หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ความรุนแรงจากคนที่รักที่สุด

#ความรุนแรงจากคนที่รักที่สุด

ผู้ชายคนหนึ่งกำลังตบหน้า กระชากผม ซัดทั้งตัวของเธอลงไปกองอยู่ที่พื้น เท่านั้นยังไม่พอ เขายังรัวเตะที่ตัวของเธอซ้ำแล้วซ้ำเล่า ท่ามกลางเสียงของเธอที่ตะโกนร้องให้เขาหยุด

เขาเป็นแฟนของเธอ คนที่เธอรัก เขาทำร้ายเธอเพราะความหึงหวง คิดว่าเธอแอบไปมีความสัมพันธ์กับผู้ชายคนอื่น ทั้งที่จริงๆไม่ใช่ และมันก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เธอถูกทำร้ายแบบนี้

.

เคียรา ไนท์ลีย์ เป็นนักแสดงนำในหนังสั้นเรื่อง The Cut ซึ่งเป็นโฆษณารณรงค์ลดความรุนแรงในครอบครัวต่อเพศหญิง แต่สุดท้ายก็ถูกแบนจากการออกอากาศเพราะภาพที่รุนแรงเกินไป อย่างไรก็ตาม มีคนคลิกเข้าไปดูคลิปนี้ในเว็บ YouTube เป็นล้านๆ ครั้ง

เรื่องความรุนแรงในครอบครัวมีอยู่ทุกแห่งในโลก ไม่ว่าจะที่ไหน โดยมีข้อมูลจากองค์กร Woman's Aid ของอังกฤษบอกเอาไว้ว่า "ความรุนแรงในครอบครัวได้สังหารชีวิตผู้หญิงไปสัปดาห์ละ 2 คน แต่เราแทบจะไม่รับรู้ถึงมันเลย"

.

ไม่เพียงแต่ที่อังกฤษ ในประเทศไทยก็เช่นกัน มีสถิติพบว่า ผู้หญิงที่มาขอความช่วยเหลือเรื่องปัญหาความรุนแรงในชีวิตคู่ มีถึง 50% ส่วนใหญ่เป็นการกระทำความรุนแรงของผู้ชายต่อผู้หญิง และส่วนใหญ่เป็นสามีหรือคนใกล้ชิดในครอบครัว

ตลอดเวลาที่หมอทำงานกับครอบครัว มีเรื่องราวที่เป็นความจริงจากเหตุการณ์ที่คนในครอบครัวทำร้ายกันเอง เพราะสาเหตุมากมาย พบบ่อยๆคือ จากความโกรธ การเมาสุรา การใช้ยาเสพติด การพนัน ความหึงหวง การนอกใจ ความเครียดที่สะสม

น่าแปลกที่คนส่วนใหญ่คิดว่าเรื่องแบบนี้ไม่ได้เกิดบ่อยนัก และมักจะคิดว่าเป็นเรื่องภายในครอบครัวที่ไม่ควรไปยุ่มย่าม อาจจะเป็นค่านิยมของสังคมกระมัง

.

วงจรของความรุนแรงที่เกิดขึ้นจะคล้ายๆกันในทุกกรณี นั่นก็คือ เมื่อเกิดการทะเลาะเบาะแว้ง หรืออะไรบางอย่างมากระตุ้น จนเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้น เช่น สามีทำร้ายตบตีภรรยาเพราะความโกรธ เมื่อถึงจุดหนึ่ง สามีก็จะรู้สึกผิด เข้ามาง้อ ขอโทษขอโพย สัญญาว่าจะไม่ทำอีก แล้วก็จะกลับมาคืนดี สวีทหวานชื่นกันเหมือนเดิม

จนเมื่อเวลาผ่านไป ก็จะเกิดความรุนแรงขึ้นมาซ้ำเดิม เพราะมีเหตุการณ์บางอย่างกระตุ้นทำให้สามีโกรธจนยังยั้งไม่ได้(เหมือนที่เป็นมา) ทำให้ทำร้ายภรรยาเหมือนดีวีดีที่ถูกฉายซ้ำตอน วนไปมาเป็นวงจรอุบาทว์ไม่สิ้นสุด

ทำให้ความรุนแรงก็ยังเกิดต่อไปเรื่อยๆ ไม่ได้รับการแก้ไข เพราะคนที่ถูกกระทำก็มักจะอาย และไม่กล้าเปิดเผยเรื่องราวกับคนอื่น คิดว่าเป็นเรื่องของครอบครัวที่ควรเก็บซ่อน ผู้หญิงบางคนก็ไม่กล้าที่จะทำอะไร เพราะใจก็ยังรักสามี หรือมีความจำเป็นบางอย่าง เช่น ต้องพึ่งพาเรื่องค่าใช้จ่าย บางคนก็อ้างว่ายอมอดทนเพราะลูก อยู่ในภาวะจำยอม ไม่คิดจะขอความช่วยเหลือ หาทางออกไม่ได้

จนสุดท้ายคนที่ถูกกระทำอาจกลายเป็นโรควิตกกังวล ซึมเศร้า มีภาวะจิตประสาทจากความกดดันที่ได้รับ และลูกๆที่อยู่ในเหตุการณ์ก็จะซึมซับความรุนแรง หรือได้รับลูกหลงจากความรุนแรงไปด้วย

ที่แย่ที่สุด คือ การทำร้ายอาจเกิดเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต เช่น สามีที่พลั้งมือทำร้ายภรรยาจนตาย หรือภรรยาที่ทนสามีทำร้ายจนถึงจุดหนึ่งที่ทนไม่ได้และทำร้ายสามีจนเสียชีวิต เมื่อถึงจุดนั้น ผลกระทบที่เกิดตามมามักจะรุนแรงมากกว่า โดยเฉพาะกับคนที่ยังอยู่

อย่างไรก็ตามความรุนแรงไม่ได้หมายความเพียงถึงการทำร้ายร่างกายกันแต่เพียงอย่างเดียว

ความรุนแรงต่อสตรี หมายถึง การกระทำใด ๆ ก็ตามที่เป็นผล หรืออาจเป็นผลให้เกิดการทำร้ายร่างกาย ทางจิตใจ และทางเพศ เป็นผลให้เกิดความทุกข์ทรมานแก่สตรี รวมทั้งการขู่เข็ญกีดกันจำกัดเสรีภาพ ทั้งในที่สาธารณะและในชีวิตส่วนตัว

ความรุนแรงต่อเด็ก หมายถึงการที่เด็กได้รับการปฏิบัติจากผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในหรือนอกครอบครัว จนเป็นเหตุให้เด็กได้รับอันตราย บาดเจ็บ กระทบกระเทือนทางด้านร่างกาย จิตใจ และทางเพศ ตลอดจนการถูกละเลย ไม่สนองตอบความต้องการพื้นฐาน เช่น อาหาร การดูแลสุขภาพ และการอบรมเลี้ยงดู

.

ผลกระทบไม่ได้เกิดขึ้นกับเราเท่านั้น แต่อาจจะเกิดกับลูกของเราด้วย ดังนั้นหากมีความรุนแรงเกิดขึ้น ก็ไม่ควรปล่อยไว้จนสายเกินไป ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนั้นประชาชนคนรอบข้างที่พบเห็นและรับรู้เหตุการณ์สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือและแจ้งเหตุความรุนแรงได้เช่นกัน

โดยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้จากเครือข่ายต่างๆ ดังนี้

1. สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ศูนย์ประสานงานตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว โทร.02-306-8774, 02-306-8983

2. ศูนย์ปฏิบัติการเพื่อป้องกันการกระทำความรุนแรงในครอบครัว กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ โทร. 02-659-6287

3. ติดต่อได้ที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ทั่วประเทศ

4. บ้านพักเด็กและครอบครัว กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (กรุงเทพฯ) โทร.02-354-7580, 02-354-7572

5. ศูนย์ประชาบดี โทร.1300

6. มูลนิธิเพื่อนหญิง 02-513-1001

อย่าปล่อยไว้จะสายเกินแก้ อย่างน้อยๆ ถ้าเครียดมากไม่รู้จะระบายกับใคร โทรไป 1323 สายด่วนสุขภาพจิตก็ยังดี เขาเปิด 24 ชั่วโมงเลย โทรฟรีด้วย

(เครดิตภาพจาก : https://www.youtube.com/watch?v=2Z0dF2aIzH8 )

#หมอมินบานเย็น

ขอบคุณที่มา: เข็นเด็กขึ้นภูเขา
https://www.facebook.com/kendekthai/photos/a.468916916480833.98758.468898189816039/1266970866675430/?type=3&theater
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: SpiderMeaw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดพีค! เด็กอนุบาล 3 ทำการบ้านกายวิภาค เนื้อหาระดับที่หมอยังร้องกรี๊ดแพนเค้ก เผยนาทีโดนคนที่รักที่สุดในชีวิตบอกเลิกขาฮำขำฮา ก่อนนอนไฟเขียวขายบ้านให้ต่างชาติ FC............................ว่าไงติ๊ก ชิโร่ เปิดใจเครียดหนัก ปมลือภรรยาแอบแซ่บคนสวน สุดสงสารกระทบจิตใจลูกสาวน้องไข่เน่าประกาศอำลาOnlyfansแล้ว“น้องไข่เน่า” ประกาศลาวงการ Onlyfansถาวรแล้ว ติดตามได้ที่ไอจี YouTubeขบวนพาเหรดทหารอินเดียที่น่าตื่นเต้นที่สุดรถไฟญี่ปุ่นขนย้ายมาแล้ว วิ่งบนรางรถไฟไทยไม่ได้"อุ๊ หฤทัย" เดือดจัด ถาม 2 พส. เมื่อไหร่จะสึก ให้ดู "พุทธะอิสระ" เป็นตัวอย่าง ทำแบบนี้อย่าเป็นเลยพระเจ้านายที่รัก!!! เมื่อบริษัทให้เงินเดือนพนักงานทุกคนขั้นต่ำปีละ 2.3 ล้านบาทราชกิจจานุเบกษา​ ประกาศ​ ยกเว้นค่าทำบัตรประชาชน​ จดทะเบียนสมรส​ เปลี่ยนชื่อ-สกุล​ เหลือ​ 1​ บาทอย. เตือน อย่าหลงเชื่อสเปรย์ระงับกลิ่นปาก ฆ่าเชื้อโควิด-19
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ทำดีได้ดีเพราะ #อิ่มให้ฉีก3 วิธีคิดบวกยังไง เมื่อมนุษย์ทำงาน ต้องทำมากกว่างานตัวเองในสถานการณ์เเบบนี้ภาพวาดสะท้อนสังคมวิธีแก้กรรมได้คู่นิสัยไม่ดี
ตั้งกระทู้ใหม่