ข้อควรระวังการล้างเนื้อไก่ก่อนปรุงอาหาร เสี่ยงแพร่กระจายเชื้อโรค แนะวิธีลดความเสี่ยง
ส่วนใหญ่แล้วหลายคนมักล้างเนื้อไก่ ที่ซื้อมาจากร้านก่อนปรุงอาหารเพราะคิดว่า ทำให้สะอาดขึ้น แต่ที่ถูกต้องคือห้ามล้างไก่สดเพราะน้ำล้างที่กระเด็นไปรอบๆข้างอ่าง จะมีแบคทีเรีย campylobacter และ Salmonella อยู่ซึ่งเป็นอันตรายมากโดยเฉพาะกับเด็กเล็กและคนแก่ ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษกับตนเองและผู้อื่น
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท 24 ก.ค. – อธิบดีกรมปศุสัตว์ยืนยัน ไก่สดซื้อในไทยบางส่วนยังควรต้องล้างทำความสะอาดก่อนปรุงสุก เพราะกระบวนการไม่มีการควบคุมอุณหภูมิความเย็น ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้เร็ว จึงควรล้างเพื่อลดปริมาณสิ่งปนเปื้อน แต่ขณะล้างก็ควรระวังน้ำกระเด็นไปไกลด้วย
แต่ถ้าใครจะล้างจริงๆ เพราะกลัวความสกปรก เราก็มีวิธีมาแนะนำดังนี้:
– หากมื้อนั้นมีอาหารที่กินสด ผักสด ข้าวเหนียว ก็ต้องทำของสดก่อน แล้วทำเนื้อสัตว์ทีหลัง
– หลังทำอาหารทุกครั้ง พื้นที่อ่างต้องแห้ง ฟองน้ำต้องแห้ง ผ้าเช็ดมือต้องแห้ง
– ต้องล้างมือ 7 ขั้นตอนอย่างถูกวิธี และหากใช้ผ้าเช็ดมือต้องแห้งหรือเปลี่ยนบ่อยๆ
– ที่วางจานที่ล้างเสร็จแล้ว ควรอยู่ห่างจากอ่างที่ล้างเนื้อสัตว์
– อาหารเด็กเล็ก ขวดนมเด็กทารก ต้องไม่มีการเตรียมหรือชงหรือล้างใกล้ๆอ่างที่ล้างเนื้อสัตว์
เมื่อทราบแบบนี้แล้ว หากต่อไปต้องซื้อเนื้อสัตว์จากซุปเปอร์มาเก็ตมาปรุงอาหาร ก็ไม่ต้องล้างจะดีกว่า เพราะเมื่อเรานำมาโดนความร้อนเชื้อโรคเหล่านั้นก็จะตายไปเอง
* รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมบอกต่อๆกันเพื่อให้เป็นความรู้และเกิดประโยชน์กับผู้อื่นต่อไป
http://cooking.kapook.com/view153105.html
http://www.tnamcot.com/content/520795
http://pantip.com/topic/35421529
ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Fon Windsor-Clive, เฟซบุ๊ก ความรู้สนุก ๆ แบบหมอแมว, เฟซบุ๊ก Drama-addict