือแนะนำวิธีการใช้ เครื่องออกกำลังกายแต่ละชนิดให้แก่ชาวบ้าน เพื่อไว้จดบันทึกจำนวนครั้งที่ชาวบ้านมาใช้บริการ และบันทึกผลการตรวจร่างกายทุกครั้งตามเวลาที่แพทย์นัดหมาย เพื่อให้แพทย์ หรือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมูบ้าน (อสม.)สามารถทำการติดตามผลและประเมินว่าชาวบ้านในชุมชนมีสุขภาพที่ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น จำนวนผู้ป่วยหรือกลุ่มเสี่ยงมีจำนวนลดลงหรือไม่ มากน้อยอย่างไร

“เอไอเอส มุ่งหวังให้คนในชุมชนเห็นความสำคํยในการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี และต่อเนื่อง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และลดภาวะเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ เพราะการมีสุขภาพที่ดีนั้น จะส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งนับว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความเข็มแข็งแก่ชุมชน ให้สามารถทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างเต็มความสามารถ” คุณอุดมศักดิ์ กล่าว

นายสมเกียรติ อินทรวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองแวง กล่าวว่า รพ.สต.ขอขอบคุณเอไอเอส ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพคนในชุมชนหนองแวง โดยได้มอบลานสุขภาพพร้อมเครื่องออกกำลังกาย เพื่อสนับสนุนการทำงานของ รพ.สต.ในการดูแลสุขภาพของชาวบ้านหนองแวง ซึ่งลานสุขภาพ แห่งนี้จะเป็นศูนย์รวมของกลุ่มผู้ป่วย กลุ่มเสี่ยง รวมถึงทุกคนในชุมชนหนองแวง ที่ต้องการมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง ให้หันมาออกกำลังกายเพื่อลดโรค และสร้างสุขภาพที่ดี ซึ่งนับว่าเอไอเอส ได้มาสร้างประโยชน์อย่างยั่งยืนให้แก่ชุมชน รวมทั้งสนับสนุนเครื่องมือในการดำเนินงานของ รพ.สต.ทั้งแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และ อสม.ให้สามารถบรรลุเป้าหมายในการส่งเสริมให้คนในชุมชน มีสุขภาพที่ดี สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บในระยะยาว

สำหรับ รพ.สต.หนองแวง นับเป็นหน่วยพยาบาลระดับต้น ที่ใกล้ชิดกับคนในชุมชนของเรามากที่สุด เราให้การดูแล และให้บริการประชาชน ประมาณ 4,000 คน ประกอบด้วย 7 หมู่บ้าน จาก 12 หมู่บ้านในตำบลหนองตะไก้ โดยมี อสม.เป็นตัวกลางในการลงพื้นที่ทำกิจกรรมด้านสุขภาพกับชุมชนอย่างเป็นพิเศษ โดยจากสถิติภาวะสุขภาพของชาวบ้านหนองแวง เรามีกลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงประมาณ 200 คน และโรคเบาหวาน 60 คน

ซึ่งทาง รพ.สต.ได้มีการจัดคลินิคเบาหวานเพื่อให้คำแนะนำและรักษาผู้ป่วยเป็นประจำทุก เดือน และมีการจัดอบรมให้ความรู้เรื่อง 3อ. : อาหาร ออกกำลังกาย อาหาร อารมณ์ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เพื่อให้ชาวบ้านได้มีความรู้ในเรื่องการเลือกรับประทานอาหาร การรักษาอารมณ์ให้แจ่มใส และยังมีการจัดกิจกรรมที่ส่งเสริม และแนะนำวิธีการออกกำลังกายให้แก่ชาวบ้านอย่างสม่ำเสมอ ด้วยต้องการกระตุ้นชาวบ้านในชุมชนให้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย โดย รพ.สต.จะมีวิธีการติดตามผลความก้าวหน้าของสุขภาพคนในชุมชน ด้วยการตรวจเช็คเรื่องน้ำหนัก การวัดรอบเอว มีการตรวจสอบประวัติการเจ็บป่วย เพื่อทำการประเมินผลสุขภาพของชาวบ้านในชุมชนอย่างต่อเนื่อง

รพ.สต.ขอขอบคุณ เอไอเอส ที่ได้มอบ ลานสุขภาพและเครื่องออกกำลังกายให้แก่ รพ.สต.หนองแวง ซึ่งลานสุขภาพชุมชนแห่งนี้ จะสามารถก่อให้เกิดประโยชน์แก่ชาวบ้านทุกคนในชุมชน รวมทั้งเป็นการสนับสนุนการทำงานของแพทย์, พยาบาล และ อสม.เพื่อใช้ส่งเสริมให้ทุกคนในชุมชนหันมาออกกำลังกาย โดย รพ.สต.จะร่วมมือกับ เอไอเอส ในการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมให้ชาวบ้านในชุมชนหันมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง เพื่อให้คนในชุมชนหนองแวงมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงมากยิ่งขึ้น และลดจำนวนกลุ่มเสี่ยงได้อย่างเป็นรูปธรรม” นายสมเกียรติ กล่าว

ที่มา http://www.koratforum.net/general/2977.html

ขอบคุณที่มา: http://www.koratforum.net/general/2977.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mannyy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
AIS สร้างลานสุขภาพพร้อมเครื่องออกกำลังกายสนับสนุนการดำเนินงาน รพ.สต.หนองแวง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ด่วนตำแหน่งเฉียดว่างลง! “บิ๊กป้อม” เสียหลักลื่นล้มก้นกระแทกพื้นอย่างจังในห้องประชุมสภาฯ

หนุ่ม ซื้อขนุนลูกใหญ่จากตลาด หวังจะกินอิ่มทั้งครอบครัว

นุ๊ก สุทธิดา เผยชีวิตไปได้ดีกับแฟนใหม่ แต่ฝากถึงแฟนเก่าให้มาดูลูกๆบ้าง

หนุ่มโพสต์เจอ น้องหมา ถูกทิ้งกลางทาง วิ่งตามเจ้าของ กลับซิ่งเก๋งหนี

คฤหาสน์หรูชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน เข้าไปดูข้างใน อนิจจา มีคนอาศัยอยู่

สาวนอนอาบแดด อยู่ดีๆ เห็นชายห่มผ้าสีส้ม เกือบยกมือไหว้

ยูทูบเบอร์สาว โดนโซเชียลถล่ม หลังเหมาปลาดุกหมดร้าน ไปปล่อย อาจได้บาปมากกว่าบุญ

ชมภาพปัจุบันภายใน สวนสัตว์ร้างที่โคราช โครงการร้อยล้าน ที่ถูกยกเลิกไป อย่างน่าเสียดาย

สาว สั่งอาหารสายการบินดัง

แฟนคลับขอถ่ายรูปกับ "บอย พีซเมคเกอร์" แต่พอเอาไปลงเฟซ แคปชั่นน้องแปลกๆอยู่นะ

เอาใจคนเท​ คอนเสิร์ต​ ‘ทาทา ยัง มาย เฟอร์เฟ็กชั่น’ จน‘ทาทา’เองยังสะอึก​น้ำตาซึมกลางเวที

ข่าวด่วน "เป้า ปรปักษ์" ยอดนักบู๊แห่งวงการหนังไทย เสียชีวิตอย่างสงบวันนี้

เปิดพิกัดร้าน ขนมหม้อแกงคุณยาย ใช้เตาอบด้วยวิถีแบบไทยๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่มโพสต์เจอ น้องหมา ถูกทิ้งกลางทาง วิ่งตามเจ้าของ กลับซิ่งเก๋งหนีเปิดพิกัดร้าน ขนมหม้อแกงคุณยาย ใช้เตาอบด้วยวิถีแบบไทยๆหนุ่ม ซื้อขนุนลูกใหญ่จากตลาด หวังจะกินอิ่มทั้งครอบครัวเสี่ยโป้ อยู่เฉยไม่ไหว รีบช่วยทันที สาวน้อย นั่งเล่นดนตรี หารายได้เลี้ยงชีพ
ตั้งกระทู้ใหม่