ทำความเข้าใจซะใหม่ "ผักปลอดสาร" ไม่ใช่ "ผักอินทรีย์"
...ในช่วงวันหยุดยาว สิ้นปีนี้ หรือวันหยุด วันสำคัญต่างๆ หลายๆคนก็เลือกที่จะทำอาหารทานกันที่บ้าน เช่น สุกี้ หรือหมูกระทะ แล้วก็ไม่พ้นต้องไปซื้อผักตามตลาด หรือห้างสรรพสินค้า
...งง ไหมครับ? เวลาเห็นผักที่วางขายในห้างฯ มีตรารับรองเยอะแยะมากมาย ทั้ง ผักอนามัย ผักปลอดภัย ผักปลอดสาร ผักไฮโดรโปนิกส์ ฯลฯ แต่หลักๆ แล้ว มักจะเจอกับคำว่า "ผักปลอดสาร"
...แล้วเราก็จะเข้าใจว่า อ่อ! ถ้ามีคำว่า "ผักปลอดสาร" ก็คือ ผักที่ไม่มีสารเคมี นั่นเอง! ดีจังเลย เอาอันนี้แหละ
...แต่! เดี๋ยวก่อน โปรดทำความเข้าใจซะใหม่! "ผักปลอดสาร" ไม่ได้หมายความว่า ไม่มีสารเคมีอยู่เลย แต่จริงๆแล้ว ผักปลอดสารอาจใช้สารเคมี เช่น ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ฮอร์โมน ฯลฯ แต่ในกระบวนการก่อนเก็บมาขายนั้น จะต้องไม่มีสารเคมีเหล่านี้ตกค้าง หรือหากมีสารเคมีตกค้าง ก็จะต้องไม่เกินกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนด เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 288) พ.ศ. 2548 เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง
...ส่วน "ผักอินทรีย์" (Organic) คือ ผักที่จะต้อง ไม่ใช้ สารเคมี หรือฮอร์โมน ฯลฯ ตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงเก็บขาย และจะต้องไม่มีเคมีจากแหล่งอื่นมาปนเปื้อน
...เราจึงมักจะเห็นข่าว ว่า สุ่มตรวจ ผักปลอดสาร ผักปลอดภัย ผักอนามัย ผักไฮโดรโปนิกส์ ฯลฯ ในห้างสรรพสินค้าหรือตามตลาด แล้วพบสารเคมีตกค้างเกินค่ามาตรฐาน เลยทำให้เรางง ว่า ทำไมใช้คำว่า ผักปลอดสาร แล้วยังมีสารตกค้างอีก
...สรุปแล้ว
- ผักปลอดสาร ไม่ได้หมายความว่าเป็น ผักอินทรีย์
- ผักปลอดสาร ที่ ไม่มี สารเคมีตกค้าง ก็มี
- ผักปลอดสาร ที่ มี สารเคมีตกค้าง แต่ไม่เกินค่ามาตรฐาน ก็มี
- ผักปลอดสาร ที่ มี สารเคมีตกค้าง เกินค่ามาตรฐาน ก็มี
*** โปรดเลือกที่ปลอดภัยสำหรับคุณ ถ้าเลือกไม่ได้ ปลูกกินเอง สบายใจที่สุด