หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มาอ่านดู “มหาอาณาจักรธรรมกาย” ว่าอะไรบ้าง !! จะใหญ่โตขนาดไหน รวยขนาดไหนมาดูกันเลยครับ ผลงาน 27 อลังการงานสร้าง แห่งธรรมกาย !!

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย นักล่าข่าว

มาอ่านดู “มหาอาณาจักรธรรมกาย” ว่าอะไรบ้าง !!
จะใหญ่โตขนาดไหน รวยขนาดไหนมาดูกันเลยครับ
ผลงาน 27 อลังการงานสร้าง แห่งธรรมกาย !!

1. "อุโบสถวัดพระธรรมกาย" ก่อสร้างเมื่อปลายปี พ.ศ. 2520 เสร็จสมบูรณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2525 สามารถรองรับพระภิกษุและสามเณร ถึง 200 รูป แต่ตัวอุโบสถวัดพระธรรมกาย ไม่มีช่อใบระกา ไม่มีช่อฟ้า มีรูปลักษณ์แบบศิลปไทยประยุกต์

2. "วิหารแม่ชีจันทร์ ขนนกยูง" เป็นวิหารทรงพีระมิดหกเหลี่ยมทองคำ สูง 29 เมตร ภายในเป็นห้องหยกประดิษฐานรูปหล่อทองคำ คุณยายอาจารย์มหาอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม สามารถรองรับคนได้ 300 คน

 

3."หอฉันแม่ชีจันทร์ ขนนกยูง" เป็นอาคารชั้นล่างโปร่ง มีส่วนสำนักงาน 4 ชั้น ส่วนของหลังคาสร้างเป็นยอดรูปทรงกลมคล้ายมหาธรรมกายเจดีย์

4. "อาคาร 100 ปี แม่ชีจันทร์ ขนนกยูง" เป็นอาคารรูปทรงกลม เริ่มก่อสร้างปลายปี 2552 ฐานเป็นทรงสี่เหลี่ยมซ้อนกัน ทั้ง 4 มุม เพื่อให้เป็นสำนักงานใหญ่ของวัด ห้องประชุมด้านวิชาการด้านพระปริยัติธรรมขนาดใหญ่ ห้องปฏิบัติธรรมสำหรับบรรพชิต อุบาสก อุบาสิกา และเหล่าบรรดาคณะศิษยานุศิษย์ ขนาดใหญ่ พิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับมหาปูชนียาจารย์ ภายในตัวอาคาร มีเครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ บันไดหนีไฟ บันไดเลื่อน ลิฟท์อำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ตัวอาคาร

5."มหาวิหารพระมงคลเทพมุนี" อาคารรูปทรงกลมแบบสาญจิเจดีย์คล้ายจานคว่ำเหมือนมหาธรรมกายเจดีย์ เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อทองคำพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) หลวงพ่อวัดปากน้ำภาษีเจริญ มหาวิหารดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณริมสระนํ้าทางเข้าประตูใหญ่หมายเลข หนึ่งของวัดพระธรรมกาย

 7."ปฏิมากรรมบูชามหาธรรมกายเจดีย์" เป็นสถานที่สักการะของคณะเหล่าบรรดาศิษยานุศิษย์ ที่มาเยือนวัดพระธรรมกาย

6. "สภาธรรมกายสากล" อาคารปฏิบัติธรรมขนาดใหญ่ พื้นที่กว่า 150 ไร่ ประกอบด้วยชั้นที่ 1 (ชั้นใต้ดิน) เป็นสถานที่ จอดรถและมีห้องประชุมหลายขนาด ส่วนชั้นที่ 2 เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจต่างๆ สามารถจุคน ได้ประมาณ 300,000 คน

8. "มหาธรรมกายเจดีย์" เจดีย์รูปโดมทรงกลมแบบสาญจิเจดีย์ เส้นผ่าศูนย์กลางที่ฐาน 194.40 เมตร ความสูง 32.40 เมตร ภายนอกของมหาธรรมกายเจดีย์มีการเรียงต่อองค์พระธรรมกายประจำตัวที่สลักชื่อเจ้าของไว้จำนวน 300,000 องค์ ส่วนภายในมหาธรรมกายเจดีย์บรรจุพระธรรมกายประจำตัว จำนวน 700,000 องค์

ซึ่งมหาธรรมกายเจดีย์ออกแบบด้วยหลักวิศวกรรมให้คงอยู่ได้ไม่ต่ำกว่าหนึ่งพันปี และเป็นสถานที่ประกอบศาสนพิธีกลางแจ้ง ในวันสำคัญ จะมีเหล่าบรรดาศิษยานุศิษย์จากทั่วโลกเดินทางมาวัดพระธรรมกาย หลายแสนคนและในทุกวัน

 

9. "มหารัตนวิหารคด" มีลักษณะอาคารสองชั้นในรูปแบบคล้ายสเตเดียมและสี่เหลี่ยมจตุรัส ความยาวด้านละ 1 กิโลเมตร อาคารมี 4 ด้าน ทั้งหมดมีความ 4 กิโลเมตร รอบมหาธรรมกายเจดีย์ ทั้งสี่ด้านคาดว่าสามารถจุคนได้หนึ่งล้านคน

10. "กำแพงวัดพระธรรมกาย" มีความยาว ด้านละ 3 กิโลเมตร ทั้ง 4 ด้าน วัดพระธรรมกาย มีความยาวทั้งหมด 12 กิโลเมตร ตัวกำแพงสูง ทั้งแต่ 2 เมตร ไปจนถึง 4 เมตร มีหอประภาคารคู่ (สังเกตการณ์) ทุกประตูทางเข้าวัด

11."หอคอยสังเกตการณ์" เป็นสถานที่ไว้สำหรับตรวจตราจัดเวรยามคอยสังเกตการณ์ ทั้งภายในวัดและภายนอกวัด ตัวหอคอยสังเกตการณ์มีขนาดความสูง 50 เมตร และ 100 เมตร มีจำนวน 15 หอคอย

 

12."สถานพยาบาลธรรมกาย" (ศูนย์วัดพระธรรมกาย) เป็นสถานที่ไว้สำหรับรักษา อาการเจ็บอาพาธป่วยไข้ (สำหรับอาการไม่หนัก) ของพระภิกษุสามเณรและศิษยานุศิษย์ที่ ปฏิบัติอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย อาคารสถานพยาบาล มีลักษณะคล้ายคอนโด และมีขนาดใหญ่โต โดยอาคารสถาพยาบาลธรรมกาย

 

13."อาคารสถานีโทรทัศน์ DMC" ของวัดพระธรรมกาย เป็นสถานีโทรทัศน์ โดยมีอุปกรณ์การถ่ายทอดสด และห้องสตูริโอ และยังมีกล้อง HD 1080p และกล้อง 4 K มีจำนวนมากกว่า 20 ตัวซึ่งไว้ถ่ายทำละครและภาพยนตร์เกี่ยวกิจกรรมของวัด และยังมีการถ่ายทำข่าวเกี่ยวกับกิจกรรมของวัดพระธรรมกายอีกด้วย ซึ่งยังมีรถโมบายเคลื่อนที่เป็นของวัดเอง ซึ่งจะมีการส่งระบบการออกอากาศ ผ่านทางทีวีดาวเทียม ซึ่งอาคารสถานีโทรทัศน์ของวัดพระธรรมกาย

 

14."มหาวิทยาลัยธรรมกายแคลิฟอร์เนีย" ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปัจจุบันมีการเปิดสอน 3 หลักสูตร และประกาศนียบัตรประกอบด้วย 2 ปริญาญาบัตร คือ

1.หลักสูตร Pre-Degree
2.หลักสูตรสัมฤทธิบัตร
3. หลักสูตรศาสตร์

(1.) ปริญญาตรี ระยะเรียน 4 ปี
(2.) ปริญญาโท ระยะเรียน 2 ปี

มีการเปิดสอนทั้งแต่ปริญญาตรีไปจนถึงปริญญาโท ซึ่งยังมีการอำอวยความสะดวกให้กับผู้ที่สนใจเรียน แต่ไม่สามารถเดินทางไปเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมกายฯ ได้ ก็สามารถรํ่าเรียนศึกษาระบบทางไกล (ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต)

"และบุคคลที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมกายฯ จะมีการซ้อมรับปริญญาบัตรและได้รับปริญญาบัตร จากมือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่วัดพระธรรมกาย สาขาใหญ่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี"

แต่มีข้อจำกัดว่า บุคคลที่จบการศึกษา ไม่สามารถสมัครงานในหน่วยงานราชการหรือหน่วยงานเอกชนได้ เพราะมหาวิทยาลัยดังกล่าวไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาก็เช่นกัน มหาวิทยาลัยธรรมกาย ไม่จดทะเบียนขึ้นกับกระทรวงศึกษาและองค์กรศึกษาสหรัฐอเมริกา "จะเรียกว่า มหาลัยเถื่อน ก็ไม่ผิด" โดยยกเว้นหน่วยงานในสังกัดของวัดพระธรรมกาย ที่สามารถสมัครงานได้

ในปัจจุบันยังมีพระสงฆ์และสามเณรยังรวมไปจนถึงศิษยานุศิษย์ในสังกัดของวัดพระธรรมกาย และในสาขาวัดพระธรรมกายต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และศึกษาผ่านระบบทางไกล ซึ่งมหาวิทยาลัยธรรมกาย

15. "สถานที่จอดรถกลางลานดิน และ พื้นคอนกรีต" ในวัดพระธรรมกาย มีลักษณะเป็นโซน มีทั้งแต่โซน A ไปจนถึง โซน Y แต่ละโซนกินเนื้อที่โดยประมาณทั้งแต่ 2 ไร่เศษไปจนถึง 5 ไร่เศษ

 

16. "อาคารสถานที่จอดรถขนาดใหญ่" จำนวน 6 อาคาร ในแต่ละอาคารมีจำนวน 9 ชั้น กับอีก 2 ชั้นใต้ดิน มีทางขึ้นอย่างสะดวกสบาย ในแต่ละอาคารสามารถ รับรองการจอดรถของเหล่าบรรดาศิษยานุศิษย์ได้มากถึง 1,000 คัน ถึง 3,500 คัน และลิฟท์จำนวน 4 ตัวไว้คอยให้บริการศิษยานุศิษย์ของวัดพระธรรมกาย ด้านบนของอาคารเป็นลานจอดเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 4 ลานจอด โดยอาคารจอดรถ

17."โรงเรียนพระปริยัติธรรม" ของวัดพระธรรมกาย เป็นสถานที่ไว้สำหรับสอนพระภิกษุสามเณรและศิษยานุศิษย์ ที่รํ่าเรียนนักธรรมและบาลี พื้นที่อาคารมีขนาดใหญ่โต ก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายปี พ.ศ. 2528 ประกอบไปด้วยตัวอาคารมีขนาด 8 ชั้น หากดูจากมุมสูงจะมีลักษณะคล้ายคอนโมมิเนียม ภายในตัวอาคารมีเครื่องปรับอากาศ บันไดหนีไฟ บันไดเลื่อน ลิฟท์อำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ตัวอาคาร

18."อาคารโรงครัวธรรมกาย" เป็นสถานที่ขนาดใหญ่ไว้สำหรับหุงข้าวและปรุงอาหาร เพื่อถวายพระภิกษุและสามเณร และเพื่อเลี้ยงอาหารแก่ศิษยานุศิษย์ ที่อยู่ในสังกัดวัดพรธรรมกาย มากกว่า 10,000 คนต่อวัน ซึ่งจะมีการหุงข้าวแบบนึ่งในกะละมังสเตนเลสและกะละมังอลูมิเนียม จำนวนหลายสิบเตา แต่ละเตามีขนาดใหญ่โต ฝาครอบนึ่งเป็นสเตนเลสทรงกระบอกปลายเป็นทรงกรวย

มีความสูง 1 เมตร ถึง 2 เมตร ด้านบนค้านจะมีรอกไว้รับเชือกที่ผูกมัดฝาครอบนึ่ง ในการหุงข้าวแต่ละครั้งจะหุงในปริมาณ 500 กิโลกรัม ถึง 800 กิโลกรัม ต่อมื้อ และมีการปรุงอาหารอีกหลายหลายเมนู พระสงฆ์วัดพระธรรมกาย จะไม่ออกเดินบิณฑบาตรโปรดญาติโยมในช่วงเช้า แต่จะมีกิจกรรมของทางวัดเอง ในวันอาทิตย์ ซึ่งจะมีการตักบาตรอาหารเเห้งในช่วงเช้า ภายในอาคารสภาธรรมกายสากล และลานกลางแจ้ง ของมหาธรรมกายเจดีย์ ตัวอาคารโรงครัวธรรมกาย

19."อาคารผลิตนํ้าดืมธรรมกาย" เป็นอาคารผลิตนํ้าดืมของวัดพระธรรมกาย มีเครื่องกรองขนาดใหญ่จำนวน 12 เครื่อง และเครื่องผลิตนํ้าดืมขนาดใหญ่อีกจำนวน 9 เครื่อง ซึ่งสามารถผลิตนํ้าดืมได้สูงสุด ได้มากกว่า 338,000 ลิตรต่อวัน

20. "อาคารผลิตกระแสไฟฟ้า" จากเครื่องปันไฟฟ้าดีเซล รุ่น Cummins VTA28G1 จำนวน 100 เครื่อง แต่ละเครื่องให้กำลังผลิตไฟฟ้าได้ถึง 500 กิโลวัตต์ เท่ากับ วัดพระธรรมกาย มีกำลังผลิตไฟฟ้า มากกว่า 50,000 กิโลวัตต์

 21."อาคารภาวนา 60 ปี พระราชภาวนาวิสุทธิ์" (ธัมมชโย) สั่งขึ้นเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2546 ตอกเสาเข็มต้นแรก 16 พฤศจิกายน 2546 สร้างเสร็จในวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2547 เป็นอาคารรูปทรงกลมคล้ายมหาธรรมกายเจดีย์ เป็นสถานที่รองรับผู้ปฏิบัติธรรม ระดับ VIP (ผู้เชี่ยวชาญในการปฏิบัติธรรม) โดยจะไม่ให้บุคคลที่ไม่บัตร VIP และไม่ได้รับอนุญาตเข้าออกภายในอาคารอย่างเด็ดขาด

ผู้ปฏิบัติธรรม ระดับ VIP จะปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่องระยะยาวนานนับเดือน ในแต่ละครั้ง จะมีผู้ปฏิบัติธรรม ระดับ VIP จำนวน 500 คน ตลอดทั้งโครงการมีเนื้อที่ประมาณ 225 ไร่ อาคารหลักมีลักษณะเป็นทรงโดมพร้อมเชิงลาด เหมือนรูปทรงของมหาธรรมกายเจดีย์ โครงสร้างทำจากคอนกรีตผสมชนิดพิเศษ

เสริมเหล็กกล้า มีแผ่นโลหะสแตนเลสเคลือบอนุภาคทองคำแท้ประกอบปิดรอบนอก ภายในประดิษฐานองค์พระธรรมกายทองคำบริสุทธิ์เป็นพระประธาน ภายนอกประดิษฐานพระธรรมกายขนาดเล็กทำจากซิลิกอนบรอนซ์เคลือบอนุภาคทองคำ 300,000 องค์

 

22. "โรงภาพยนตร์ธรรมะ" ระบบ 3 D และ ระบบ 4K โรงภาพยนตร์วัดพระธรรมกาย มีความจุโรงละ 500 ที่นั่ง จำนวน 10 โรง มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิเช่น เครื่องปรับอากาศ เบาะนั่งกำมะหยี่ ห้องชมภาพยนตร์ระดับ VIP แบบส่วนบุคคล และแบบธรรมดา เป็นเก้าอี้ธรรมดา ส่วนจอภาพยนตร์มีขนาด ความยาว 25 เมตร กว้าง 12 เมตร มีป๊อบคอร์นและนํ้าอัดลม วางจำหน่ายบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์ และสามารถจองตั๋วออนไลน์ได้อีกด้่วย หากต้องการจองบัตรสามารถเข้าดูได้ที่เว็บไซต์ http://www.dmc.tv/expo/show.php?id=18992

โรงภาพยนตร์ของวัดพระธรรมกาย จะแบ่งออกเป็น 2 สถานที่ คือ สภาธรรมกายสากล จำนวน 3 โรง และ มหารัตนวิหารคด จำนวน 7 โรง มีดังต่อไปนี้

โรงที่ 1 ณ มหารัตนวิหารคด 4 (เสา D11)

โรงที่ 2 ณ มหารัตนวิหารคด 9 (เสา D23)

โรงที่ 3 ณ มหารัตนวิหารคด 13 (เสา D35)

โรงที่ 4 ณ มหารัตนวิหารคด 17 (เสา D45)

โรงที่ 5 ณ มหารัตนวิหารคด 20 (เสา D55)

โรงที่ 6 ณ มหารัตนวิหารคด 25 (เสา D68)

โรงที่ 7 ณ มหารัตนวิหารคด 29 (เสา D78)

โรงที่ 8 ณ สภาธรรมกายสากล เสา B5

โรงที่ 9 ณ สภาธรรมกายสากล เสา I30

โรงที่ 10 ณ สภาธรรมกายสากล เสา Q5

23. "อาคารปรนิมมิตวสวัตดี" (อาคารภาวนา) "ชื่อสวรรค์ชั้นที่ 6" เป็นที่พักของธัมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มีลักษณะ 3 ชั้น กับ 1 ชั้นใต้ดิน ภายในถูกตกแต่งอย่างหรูหรายิ่งกว่าโรงแรม 6 ดาว ข้างในบริเวณอาคารและนอกอาคาร ประกอบไปด้วย เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ อ่างอาบนํ้า ลิฟท์ กล้องวงจรปิด สัญญาณกันขโมย สัญญาณไฟไหม้

"หน้าต่างมีระบบป้องกัน 2 ชั้น คือ"
ชั้นที่ 1 เป็นเหล็กกล้า ดัดเป็นลูกกรงลายไทย
ชั้นที่ 2 เป็นกระจกนิรภัย (กันกระสุน)

"ส่วนประตู มีระบบป้องกัน 3 ชั้น คือ"
ชั้นที่ 1 เป็นเหล็กกล้า ดัดเป็นลูกกรงลายไทย
ชั้นที่ 2 เป็นกระจกนิรภัย (กันกระสุน)
ชั้นที่ 3 เป็นประตูไททาเนียม (ชั้นในสุด)

ทางเดินสายสะพานเชื่อมต่อกับอาคารอื่นๆ มีพระสงฆ์และบรรดาเหล่าศิษยานุศิษย์มากกว่า 200 คน คอยอารักขาบริเวณทั้งในอาคารและนอกอาคาร และยังสลับสับเปลี่ยนเวรเฝ้าระวังภัยให้กับ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย รอบบริเวณเป็นสวนหย่อม มีนํ้าตกจำลองขนาดใหญ่ ต้นไม้นานาๆพันธุ์ เป็นต้น

24. "อาคารสวัสดิการ" เป็นสถานที่จำหน่ายของที่ระลึก และ ขนมนมเนยและนํ้าปานะ ยังรวมไปจนถึงนํ้าเปล่าและนํ้าอัดลม ซึ่งยังจำหน่ายหนังสือและ CD DVD สื่อกิจกรรมของวัดพระธรรมกาย และยังเป็นสถานที่ผลิตสื่อต่างๆ ของวัดพระธรรมกาย

25."อาคารซักฟอก" เป็นอาคารขนาดใหญ่ สำหรับซักผ้าไตรจีวรของพระภิกษุและสามเณร ภายในวัดพระธรรมกาย ซึ่งมีเครื่องซักขนาด 100 กิโลกรัม ถึง 200 กิโลกรัม จำนวน 100 เครื่อง ซักระบบนํ้าร้อนและนํ้าธรรมดา มีระบบอบผ้าด้วยลมร้อน โดยจะมีพนักงานของวัดพระธรรมกายเป็นผู้ดูแลในการซักฟอก ซึ่งในอาคารดังกล่าวเป็นสถานที่ตัดเย็บทอผ้าไตรจีวรอีกด้วย ซึ่งพระและสมเณรที่อยู่ในสังกัดวัดพระธรรมกายนั้น จะต้องใช้จีวรของทางวัดเท่านั้น

26. "หอคอยมงคล" จำนวน 4 เสา เป็นแท่นเสาขนาดใหญ่โต ผ่าศูนย์กลางประมาณ 12 เมตร มีความสูง 55 เมตร ตั้งอยู่ 4 มุมโดยรอบมหาธรรมกายเจดีย์ ภายในมีลิฟท์และชั้นต่างๆ หอคอยมงคลทั้ง 4 เสา

27. "สะพานลอยขนาดใหญ่" จำนวน 6 สะพาน แต่ละสะพานมีความยาว 170 เมตร กว้าง 15 เมตร สูง 25 เมตร โดยสะพานแต่ละแห่งจะเชื่อมจากถนนกาญจนาภิเษกหมายเลข 9

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นักล่าข่าว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1517 VOTES (4.8/5 จาก 316 คน)
VOTED: นักล่าข่าว, พรหมจารีย์พินาศ, วายุนันท์, ตาตั้มเกเร, JoeySekey, บางครั้งฟังแจ๊ซ, ไฮโซโบว์ใหญ่, ทัมจัย, Teangmodog, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, phakri, Niyaz Ahmed, meltxxx, chuanb, Tabebuia, Dexter Suttipong, vho, หุ่นเชิดสังหาร, ปุ้ม, paktronghie, ซาอิ, Dont sweat it, คำแก้วคนงาม, Darius, zerotype, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถอาคารเรียนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยสนามบินที่เล็กที่สุดในโลก"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษ10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุดเมื่อเพื่อนอวยพรแบบนี้..เจ้าบ่าวถึงกับมีสะดุ้งเลย3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยอยู่ไม่ได้แล้ว นทท.จีนเจอโจรรายวัน ณ กัมพูชา!10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุดชาวเวียตนามได้สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือจากไทย เอากลับไปทำขายที่เวียตนาม แพล่บเดียว ขยายร้านได้ 5 สาขา ล่ำซำไปเลย แต่ก็ยังให้เครดิตคนไทยเน่อเหตุการณ์น่าเศร้าและตกใจ!"เตรียมเผาศพหญิง 90 ปี"ถูกใส่ถุงพบยังมีชีวิตอยู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อยู่ไม่ได้แล้ว นทท.จีนเจอโจรรายวัน ณ กัมพูชา!Motor Expo 2566 เพียง 2 วัน 1,730 คัน Changan นำโด่งหมูเถื่อนปัญหาที่ถ้าทายด่วน! แผ่นดินไหวรุนแรง 7.6 ในฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่นประกาศเตือนสึนา
ตั้งกระทู้ใหม่